Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh viêm dây thần kinh liên sườn | Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bệnh viêm dây thần kinh liên sườn | Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Share
Bệnh viêm dây thần kinh liên sườn | Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
4 (80%) 4 votes

Viêm dây thần kinh liên sườn, hay thường gọi là đau dây thần kinh liên sườn, là loại bệnh gây cho người ta một cảm giác đau đớn, khó chịu kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động sinh hoạt, làm việc, và còn có khả năng tiến triển thành nhiều căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

Nắm bắt rõ hơn về những nguyên nhân, dấu hiệu bệnh viêm dây thần kinh liên sườn để sớm chẩn đoán và điều trị là cách để bạn hạn chế những rắc rối về sức khỏe về sau.

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh viêm dây thần kinh liên sườn

Có hai dạng nguyên nhân gây nên chứng viêm thần kinh liên sườn:

 • Nguyên nhân tiên phát: những nguyên nhân không rõ ràng, các dây thần kinh chịu ảnh hưởng sau những tư thế vận động sai, chấn thương trực tiếp.
 • Nguyên nhân thứ phát: có thể xuất phát từ

Thoái hóa cột sống, ung thư cột sống, lao cột sống dẫn đến.

Báo hiệu cho bệnh liên quan đến tủy sống.

Chấn thương cột sống.

Vi khuẩn – trong đó phổ biến nhất là sự tấn công của virus Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh.

Viêm đau dây thần kin liên sườn

Viêm đau dây thần kin liên sườn

Toàn bộ các nguyên nhân phổ biến trên đều có thể dẫn tới chứng bệnh viêm dây thần kinh liên sườn. Tuy nhiên, tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà chứng bệnh này diễn ra trước hay sau bệnh chính (tính theo các trường hợp bệnh lý).

Nhận biết, phát hiện bệnh viêm dây thần kinh liên sườn

Viêm thần kinh liên sườn trong các nguyên nhân thứ phát, hầu hết đều là một trong những biểu hiện của các loại bệnh khác. Loại bệnh này dù chỉ mang một tên, nhưng cách biểu hiện của nó thì khá phụ thuộc vào những nguyên nhân sinh ra bệnh. Nhưng cũng nhờ đó, ta có thể đoán biết được chính xác hơn thể loại và giai đoạn của các căn bệnh đi kèm. Cụ thể là:

 • Đối với bệnh thoái hóa cột sống: biểu hiện bệnh sẽ là đau ê ẩm, không cấp tính, đau cả khi vận động và nghỉ ngơi, nếu ấn vào điểm cạnh sống sẽ thấy dễ chịu.
 • Đối với lao/ung thư cột sống: đau chói gắt ở cả hai bên sườn, đau khu trú tập trung, khi ấn vào cột sống vùng khu trú thấy đau chói như bó chặt, mức độ đau tăng lên khi có vận động.
 • Đối với bệnh liên quan đến tủy sống (u ngoại tủy, u rễ thần kinh): thông thường chỉ đau một bên, đau khu trú tập trung.
 • Đối với chấn thương cột sống: dấu hiệu đau nhận biết rõ ràng ở khu vực chịu tác động bởi ngoại lực bên ngoài sau các chấn thương do tai nạn, vận động mạnh.
 • Đối với virus tấn công (virus Herpes Simplex là phổ biến): ban đầu đau rát một vùng sườn nhất định, tiếp đó mẩn đỏ, nổi mụn nước, ngứa, đau, phát triển lan theo hệ thống đường dây thần kinh liên sườn, bệnh nhân có thể sốt cao. Sau, vùng Zona sẽ khô và bong vảy, để lại sẹo, nhưng hiện tượng đau sẽ con tiếp diễn và kéo dài, đôi khi tới 1 tháng sau đó.
 • Đối với các nguyên nhân bệnh không rõ ràng, nguyên nhân tiên phát, người bệnh có thể cảm thấy đau nguyên vùng cạnh sống hay liên sống – bả vai, thấy đau khi ấn tay vùng cạnh sống. Tùy theo loại bệnh mà bệnh nhân đau một hay hai bên sườn, đau âm ỉ kéo dài hay đau theo đợt.

Từ đây, ta có thể thấy rất rõ bệnh viêm dây thần kinh liên sườn hay viêm dây thần kinh ngoại biên là biểu hiện trước hoặc sau của rất nhiều các loại bệnh khác nhau, thường liên quan ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất đến cột sống hay tủy. Vì thế, ta không thể coi thường khi thấy cơ thể phát sinh những triệu chứng này.

Phòng và điều trị viêm thần kinh liên sườn

Để phòng tránh loại bệnh này, cũng không có biện pháp nào nổi bật ngoài việc cẩn trọng khi mang vác những hàng hóa trọng lượng nặng, vận động, làm việc đúng tư thế, hạn chế tối đa những va chạm, và chăm chỉ khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện ra căn nguyên bệnh.

Đối với viêm dây thần kinh liên sườn, tùy theo từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có những hướng kê đơn và liệu trình phù hợp, ví dụ:

 • Đối với các nguyên nhân tiên phát, có thể dùng thuốc giảm đau đơn thuần.
 • Đối với nguyên nhân do virus Herpes Simplex gây bệnh Zona thần kinh, sẽ có các loại kem bôi ngoài trị mụn nước, thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc giãn cơ và các vitamin cần thiết cho quá trình điều trị.
 • Ngoài ra, ở mọi biểu hiện bệnh, bệnh nhân cũng có thể dùng kết hợp các loại thuốc Đông y để xúc tiến nhanh thời gian điều trị. Việc dùng thuốc Tây trong một thời gian dài có thể mang lại những ảnh hưởng nhất định cho cơ thể. Nhiều người quan ngại rằng muốn dùng thuốc Đông y phải mất công cắt thuốc, xao sắc, tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bài thuốc Đông y đã được “công nghiệp hóa”, bào chế theo dạng những viên thuốc phổ biến hoặc dạng thuốc nước, để người bệnh có thể sử dụng bất cứ khi nào và mang theo bất cứ đâu, không cần phải dùng cách sắc thuốc truyền thống như trước đây nữa.
 • Trong đông y, đối với bệnh viêm dây thần kinh liên sườn, Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã đưa ra bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong, chuyên đặc trị các bệnh liên quan dây thần kinh bằng những hướng tiếp cận và tác động cổ truyền, được lưu giữ qua hàng trăm năm. Bài thuốc có được từ vị Thái y phục vụ trong cung điện triều Nguyễn, hiện tại do dòng họ Nguyễn Thượng nắm giữ và chia sẻ với Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Viêm dây thần kinh liên sườn không quá nguy hiểm tới tính mạng con người, nhưng nó gây ra một sự đau đớn và bất tiện khó khăn trong mọi hoạt động thường ngày. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để có tác dụng trị bệnh nhanh nhất.

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *