Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì

Bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì

Share
Bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì
5 (100%) 2 votes

Bệnh đau dây thần kinh số 5 hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba là một bệnh lý thường gặp ở những người trung niên khoảng từ 50 – 60 tuổi. Bệnh có những biểu hiện vô cùng dễ nhận biết và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây nên các biến chứng không mong muốn. Bệnh đau dây thần kinh số 5 cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, bệnh được chia ra làm hai loại đau nguyên phát và đau thứ phát.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5

Dây thần kinh số 5 là một hỗn hợp gồm các nhánh vận động và nhánh cảm giác, nó chi phối các cơ nhau, cơ căn, cơ thái dương, cơ chân bướm cả hai khu vực trong và ngoài. Vậy nên nếu bị tổn thương các triệu chứng mà nó có thể gây ra khá nguy hiểm.

Hiện nay, đau dây thần kinh số 5 nguyên phát chưa tìm được nguyên nhân cụ thể nào; tuy nhiên bệnh đau dây thần kinh số 5 thứ phát có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Bệnh ung thư vòm họng
 • Sâu răng, áp xe răng, viêm xoang, viêm mống mắt…
 • Bệnh rỗng hành não, gẫy xương nền sọ, chấn thương nền.
 • Bệnh zona thần kinh
 • Bệnh gout, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa…
 • Bệnh xơ cứng mạch
 • Cơ thể người bệnh bụ nhiễm lạnh….

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5

Đau thần kinh số 5 nguyên phát và thứ phát có những biểu hiện bệnh không giống nhau, trong đó đau thần kinh số 5 nguyên phát thường ít tổn thương tới dây số 5 hơn, cách điều trị vì vậy mà cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5 nguyên phát:

Khi bị kích thích vào một vùng da nhất định tại khu vực mặt, các cơn đau thường đau thành cơn rất dữ dội từ 10 – 30 giây. Tuy nhiên, lại không có bất cứ dấu hiệu tổn thương dây thần kinh số 5.

Bệnh đau dây thần kinh rất nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh đau dây thần kinh rất nguy hiểm cho người bệnh

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5 thứ phát:

 • Các cơn đau không dữ dội như nguyên phát nhưng lại đau liên tục.
 • Cảm giác tại sống mũi, mi trên, vùng trán, góc mắt, niêm mạc ở phần trên mũi, xoang sàn và xoang trán… đều có giảm giác giảm hoặc bị mất phản xạ.
 • Mi dưới, phần trên má, góc ngoài mắt, hàm trên và răng, môi trên, xoang hàm, phần dưới của mũi ( tổn thương nhánh 2)… có hiện tượng giảm cảm giác.
 • Khoang miệng và lưỡi, cằm, phần dưới của má, môi dưới, cơ nhai có thể bị giảm cảm giác hoặc bị liệt.
 • Nếu người bẹnh bị hội chứng hạch Gasse bao gồm cả 3 nhánh dây 5 đều đau sẽ khiến người bệnh bị giảm cảm giác ở mặt, mất phản xạ giác mạc, liệt cơ nhai, rối loạn bài tiết…

Như vậy, đau hay viêm dây thần kinh số 5 có những triệu trứng vô cùng nguy hiểm và nếu không nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị phù hợp người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe suốt đời.

Cách điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5

Hiện nay, nổi lên hai phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 là điều trị bằng Tây y và điều trị bằng Đông y.

Điều trị bằng Tây y.

Sử dụng các loại thuốc chống động kinh carbamazépine nếu như thuốc không có tác dụng thì có thể thay thế bằng thuốc diphenyl hydantoine cùng với thuốc chẹn beta. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này nên tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sỹ, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5.

Các phẫu thuật thông thường cũng như cắt dây thần kinh sau hạch Gasser. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm bệnh đau dây thần kinh số 5 thì đây vẫn chưa phải là phương pháp hiệu quả nhất.

Điều trị bằng Đông y.

Bệnh đau dây thần kinh số 5 cũng được điều trị khá phổ biến bằng phương pháp Đông y. Các bài thuốc Đông y tuy không thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh nhưng có thể điều trị bệnh tận gốc nếu như người sử dụng kiên nhẫn và đúng liệu trình.

Cơ chế tác động của thuốc Đông y là dựa vào căn nguyên gây ra bệnh để khắc phục, tán ứ máu đông, thông kinh hoạt lạc, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Có nhiều bài thuốc Đông y chuyên đặc trị bệnh về dây thần kinh trong đó cái tên Thái Y Tọa Cốt Phong, đây là bài thuốc có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định và đặc biệt đã chữa trị thành công cho ngàn ngàn bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh số 5.

Đau dây thần kinh số 5 là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh nên tìm các phương pháp điều trị tốt nhất, hiệu quả nhất, tránh gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *