Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?

Share
Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?
Đánh giá bài viết

Hỏi

Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh thủy đậu lây được những đường như thế nào ạ? Hiện giờ bệnh này đang có dịch, đâu cũng thấy cảnh báo, lớp của con tôi cũng đã có 1 – 2 cháu phải nghỉ học vì thủy đậu rồi. Tôi đang rất lo liệu trước khi các cháu đó nghỉ thì đã kịp lây nhiễm bệnh cho những bạn xung quanh nữa không. Mong được bác sĩ tư vấn và cho hướng giải quyết vấn đề này để phụ huynh chúng tôi có thể yên tâm hơn ạ.

Xin cảm ơn bác sĩ.

(Vũ Thu Ngà – Đống Đa – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, đối với thắc mắc bệnh thủy đậu lây được qua những con đường nào, các bác sĩ có câu trả lời cụ thể cho bạn như sau:

Bệnh thủy đậu do một loại virus có tên Varicella-Zoster gây nên, và cũng lây nhiễm bằng chính loại virus này. Có 3 đường lây truyền bệnh:

–              Bệnh thủy đậu lây qua đường tiếp xúc trực tiếp: sự đụng chạm ngoài da giữa người lành và người bệnh thủy đậu sẽ khiến vi khuẩn lây lan.

–              Bệnh thủy đậu lây qua đường tiếp xúc gián tiếp: việc dùng chung các vật dụng cá nhân hoặc công cộng bị nhiễm vi khuẩn, virus thủy đậu cũng là con đường khiến bệnh bị lây từ người bệnh sang người lành

Thủy đậu có thể lây qua xúc giác

Thủy đậu có thể lây qua xúc giác nên hãy cẩn thận.

–              Bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp: trong một không gian nhất định, nếu người bệnh ho, hắt xì hoặc nói lớn khiến nước bọt, nước mũi bắn ra xung quanh và chạm phải người lành, các vi khuẩn, virus của bệnh cũng sẽ theo đó mà lây sang.

Nguy cơ bị lây nhiễm bệnh thủy đậu

Thường thì ở người bình thường, thủy đậu chỉ xuất hiện 1 lần, sau đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra một số loại kháng thể để chống lại virus thủy đậu tấn công lần 2, tức là sau đó người bệnh sẽ được miễn dịch suốt đời. Nếu virus này có bùng phát trở lại, nó sẽ xuất hiện dưới dạng bệnh Zona thần kinh. Vậy nên, những người đã từng bị thủy đậu thì sau này có bị tiếp xúc với virus gây bệnh Varicella-Zoster cũng không bị mắc trở lại.

Tuy nhiên với những người chưa từng bệnh bao giờ (hầu hết là trẻ nhỏ), nguy cơ lây nhiễm khi phạm vào 1 trong 3 con đường đã liệt kê trên đây sẽ là gần như chắc chắn, tỷ lệ mắc lên đến trên 90%.

Nguy hiểm hơn, virus Varicella-Zoster có thể bắt đầu lây từ người bệnh sang người lành trước khi các nốt mụn nước xuất hiện khoảng 1 – 2 ngày và kể cả sau khi các nốt mụn đó đã đóng vảy. Tức là vào những khoảng thời gian này, cả người bệnh lẫn người lành đều không biết hoặc chủ quan không đề phòng cách ly kỹ lưỡng, dẫn đến việc lây nhiễm xảy ra.

Phòng tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu như thế nào?

Bạn Vũ Thu Ngà thân mến, nếu con của bạn vẫn chưa từng bị thủy đậu bao giờ và môi trường xung quanh của cháu đang có nhiều trẻ bị bệnh này, cách tốt nhất là bạn hãy đưa cháu đi tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt. Hiện nay đã có vaccine phòng chống thủy đậu có hiệu quả cao, tỷ lệ phòng bệnh lên đến 80 – 90%.

–              Trẻ 12 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa bị thủy đậu: tiêm 1 lần.

–              Trẻ trên 13 tuổi và người lớn chưa bị thủy đậu: tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 8 tuần.

Sau khi tiêm vẫn cần lưu ý tránh các hình thức tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ. Bạn nên dặn cháu khi lên lớp không vui đùa quá thân thiết với các bạn, không dùng chung các vật dụng cá nhân…

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *