Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > 5 nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách phòng tránh

5 nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách phòng tránh

Share
5 nguyên nhân đau thần kinh tọa và cách phòng tránh
5 (100%) 3 votes

Sức khỏe luôn luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của mỗi người. “Có sức khỏe là có tất cả” vậy nên chỉ cần cơ thể có những dấu hiệu mỗi người nên tự lắng nghe cơ thể mình và thăm khám thường xuyên. Ngày nay, bệnh đau thần kinh tọa không còn xa lạ gì với chúng ta, nó trở nên phổ biến và ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Không chỉ vậy, đau thần kinh tọa còn ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của mỗi người. Nguyên nhân đau thần kinh tọa là do đâu? Để phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa cần phải làm gì?

5 nguyên nhân đau thần kinh tọa

Nguyên nhân 1:

Thoái hóa do tuổi tác: Vấn đề tuổi tác luôn là một vấn đề lớn và nó cũng là một nguyên nhân đau thần kinh tọa. Khi cơ thể già đi, thần kinh của con người không còn được minh mẫn như trước, các dây thần kinh trở nên yếu hơn và hoàn toàn có thể bị thoái hóa đĩa đệm. Chỉ cần một tác động nhẹ, một sự va chạm cơ thể cũng có thể bị đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân 2:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Nếu thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh cực kì nguy hiểm thì thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng lại có thể trực tiếp gây nên những cơn đau thần kinh tọa. Khi đĩa đệm tràn ra phía bên ngoài bao khớp sẽ chèn lên dây thần kinh tại hông. Chính từ đây, dây thần kinh tọa bị chèn ép và tạo nên sự đau đớn. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ phía hông nhưng theo thời gian nếu không được khắc phục chắc chắn sẽ đau lan xuống dưới và tạo nên những cơn đau kéo dài.

nguyên nhân đau dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân đau dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân 3:

Cơ thể chịu các chấn thương hoặc bị nhiễm trùng: Khi cơ thể đột ngột bị chấn thương sẽ gây nên những tác hại vô cùng lớn với các cơ quan. Đặc biệt, nếu tác động tới phần hông và tác động đến dây thần kinh tọa thì chắc chắn sẽ gây nên bệnh đau thần kinh tọa. Đây là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa khá phổ biến hiện nay. Không những thế, có những người phải chịu cả sự đau đớn cũng như những di chứng mang theo cả đời người.

Nguyên nhân 4:

Lồi , phình đĩa đệm:Lời phình đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm phía bên trong xương sống bị lồi hoặc phình ra ngoài. So với các trường hợp nặng, lồi phình đĩa đệm không quá nguy hiểm tuy nhiên khi chúng lồi hoặc phình ra sẽ chiếm diện tích của các dây thần kinh. Khi đĩa đệm bị lồi hoặc phình tại khu vực hông sẽ tác động tới dây thần kinh tọa. Đây là một nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân 5:

Nguyên nhân thứ 5 là do cơ thể người bệnh bị hẹp cột sống hoặc có khối u trong cột sống. Đây là những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa không phổ biến tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể xảy ra đặc biệt là với người già.

Bên cạnh những nguyên nhân chính trên, chúng ta còn có rất nhiều nguyên nhân khác như hội chứng cơ thấp, rối loạn chức năng khớp sacroiliac…

Cách phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa

Tìm hiểu nguyên nhân đau thần kinh tọa cũng chính là cách để bạn có thể có những cách phòng tránh căn bệnh này. Độ tuổi trung bình mắc phải bệnh đau thần kinh tọa thường là từ 30 – 50 tuổi. Đây là những người trong độ tuổi lao động, thường phải vận động nhiều. Chính vậy, một yêu cầu đặt ra là chính mỗi người phải có những cách tự phòng tránh.

Trong công việc:

Có rất nhiều những công việc mang tính chất dễ mắc bệnh đau thần kinh tọa như lái xe, khuôn vác, xây dựng, giáo viên mầm non… Những người làm công việc này thường phải ngồi trong tư thế căng thẳng nhiều giờ hoặc sử dụng phần lưng rất nhiều. Điều này khiến cho cơ thể đặc biệt là vùng lưng và hông chịu nhiều áp lực. Trong bất cứ ngành nghề nào, trong quá trình làm việc nên dành một chút thời gian để thư giãn. Bạn có thể để cơ thể nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc. Chắc chắn nếu được nghỉ ngơi đều đặn cơ thể bạn sẽ được dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn.

Nghề của bạn có thể là nguyên nhân đau dây thần kinh

Nghề của bạn có thể là nguyên nhân đau dây thần kinh tọa

Không ngồi sai tư thế khi làm việc, chính việc ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân bệnh đau thần kinh tọa.

Trong ăn uống:

Người ta thường nói một cuộc sống khỏe mạnh phải có sự kết hợp giữa sinh hoạt và ăn uống. Việc ăn uống không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp chúng ta có thể tránh được những những bệnh tật. Không sử dụng chất kích thích, không ăn quá mặn, không sử dụng đồ hộp… chắc chắn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia cũng là một nguyên nhân đau thần kinh tọa. Vậy nên, nếu không thể bỏ bạn hãy hạn chế sử dụng chúng, một sức khỏe tốt xứng đáng được hưởng điều này phải không nào?

Trong sinh hoạt:

Duy trì những thói quen tốt như tập luyện thể dục thể thao, không vận động quá mạnh, không làm quá sức… sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh đau dây thần kinh tọa. Hãy cho cơ thể được thư giãn và thoải mái, điều này cũng giúp cho bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *