Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh rối loạn thần kinh thực vật run tay

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật run tay

Share
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật run tay
5 (100%) 1 vote

Run chân tay khi hồi hộp, lo lắng là một phản ứng bình thường của con người. Nhưng khi tình trạng này xảy ra không rõ lý do thì rất có thể bạn đang gặp phải chứng rối loạn thần kinh thực vật run tay.

Rối loạn thần kinh thực vật là một bệnh lý phức tạp, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị vẫn còn khá mơ hồ. Nó xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm, khiến cơ thể không thể kiểm soát được các hoạt động bình thường của hầu hết các cơ quan.

Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật run tay

Giống như tên gọi của nó, người rối loạn thần kinh thực vật run tay thường xuyên gặp phải triệu chứng tay run rẩy đến mức không thể cầm nắm các vật. Hiện tượng này không gây đau đớn, nhưng người bệnh không thể kiểm soát được thời điểm xuất hiện cũng như chấm dứt của các run tay, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống, tâm lý e ngại khi phải giao tiếp với thể giới xung quanh.

Rối loạn thần kinh thực vật gây run tay

Rối loạn thần kinh thực vật gây run tay

Mặc dù có thể xuất hiện bất kể lúc nào nhưng triệu chứng run tay lại thường xảy ra nhiều hơn khi người bệnh hồi hộp hoặc phải tập trung làm một việc gì đó đòi hỏi độ chính xác cao của đôi tay (chụp ảnh, quay phim, viết hay vẽ tranh).

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể tự khỏi sau vài năm mà không cần điều trị.

Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật run tay

Các bác sĩ cho rằng, bệnh rối loạn thần kinh thực vật run tay có thể xảy ra ở bất cứ ai nhưng thường gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Người già hay bị run tay nhưng ít khi do rối loạn thần kinh thực vật mà do ảnh hưởng từ sự thoái hóa các cơ quan.

Do đó, nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến:

– Yếu tố di truyền: Các bất thường xảy ra trong hệ thần kinh thường có tính di truyền. Điều này giải thích tại sao thế hệ sau của bệnh nhân từng bị rối loạn thần kinh thực vật có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

– Tổn thương dây thần kinh do các tác động từ bên ngoài như chấn thương trong quá trình vận động, phẫu thuật hoặc xạ trị vùng cổ cũng là một trong những nguyên nhân thường được nhắc đến trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật run tay.

– Ảnh hưởng từ các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ hệ thống khiến nhiều cơ quan bị tổn thương, trong đó có hệ thần kinh thực vật.

– Tác dụng phụ từ một số thuốc điều trị bệnh ung thư, tim mạch hay bệnh trầm cảm khiến người bệnh bị run tay.

– Người bệnh bị rối loạn tâm lý, thường xuyên phải lo lắng, stress, suy nhược cơ thể trong thời gian dài.

Hướng điều trị cho chứng rối loạn thần kinh thực vật run tay

Hầu hết các bệnh lý đều được định hướng điều trị căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh, nhưng với rối loạn thần kinh thực vật run tay thì mọi thứ lại không đơn giản như vậy. Nguyên nhân gây bệnh rất mơ hồ, các xét nghiệm lại không cho thấy tổn thương thực thể nên không biết phải bắt đầu khắc phục từ đâu.

Vì vậy, thay vì nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị xoáy sâu vào triệu chứng kết hợp với các liệu pháp tâm lý và vật lý trị liệu để giúp người bệnh dần dần lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa rối loạn lo lâu, ổn định nhịp tim để người bệnh dần ổn định tinh thần, cảm xúc, từ đó làm giảm khả năng xuất hiện của triệu chứng run tay.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể được chỉ định châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả của thuốc điều trị.

Việc trò chuyện, chia sẻ với người bệnh trong thời gian này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư, suy nghĩ của họ. Bản thân người bệnh thường có tâm lý xa rời xã hội, ngại giao tiếp, nếu không chú ý kịp thời sẽ làm cho các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *