Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bệnh đau dây thần kinh số 10

Bệnh đau dây thần kinh số 10

Share
Bệnh đau dây thần kinh số 10
3 (60%) 2 votes

Thưa bác sĩ, khoảng 1 tháng nay cháu thường xuyên bị sặc khi uống nước, lúc ăn cơm cũng rất hay bị nghẹn dù đã nhai kỹ, giọng thì khàn như vịt đực ấy ạ. Liệu cháu có mắc bệnh gì không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào cháu, với hiện tượng mà cháu đang mắc phải, nếu đã kéo dài đến 1 tháng thì rất có thể cháu đang bị viêm dây thần kinh số 10. Để giúp cháu hiểu rõ hơn, các bác sĩ của Trung tâm Nam dược sẽ cung cấp cho cháu một số thông tin như sau:

Tìm hiểu về dây thần kinh số 10

Dây thần kinh số 10 còn được gọi với tên dây thần kinh phế vị, là dây thần kinh thực vật phó giao cảm lớn nhất của con người, có vai trò chi phối chức năng vận động và cảm giác ở cổ, ngực, bụng.

– Dây thần kinhh số 10 trước: Được chia làm 3 nhánh gồm nhánh gan, nhánh tâm phình vị trước và nhánh thần kinh chính trước Latarjet.

  • Nhánh gan: Đi từ tâm vị trong phần dày của mạc nói nhỏ đến rốn gan. Nhánh này sẽ chi phối hoạt động của vùng cuối hang bị, tá tràng và môn vị nhờ vào các nhánh nhỏ được tách ra từ nhánh gan lớn.
  • Nhánh tâm phình vị trước: Hoạt động ở vùng thực quản bụng.
  • Nhánh thần kinh chính trước Latarjet: Nằm ở phần cuối của dây thần kinh số X.

– Dây thần kinh số 10 sau: Cũng gồm 3 nhánh là nhánh tạng, nhánh thần kinh chính sau Latarjet và nhánh Grassi.

  • Nhánh tạng: Kết hợp vớ liềm động mạch vành và nhánh chính sau của Latarjet để tạo thành tam giác Jackson.
  • Nhánh thần kinh chính sau: Nằm ở đoạn cuối của dây thần kinh số 10 sau.
  • Nhánh Grassi: Được tách nhỏ từ dây thần kinh số 10 sau.

Bởi vậy, khi bị đau dây thần kinh số 10, tất cả những vị trí nó đi qua và điều phối đều có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng của viêm dây thần kinh số 10

Viêm dây thần kinh số 10 thường gây ra các triệu chứng như sặc khi uống và nghẹn khi ăn. Vì ảnh hưởng đến đến cả dây thanh quản nên cháu có thể bị khàn giọng. Các triệu chứng này gần như trùng khớp với những gì cháu miêu tả.

Đau dây thần kinh số 10

Đau dây thần kinh số 10

Tổn thương dây thần kinh số 10 còn có thể gây ra các bệnh về dạ dày, tá tràng. Vào năm 1912, hai bác sĩ Exner và Schwartzmann đã tiến hành ca cắt dây thần kinh số 10 đầu tiên trên thế giới để chữa đau dạ dày cho bệnh nhân.

Nguyên nhân đau dây thần kinh số 10

Hiện nay, đau dây thần kinh số 10 chủ yếu xảy ra do di chứng của phẫu thuật vùng ngực, cổ, không biết liệu cháu có rơi vào trường hợp này hay không?

Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất phát từ các khối u trung nhất, tùy vào vị trí mà mức độ mà nó có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Điều trị viêm dây thần kinh số 10 như thế nào?

Với trường hợp của cháu, nếu thật sự bị viêm dây thần kinh số 10 thì cháu cần đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định điều trị cụ thể. Nếu nặng, bác sĩ có thể cho cháu phẫu thuật, vì vậy cháu không nên quá lo lắng.

Trên đây là những suy đoán của chúng tôi về các triệu chứng mà cháu đã chia sẻ. Bởi bệnh đang ở giai đoạn đầu, cháu hãy cố gắng đến chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện lớn để khám trong thời gian sớm nhất nhé.

Chúc cháu mau khỏi bệnh!

1 phản hồi

  • Nga viết:

    xin chào bsi.e bị nghẹn cổ họng .khó thở.e đa đi bv sieu âm họng và nội sôi dạ dày.bs nói e bị trào ngược dạ dày.bán cho e 1 tháng thuốc uốg.mà e uốg k hết.e nhờ bs giúp dùm e.e cảm ơn bd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *