Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bệnh thần kinh bàng quang: Hiểu nguyên nhân để điều trị

Bệnh thần kinh bàng quang: Hiểu nguyên nhân để điều trị

Share
Bệnh thần kinh bàng quang: Hiểu nguyên nhân để điều trị
5 (100%) 1 vote

Cả bí tiểu và tiểu không tự chủ đều là những biểu hiện cơ bản của chứng viêm dây thần kinh bàng quang – mà thực chất được gọi là bệnh bàng quang – thần kinh. Sự bất tiện nằm ở vấn đề đường tiết niệu này gây ra vẫn chưa phải là tất cả, mà chúng ta cần phải biết đa phần, những nguyên nhân gây nên hiện tượng này đều khá nguy hiểm.

Viêm dây thần kinh bàng quang – bệnh bàng quang thần kinh là gì?

Bàng quang của chúng ta hoạt động như thế nào?

Ai cũng biết bàng quang thuộc về hệ thống đường tiết niệu trong cơ thể, có chức năng lưu trữ nước tiểu được đào thải và co bóp tống xuất nước tiểu ra ngoài. Việc co bóp này thường được thực hiện theo sự chỉ đạo của cả hai phần dây thần kinh trung ương và dây thần kinh ngoại biên, tức là “đi tiểu có ý thức”.

Thần kinh bằng quang

Bệnh viêm thần kinh bằng quang khá nguy hiểm đối với cơ thể con người

Về cơ bản, tiểu tiện là một hoạt động khá phức tạp, là kết quả của cả một sự phối hợp co giãn của nhiều loại cơ. Có thể tưởng tượng, nước tiểu được tích tụ dần trong giới hạn thể tích chứa của bàng quang. Bàng quang có khả năng co giãn, áp suất ban đầu thấp, tăng lên theo lượng nước tiểu bài thải xuống. Lúc này cá cơ đều giãn để tăng sức chứa của bàng quang, nhưng cơ thắt phải hoạt động để ngăn không cho nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài. Thời gian này, bàng quang cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng của những kích thích hay ức chế tại thụ quan alpha và beta. Khi có chỉ đạo của hệ thần kinh, bàng quang co thắt kết hợp với giãn cơ vòng tạo điều kiện cho nước tiểu xuất ra ngoài.

Rối loạn thần kinh bàng quang

Nếu như mắc viêm đau dây thần kinh bàng quang, một trong hai khả năng lưu trữ hoặc không thể co bóp thải loại toàn bộ nước tiểu ra ngoài, gây nên hai dạng hiện tượng tương đương.

  • Trường hợp bàng quang không có khả năng lưu trữ nước tiểu, tức là hiện tượng đi tiểu mất kiểm soát, không phụ thuộc vào sự điều khiển của cơ quan trung ương nữa. Điều này xảy ra khi bàng quang co bóp thường xuyên và quá mức, không còn phối hợp với cơ vòng để giữ nước nữa mà tự do xuất ra ngoài khi bất cứ khi nào có chứa nước tiểu bên trong. Trường hợp này người bệnh thường phải đóng bỉm cả ngày hoặc đặt ống dẫn nước tiểu vô cùng bất tiện.
  • Trường hợp bàng quang không thể đẩy hết nước tiểu ra ngoài, gây nên tình trạng bí tiểu, tiểu dắt, khó tiểu… Nước tiểu bị tích trữ lâu trong bàng quang nhưng không thể đẩy được hết ra ngoài khiến cho bàng quang bị căng tức, lâu dần sẽ sinh viêm nhiễm tại chỗ và lây lên thận, hình thành sỏi tiết niệu, bể thận. Thậm chí, nước tiểu còn có thể bị đẩy ngược lại lên thận do áp lực dưới bàng quang quá lớn, không thể chứa thêm.

Nguyên nhân bệnh thần kinh bàng quang

Bệnh chủ yếu được hình thành do những thương tổn từ các bộ phận chỉ đạo của vị trí dây thần kinh xuất phát, bao gồm cả não bộ, tủy sống, dây thần kinh ngoại biên và hệ thần kinh thực vật, trong đó đặc biệt là tủy sống.

  • Hệ thần kinh não bộ: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, thoát vị màng não…
  • Tủy sống: u tủy sống, xương chậu thương tổn, chấn thương cột sống, gai đôi cột sống bẩm sinh, xơ cứng tủy sống rải rác, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Đặc biệt, những chấn thương tại các đoạn sống D12 – L1 (chứa đoạn tủy S2 – S4) là nguy hiểm nhất đối với hoạt động của bàng quang.
  • Ngoài ra: bệnh tiểu đường, Hội chứng Parkinson, ngộ độc kim loại nặng, bệnh giang mai, bại liệt (liệt tứ chi, liệt nửa thân), phì đại bàng quang không rõ nguyên nhân, thiếu máu ác tính…

Nhìn chung, đó đều là những nguyên nhân vô cùng nguy hiểm. Một khi các dạng bệnh này đã phát triển đến giai đoạn rối loạn hoạt động thần kinh bàng quang thì tình trạng đã đến mức độ cảnh báo mạnh, bệnh nhân không còn được chủ quan về bệnh tình của mình nữa và cần nhanh chóng xác định nguyên nhân cũng như can thiệp kịp thời.

Chứng viêm dây thần kinh bàng quang còn có thể được giải quyết bằng các loại thuốc ngăn co bóp hoặc thuốc kích thích co bóp tùy trường hợp bệnh; vật lý trị liệu với các bài tập cho bàng quang, hoặc bài tập tâm lý giúp cho tinh thần bệnh nhân được ổn định, ngăn chặn những biểu hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *