Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bệnh hội chứng đuôi ngựa và những hệ lụy nguy hiểm

Bệnh hội chứng đuôi ngựa và những hệ lụy nguy hiểm

Share
Bệnh hội chứng đuôi ngựa và những hệ lụy nguy hiểm
5 (100%) 2 votes

Hội chứng chùm đuôi ngựa hay có tên gọi khác là hội chứng đuôi ngựa là một bệnh lý ngoại thần kinh rất phức tạp. Nếu bệnh không được phát hiện cũng như điều trị thích hợp sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể sẽ khiến bệnh nhân bị liệt cũng như rối loạn cảm giác về dinh dưỡng, sinh dục hay cơ tròn bàng quang. Nói như vậy, cũng có thể thấy sự nguy hiểm của bệnh lý này. Vậy biểu hiện cũng như nguyên nhân do đâu mà hội chứng chùm đuôi ngựa lại xuất hiện?

Bệnh hội chứng đuôi ngựa là gì?

Hội chứng chùm đuôi ngựa là một cấp cứu ngoại thần kinh vô cùng phức tạp. Vùng đuôi ngựa được tạo nên bởi tất cả các gốc rễ thần kinh ở khu vực cuối chóp cùng tủy sống, bao gồm các rễ khu vực thắt lưng 2 đến rễ cùng 5 và các rễ cụt. Các triệu chứng của hội chứng đuôi ngựa xuất hiện rất nhanh cũng như phối hợp với nhau và gây nên các triệu chứng ở nhiều mức độ: Đau thắt lưng dưới, chi bên, rối loạn cảm giác…

Nguyên nhân gây bệnh hội chứng chùm đuôi ngựa

Bệnh đau dây thần kinh chùm đuôi ngựa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, một số nguyên nhân sau đây được coi là nguyên nhân chính gây bệnh:

Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng:

Đây được đánh giá là nguyên nhân chính gây nên các hiện tượng chèn ép của đuôi ngựa. Thông thường bệnh có xu hướng xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 35 – 55 tuổi và nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Các triệu chứng báo trước không hề có, bệnh đau dây thần kinh chùm đuôi ngựa đến một cách đột ngột, đôi khi không đau đớn, có lúc lại đau vô cùng dữ dội.

Hội chứng đuôi ngựa với nhiều hệ lụy nguy hiểm

Hội chứng đuôi ngựa với nhiều hệ lụy nguy hiểm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể do người bệnh gặp phải các tai nạn, chấn thương hay bê vác nặng sai tư thế… đôi khi các bệnh lý như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống cũng khiến cho hội chứng chù đuôi ngựa xuất hiện dễ dàng.

Hẹp ống sống:

Có khoảng 15% người bệnh mắc bệnh do nguyên nhân này. Thông thường, kích thước sau của ống sống thắt lưng là 13  đến khoảng 15mm, tuy nhiên nếu kích thước trên nhỏ hơn 13mm thì bị hẹp ống sống. Những người cảm thấy chân mình có hiện tượng đi khập khiễng sau khi đi bộ được vài trăm mét kèm theo đó là các hiện tượng đau thì rất dễ mắc bệnh. Nguyên nhân bao gồm các hiện tượng hẹp ống sống bẩm sinh, bệnh có thể nặng lên do thoái hóa thoát vị đĩa đệm…

U dây thần kinh vùng đuôi ngựa

Đây là một nguyên nhân xảy ra trong vùng cứng và thường xuyên gặp phải của hội chứng đuôi ngựa. Hầu hết, các trường hợp đau dây thần kinh chùm đuôi ngựa đều có dấu hiệu khắc phục bệnh rất tích cực khi tiến hành cắt bỏ khối u này.

U ống nội tủy vùng đuôi ngựa:

Đây là loại u được sinh ra từ khu vực tận cùng của tủy sống và tổn thương có xu hướng tăng dần, càng để lâu thì khối u có xu hướng chiếm toàn bộ túi cùng thắt lưng, việc phẫu thuật cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như người bệnh để tình trạng này kéo dài.

Biểu hiện hội chứng chùm đuôi ngựa

Bệnh hội chứng chùm đuôi ngựa sẽ có những biểu hiện chủ yếu sau:

  • Người bệnh cảm thấy đau hoặc thấy dị cảm hai bên chân, đôi khi cảm thấy vô cùng khó chịu ở vùng hậu môn hay đáy chậu. Các cơn đau có hiện tượng đau tăng khi người bệnh ho hặc thay đổi tư thế một cách quá đột ngột. Các hiện tượng mất cảm giác có thể gặp ở toàn bộ một hoặc là cả hai chân của người bệnh, các cảm giác đại tiểu tiện nhiều khi cũng biến mất.
  • Vận động ở chân( có thể là một chân hoặc cả hai chân) có hiện tượng suy giảm, không chỉ vậy người bệnh sẽ cảm thấy các phản xạ tại khu vực gót chân, gối giảm dần. Các rối loạn cơ trong cũng xuất hiện, người bệnh tự nhiên rơi vào hiện tượng bí tiểu, bí đại tiện hay liệt dương… Những biến chứng sẽ ngày càng nguy hiểm nếu như người bệnh không điều trị kịp thời.
  • Trên thực tế có hai dạng hội chứng đuôi ngựa là hội chứng đuôi ngựa hoàn toàn và hội chứng chùm đuôi ngựa không hoàn toàn. Với những hội chứng khác nhau thì biểu hiện bệnh có những khác biệt cơ bản. Người bệnh cũng co thể dưa vào đặc điểm này mà biết mình mắc phải trường hợp nào.

Cách điều trị hội chứng chùm đuôi ngựa

Điều trị đau dây thần kinh chùm đuôi ngựa có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Bệnh cũng tùy vào mức độ, nguyên nhân gây bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, đối với hội chứng chùm đuôi ngựa thì nên có sự kết hợp giữa việc dùng thuốc và vật lý trị liệu sẽ mang lại hiệu quả vô cùng rõ rệt.

Sử dụng thuốc Tây y:

Như đã nói, tùy vào mức độ bệnh mà người bệnh sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Nếu như bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như paracetamol hay chống viêm giảm đau không corticoid, sử dụng các loại thuốc giãn vân cơ trong trường hợp co cứng các cơ, bổ xung thêm vitamin… Các loại thuốc này vừa có tác dụng giảm đau nhanh, bồi bổ sức khỏe khiến người bệnh nhanh chóng được phục hồi.

Nếu hội chứng đuôi ngựa có những tiến triển xấu người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật hay sử dụng kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser…

Bên cạnh đó, các bài tập vật lý trị liệu cũng mang lại những hiệu qủa vô cùng tích cực trong quá trình điều trị giúp người bệnh được thư giãn. Massage, châm cứu, bấm huyệt… đều có tác dụng rất tốt cho người bệnh hội chứng chùm đuôi ngựa.

Sử dụng thuốc Đông y

Các loại thuốc Đông y nhiều khi bị lãng quên vì xu hướng sử dụng thuốc giảm đau nhanh hiện nay. Sử dụng thuốc Đông y thấm sâu một cách từ từ và điều trị bệnh dựa vào căn nguyên gây ra bệnh. Các thành phần của thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh dây thần kinh đuôi ngựa chủ yếu là các thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính, không gây nên bất cứ tác dụng phụ nào trong quá trình điều trị.

Đồng thời, nếu như người bệnh vừa uống thuốc Đông y kết hợp với châm cứu, bấm huyệt sẽ mang đến hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Người bệnh sẽ nhanh chóng cảm nhận được tình trạng bệnh của mình có xu hướng giảm.

Hội chứng chùm đuôi ngựa nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, có một kiến thức cơ bản nhất về bệnh lý này cũng như biết được các phương pháp điều trị phù hợp giúp cho mỗi người có thể phòng tránh được bệnh.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *