Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

Share
Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi
5 (100%) 1 vote

Hệ thống dây thần kinh ngoại vi nhận quản lý và chi phối tổng hợp rất nhiều bộ phận, cơ quan trên cơ thể. Vì thế, khi mắc phải bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi, ta sẽ rất khó kiểm soát được những biến chứng có thể xảy đến với người bệnh. Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh ngoại vi sẽ được tổng hợp trong bài viết này.

Hệ thần kinh ngoại vi

Đây là một phần của hệ thần kinh, gồm các dây và hạch thần kinh bên ngoài não bộ và tủy sống. Hệ thần kinh ngoại vi có chức năng liên kết giữa hệ thần kinh trung ương với các chi và cơ quan trên toàn bộ cơ thể.

Nếu như hệ thần kinh trung ương được bảo vệ bằng hộp sọ, cột sống hay hàng rào máu não, thì hệ thần kinh ngoại vi hoàn toàn không được bảo vệ trực tiếp bởi cấu tạo nào. Chính vì thế, chúng rất dễ bị tổn thương bởi những tác động vật lý hay bệnh lý xung quanh.

Hệ thần kinh ngoại vi được phân thành hệ thần kinh thân thể và hệ thần kinh tự chủ.

Viêm dây thần kinh ngoại vi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Viêm dây thần kinh ngoại vi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi là dạng bệnh xuất hiện khi các phần hệ thần kinh ngoại vi bị tác động ảnh hưởng, trong đó gồm có:

 • Dây thần kinh vận động: điều khiển cử động của cơ một cách có ý thức.
 • Dây thần kinh cảm giác: truyền thông tin về những cảm nhận từ da đến não bộ.
 • Dây thần kinh tự chủ: chi phối các cơ quan trong cơ thể có khả năng hoạt động độc lập không thông qua ý thức, như tim, phổi, dạ dày…

Những nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh đau dây thần kinh ngoại vi

Nguyên nhân di truyền: các khuyết tật bẩm sinh nằm trong mã di truyền có sẵn gây nên các chứng bệnh,

Nguyên nhân tập nhiễm:

 • Chấn thương vật lý: những tác động lực trực tiếp hoặc gián tiếp lên hệ thống dây thần kinh ngoại vi khiến chúng bị chèn ép, tổn thương.
 • Do bệnh lý gây nên: phổ biến trong đó là bệnh tiểu đường và suy thận.
 • Do chế độ dinh dưỡng: sự thiếu hụt vitamin nhóm B (B1, B6, B2) và sự lạm dụng rượu.
 • Nhiễm trùng virus, ví dụ như HIV, virus Herpes Zoster gây bệnh Zona thần kinh…
 • Rối loạn tự miễn dịch: ví dụ như viêm khớp mãn tính.
 • Độc tố và sự lạm dụng thuốc: ví dụ kim loại nặng (chì), thuốc cisplatin…

Những triệu chứng thường gặp của bệnh đau dây thần kinh ngoại vi

Tùy vào loại dây thần kinh và vị trí bị ảnh hưởng mà có những biểu hiện lâm sàng của bệnh khác nhau.

 • Khi dây thần kinh cảm giác bị tổn thương, sẽ gây ra cảm giác đau, từ đau mỏi, đau ê ẩm đến đau nhói, đau gắt, đau thiêu đốt… Đau có thể từng đợt hoặc dai dẳng nhiều giờ đồng hồ; đau khi vận động hoặc đau khi có tác động dù rất nhẹ, trường hợp nặng đau cả khi nghỉ ngơi…
 • Khi dây thần kinh tự chủ bị tổn thương, triệu chứng bệnh thường gặp là rất nhiều, liên quan trực tiếp đến những hệ thống tim, tiêu hóa, bài tiết, tiết niệu… Một số bệnh thường gặp như rối loạn nhịp tim, đại tiểu tiện không tự chủ, đổ nhiều mồ hôi…
 • Khi dây thần kinh vận động bi tổn thương, tứ chi trở nên yếu, khó vận động, cơ căng cứng hoặc teo đi, trường hợp nặng có thể gây liệt chi.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

 • Xét nghiệm Elektromiografi (EMG): kích thích các dây thần kinh ngoại vi, ghi lại tín hiệu điện, từ đó giúp xác định vị trí và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Xét nghiệm máu: phát hiện các loại bệnh lý có khả năng gây ảnh hưởng dây thần kinh ngoại biên, ví dụ thiếu chất, bệnh tiểu đường…
 • Chọc dò tủy sống: phân tích tủy sống được trích từ đoạn sống lưng dưới để phát hiện bệnh.
 • Sinh thiết da: thực hiện dưới điều kiện gây mê cục bộ tại chân và đùi.
 • Kiểm tra chức năng tự chủ: đánh giá hệ thống thần kinh tự chủ.
 • Sinh thiết thần kinh: xác nhận sự tồn tại của bệnh viêm thần kinh.

Những hướng điều trị bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi

Cũng tùy thuộc vào loại bệnh, tình trạng, mức độ biểu hiện bệnh mà sau các chẩn đoán kết luận, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết đồng thời chỉ định phương án điều trị phù hợp.

Điều trị bảo tồn

Là hướng điều trị những triệu chứng do bệnh gây nên, tức là người bệnh sẽ chấp nhận sống chung cùng bệnh tật, thay đổi những thói quen cuộc sống có gây ảnh hưởng liên quan bệnh, dùng các loại thuốc hay thực hiện vận động giúp giải quyết những biểu hiện như đau, co cứng cơ, chi yếu…

Điều trị tích cực

Vật lý trị liệu và thuốc Đông y là những phương pháp được tính đến nếu muốn điều trị hiệu quả và an toàn. Điểm yếu của phương pháp là thời gian điều trị lâu dài nên cần sự kiên nhẫn (khoảng 2 tuần – 1 tháng). Vật lý trị liệu có thể kể đến châm cứu, bấm huyệt, laser… tùy loại bệnh. Đông y thảo dược có thể kể đến bài thuốc Vương Dược Bình Cốt đi tiên phong.

Vương Dược Bình Cốt là bài thuốc của Đông y Nguyễn Văn Liễu, được phát triển trên chính nền tảng của nhiều bài thuốc cổ phương nổi tiếng đặc trị cơ xương khớp – thần kinh. Vương Dược Bình Cốt tác động toàn diện tới tình trạng bệnh thông qua 2 hướng: trong – ngoài đồng thời:

Vươn dược bình cốt

 • Thuốc uống (viên cao uống): Với các thành phần thảo dược Phòng phong, Bạch thược, Đỗ trọng, Tang ký sinh, Xuyên khung, Ngưu tất, Đương quy, Tần giao, Thiên niên kiện gia giảm tùy thể bệnh.
 • Thuốc xoa bóp (tinh chất): Với các thành phần thảo dược Khương hoạt, Khương hoàng, Xích thược, Phụ tử… gia giảm tùy thể bệnh.

Thực tế, người bệnh có thể lựa chọn giữa 2 hình thức khám và chữa bệnh với Đông y Nguyễn Văn Liễu và bài thuốc Vương Dược Bình Cốt như sau:

1/ Đến khám trực tiếp và nghe bác sĩ tư vấn, sau đó cắt thuốc thang (dạng sắc truyền thống) hoặc lấy thuốc bào chế sẵn (dạng viên cùng tinh chất) hoặc yêu cầu bác sĩ sắc sẵn thành nước, đóng gói và sử dụng ngắn ngày.

2/ Gọi điện và nghe bác sĩ tư vấn tình hình, nếu được khuyên sử dụng Vương Dược Bình Cốt thì có thể chọn gửi thuốc qua bưu điện nhận tại nhà (có thể yêu cầu thuốc tháng sắc hoặc thuốc viên bào chế sẵn).

Phẫu thuật

Thường là giải pháp được tính đến cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác vô hiệu, hoặc bệnh tiến triển quá nhanh, gây những nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Chỉ có tỷ lệ thấp bệnh nhân viêm đau dây thần kinh ngoại vi được chỉ định áp dụng phẫu thuật điều trị.

Kết: là một hệ thống dây thần kinh đa chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể, nếu để cho bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi xâm lấn, không chỉ cuộc sống người bệnh phải chịu ảnh hưởng, mà sức khỏe và tính mạng cũng có nguy cơ bị đe dọa rất cao. Xây dựng một lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ để tự bảo vệ bản thân, hạn chế khỏi những nguy cơ bệnh tật hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin bài thuốc – Hãy hỏi các bác sỹ của chúng tôi vì nó MIỄN PHÍ !

23 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *