Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bệnh đau dây thần kinh số 9

Bệnh đau dây thần kinh số 9

Share
Bệnh đau dây thần kinh số 9
Đánh giá bài viết

Hỏi đau dây thần kinh số 9

Chào bác sỹ, cháu năm nay 30 tuổi, hiện đang là hướng dẫn viên du lịch. Khoảng nửa năm trước cháu có bị lên hạch ở cổ tuy nhiên do phát hiện sớm nên cháu đã kịp thời điều trị bằng phương pháp tia xạ. Từ đó đến nay hạch của cháu có biến mất, mọi hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, cách đây khoảng 1 tháng cháu có hiện tượng mất tuyến nước bọt, rồi dần dần cháu đau hầu, đau đầu lưỡi, phát âm nhiều từ rất khó khăn. Cháu có thăm khám tại khoa thần kinh tại Bệnh viên đa khoa Phú Thọ và được chuẩn đoán mắc bệnh đau dây thần kinh số 9 và 12. Cháu có được điều trị bằng thuốc Tây y, bệnh tình thuyên giảm rất chậm. Bác sỹ cho cháu hỏi, bệnh của cháu có nghiêm trọng không và cháu phải làm gì để tình trạng này nhanh chóng suy giảm. Cháu xin chân thành cảm ơn!

(Mai Tú Anh – Phú Thọ)

Trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Như những gì bạn kể thì bạn đang mắc phải căn bệnh đau dây thần kinh số 9 và số 12, đau hai dây thần kinh này có các triệu chứng sau đây:

Đau dây thần kinh số 9: Người bệnh sẽ có hiện tượng bị đau hầu, đau theo từng cơn, ban đầu các cơn đau đến ít và nhẹ nhưng càng về sau đau càng nhiều và càng dữ dội. Kèm theo đó là các triệu chứng miệng khô, nước bọt quánh…

Bệnh đau dây thần kinh số 9

Bệnh đau dây thần kinh số 9 ảnh hưởng tới miệng

Bệnh đau dây thần kinh số 9 thường không bao giờ xuất hiện một mình mà nó thường thường cùng phối hợp với các dây thần kinh số 11, 12 để gây đau và kéo theo hàng loạt các phản xạ.

Đau dây thần kinh số 12: Người bệnh sẽ cảm thấy rung đầu lưỡi, cơ lưỡi bị yếu đi ½. Bệnh nhân không thể chủ động đưa lưỡi về bên lành được nên lưỡi có vẻ hơi lè về bên lành. Trong một số trường hợp, lưỡi bị liệt cả hai bên. Nhai, nuốt, phát âm đều vô cùng khó khăn…

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 9 và số 12:

Liệt ngoại vi: Xơ cột bên teo cơ, rỗng hành não, não nhuyễn, chấn thương, lao màng não ảnh hưởng tới vùng sau mũi.

Liệt trung ương: Có thể là các hội trứng giả hành não, nhồi máu não gây liệt lưỡi, môi.

Tú Anh thân mến, theo như những gì bạn kể thì chúng tôi có thể phỏng đoán nguyên nhân gây bệnh của bạn là do ảnh hưởng từ cuộc phẫu thuật hạch và xạ trị đã làm cách đây nửa năm. Để có thể đưa ra lời khuyên nên sử dụng phương pháp hay loại thuốc nào để điều trị, chúng tôi khuyên bạn nên thăm khám lại tình trạng bệnh của mình. Bệnh đau dây thần kinh số 9 và 12 là bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh điều trị. Bạn nên thăm khám tại các cơ sở uy tín sẽ nhanh chóng cho kết quả tốt nhất và sẽ được các bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Tuyệt đối, bạn không nên tự ý mua thuốc và điều trị. Chúng tôi biết rằng, với công việc hiện tại của bạn việc phát âm và nói là vô cùng quan trọng. vậy nên, nhanh chóng thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp bạn nhé!

Chúc bạn nhanh khỏe để tiếp tục công việc của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *