Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

Share
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em
Đánh giá bài viết

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em là gì? Nó có gì khác biệt với rối loạn thần kinh  thực vật ở người lớn? Liệu trẻ có gặp nguy hiểm gì từ căn bệnh này hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh về căn bệnh kỳ lạ này. Bị rối loạn thần kinh thực vật chữa ở đâu? Chúng ta hãy cũng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ là gì?

Rối loạn hệ thần kinh thực vật là khái niệm dùng để chỉ một bệnh lý liên quan đến các rối loạn chức năng của các cơ quan tự động trong cơ thể, bao gồm hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ sinh dục và cả hệ thần kinh.

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật vô căn (không xác định được nguyên nhân), một số trường hợp còn lại xuất phát từ một số bênh lý như: Hệ miễn dịch suy yếu, trẻ mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjogren, bệnh ung thư, xạ trị tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật, bệnh đái tháo đường…

Biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có gì khác với người lớn?

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Tuy nhiên bệnh không gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ sinh dục vì cơ quan này chưa phát triển hoàn thiện.

Triệu chứng của trẻ khi bị bệnh này rất khác nhau, có trẻ thấy xuất hiện nhiều biểu hiện rõ rệt, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, trong khi đó nhiều trẻ lại gần như không thể phát hiện được vì triệu chứng quá mơ hồ. Tuy vậy, chúng ta cũng nên tìm hiểu về một số dấu hiệu nhận biết như sau:

– Hệ thần kinh: Rối loạn chức năng của hệ thần kinh gây ra chứng đau đầu, chóng mặt thường xuyên ở trẻ, khiến cho trẻ rất khó tập trung, học tập khó vào.

– Hệ tim mạch: Huyết áp của trẻ thường tụt bất thường nên thỉnh thoảng trẻ có thể bị choáng rồi ngất xỉu. Một số khác lại gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim, đặc biệt khi trẻ hoạt động thể thao.

– Hệ hô hấp: Trẻ rất hay bị tức ngực, khó thở, ngạt mũi, thở gấp hoặc hụt hơi.

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ làm trẻ khó thở

Rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ làm trẻ khó thở

– Hệ tiêu hóa: Trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường biếng ăn, ăn vào hay nôn trớ, đi ngoài, táo bón.

– Hệ tiết niệu: Trẻ tăng hoặc giảm tiết mồ hôi chân tay, tiểu tiện nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Lưu ý: Trẻ bị bệnh không nhất thiết phải gặp tất cả các triệu chứng kể trên.

Nguy hiểm do rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ gây ra

Mặc dù rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ. Khi mắc bệnh này, vì chức năng của các cơ quan đều không thể hoạt động bình thường nên trẻ thường thấy trong người khó chịu, không chịu ăn uống dẫn đến cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng, cơ thể thấp còi, trí nhớ và khả năng tiếp thu kém, trẻ có tâm lý thu mình, ngại tiếp xúc với thế giới xung quanh, ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như cuộc sống bình thường.

Rối loạn thần kinh thực vật không gây ra các tổn thương thực thể và không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.  Tuy nhiên khi trẻ em bị rối loạn thần kinh thực vật do các bệnh lý khác, chúng ta sẽ cần lưu tâm nhiều hơn đến căn bệnh này.

Hướng điều trị rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc an thần và bổ sung các loại vitamin cùng chế độ sinh hoạt hợp lý để cân bằng lại hệ thống giao cảm và phó giao cảm của hệ thần kinh thực vật. Các trường hợp thực tế đã cho thấy phương pháp này đạt kết quả khá khả quan.

Ngoài ra, điều trị tâm lý cho trẻ cũng là việc làm cực kỳ quan trọng, đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa bác sĩ với những người thân trong gia đình. Nó sẽ giúp trẻ thoát khỏi tâm lý tự ti, căng thẳng vì bệnh tật và rút ngắn thời gian phục hồi.

Trong một số trường hợp căn nguyên của rối loạn thần kinh thực vật là các bệnh lý phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp điều trị đặc biệt bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *