Trang chủ > Uncategorized > Bệnh khô tủy: nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh khô tủy: nguyên nhân và cách điều trị

Share
Bệnh khô tủy: nguyên nhân và cách điều trị
3.5 (70%) 2 votes

Tủy xương là phần chạy dọc xương sống. Nó có chứa các dây thần kinh liên kết với não bộ và các các bộ phận trên cơ thể. Khi chứng rối loạn tủy trong xương xảy ra gây ra tình trạng bị rối loạn chức năng, các dây thần kinh liên hết với não bộ cũng bị ngắt quãng, không cũng cấp đủ dưỡng chất để nuôi não bộ và các bộ phận khác trên cơ thể, hiện tượng này được gọi là bệnh khô tủy (Myelofibrosis).

Bệnh khô tủy là gì?

Cấu tạo của tủy xương là phần nối dài não bộ với dọc xương cột sống. Nó bao gồm 2 phần chất xám bên trong và được chất trắng bao bọc bên ngoài để giữ nhiều chức năng quan trọng của não bộ với cột sống và các bộ phận khác. Hiện tượng tủy bị chuyển hóa thành mô xơ gây ra tình trạng bị khô tủy sống.

Bệnh kho tủy sống

Bệnh khô tủy sống làm cho xương yếu đi và rất nguy hiểm

Bênh này thường gặp ở những người lớn tuổi hoặc những người trẻ bị di truyền từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình.

Chẩn đoán bệnh khô tủy

Bệnh khi kiểm tra có thể thấy bị sưng lá lách hoặc là bị miếng gan lớn. Để chẩn đoán chính xác bệnh khô tủy sống có thể tiến hành theo 2 cách thức sau:

  • Kiểm tra xét nghiệm máu
  • Thử nghiệm gen di truyền

Việc kiểm tra máu cho thấy kết quả tế bào máu đỏ, hình giọt nước. Còn đối với phương thức sinh thiết tủy xương thường là để chẩn đoán và xác định loại trừ các nguyên gây bệnh của các triệu chứng khác.

Bệnh nhân bị khô tủy thường có triệu chứng gì?

Những bệnh nhân bị mắc hội chứng khô tủy thì thường có các biểu hiện sau:

  • Viên mãn bụng, liên quan đến lá lách hoặc gan bị sưng.
  • Đau nhức trong xương cột sống.
  • Bị bầm tím do máu tụ đông lại.
  • Dễ bị chảy máu.
  • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
  • Sắc tái, khó thở với tập thể dục.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh khô tủy

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chỉ rõ và xác định nguyên nhân gây bệnh khô tủy. Tuy nhiên để điều trị bệnh này thì y học hiện có các phương án điều trị sau:

  • Người trẻ tuổi: do hệ xương khớp vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nên có thể cấy tế bào tủy xương hoặc tấy tế bào gốc để cải thiện tình trạng bệnh và có thể chữa được căn bệnh này. Tuy nhiên với phương pháp này thì bệnh thuyên giảm một thời gian dài khoảng 5 năm. Lưu ý phương pháp này chỉ nên sử dụng với các bệnh nhân trẻ tuổi, bởi xương đang trong giai đoạn phát triển còn với bệnh nhân già thì xương đang trong quá trình não hóa không thể thực hiện được phương pháp này.
  • Ngoài ra còn có thể thực hiện các phương pháp điều trị bệnh như: dùng thuốc để sửa chữa thiếu máu, truyền máu, bức xạ, hóa trị, cắt bỏ lá lách nếu tình trạng viêm sưng tăng nặng. Bệnh nên được kiểm tra thường xuyên và phải tiến hành thay lọc máu để có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân. Bệnh khó có thể khôi phục lại hoàn toàn chức năng của tủy sống như những người bình thường mà chỉ có thể giúp duy trì và bảo vệ tính mạng người bệnh qua các biện pháp lọc và truyền máu.

Những bệnh nhân bị mắc bệnh khô tủy thường phải chấp nhận cuộc sống chung với lũ, những cơn đau nhức xương hành hạ và chỉ được thuyên giảm sau khi tiến hành các biện pháp trị liệu. Tuổi thọ của những bệnh nhân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này có thể chỉ tồn tại được khoảng 5 năm hoặc có 1 số trường hợp đặc biệt vẫn có thể sống vài thập kỉ.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *