Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách chữa trị

Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách chữa trị

Share
Bệnh viêm dây thần kinh tọa và cách chữa trị
4.5 (90%) 6 votes

Bệnh viêm dây thần kinh tọa mang đến sự đau đớn và khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày rất nhiều, ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh nghiêm trọng. Tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh viêm thần kinh tọa sẽ mở ra những hướng đi mới cho người bệnh, giúp người bệnh có được nhiều phương pháp chữa viêm thần kinh tọa một cách dứt điểm.

Bệnh viêm dây thần kinh tọa là gì?

Trong hệ thống thần kinh, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể. Khi dây thần kinh tọa bị đau sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh, toàn bộ phần dây thần kinh từ hông trở xuống bàn chân cũng sẽ bị tổn thương và gây ra các cơn đau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dây thần kinh tọa

Viêm dây thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân gây ra, có cả chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, có thể thống kê một số nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân phổ biến:

Thoát vị đĩa đệm: là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau thần kinh tọa, những người bị thoát vị đĩa đệm vùng hông(thường gặp nhất là đĩa đệm L4-L5 hoặc L5-S1 gây chèn ép rễ L5 hoặc S1 tương ứng) làm cho đĩa đệm trào ra ngoài chèn lên các dây thần kinh, là tổn thương dây thần kinh tọa. Hơn nữa, nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm lại vô cùng phổ biến từ ngồi sai tư thế, lao động mạnh cho đến chơi thể thao quá mức…

Thoái hóa cột sống thắt lưng: Viêm dây thần kinh tọa hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Người già hoặc những người lao động quá sức thường mắc căn bệnh này. Khi thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ gây hẹp ống sống thắt lưng, dịch tràn ra ngoài chèn ép dây thần kinh tọa gây đau dây thần kinh này.

Bệnh viêm đây thần kinh thắt lưng

Bệnh viêm dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng

Lồi phình đĩa đệm: Lỗi phình đĩa đệm là một dạng đau nhẹ của cột sống. Lúc này, các đĩa đệm chỉ phình lên chứ chưa tràn tra ngoài. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện ở phần hông sẽ gây nên bệnh viêm dây thần kinh tọa.

Chấn thương, nhiễm trùng: Khi cơ thể phải chịu sự tác động rất lớn từ phía ngoài tác động lên phần hông. Các dây thần kinh chịu tổn thương, cột sống cũng chịu tác động nặng nề. Dịch tràn ra ngoài, chèn ép dây thần kinh tọa làm đau dây thần kinh tọa.

Nguyên nhân hiếm gặp:

Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến mà chúng ta thường gặp tới 90% thì vẫn có một số trường hợp đặc biệt như: viêm đĩa đệm cột sống, có u trong cột sống, mang thai…

Cách chữa trị bệnh viêm dây thần kinh tọa

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh viêm thần kinh tọa. Tùy vào cách điều trị, thời gian, tiền bạc mà mỗi người chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Điều trị viêm thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y

Châm cứu, bấm huyệt:

Dựa trên các kiến thức của y học cổ truyền châm cứu và bấm huyệt là phương pháp vật lý trị liệu tiêu biểu. Phương pháp này giúp đả thông kinh mạch, tăng lưu thông khí huyết qua đó giúp cơ thể được thư giãn và giảm đau một cách hiệu quả nhất.

Châm cứu: Bác sỹ dùng kim châm để châm vào các huyệt đạo trên cơ thể. Các huyệt cần châm cứu đó là: Thượng liêu, dương lăng tuyền, phong thị, đại trường du, thận du… Sau một thời gian được châm cứu, các huyệt đạo được lưu thông, đả thông kinh mạch.

Bấm huyệt: Vùng mông, đùi, chân là đường đi của dây thần kinh và cũng là đường đi của cơn đau khi cơn đau thần kinh tọa ập đến. Tác động vào các bộ phận này với các thao tác day, xoa bóp, miết… sẽ giúp cho khí huyết lưu thông, cơ được thư giãn và giảm đau hiệu quả.

Nguyên tắc trị viêm dây thần kinh tọa  bằng phương pháp đông y dựa trên nguồn gốc gây ra bệnh. Rất nhiều người đã khỏi bệnh nhờ phương pháp này.

Sử dụng thuốc:

Việc sử dụng thuốc Đông y để chữa viêm thần kinh tọa ngày nay rất phổ biến và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Một số bài thuốc Đông y được sử dụng phổ biến hiện nay như:

Độc hoạt ký sinh thang gia giảm: Mộc qua, ngư thất, xuyên khung, tạng kí sinh, đỗ trọng, phục linh, độc hoạt, thục địa, tân giao, cam thảo, đảng sâm, hồng hoa.

Các bài thuốc Đông y thường có hạn chế là mất thời gian cũng như công sức để sắc thuốc và thuốc đó thường chỉ có thể uống được trong một ngày. Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc Đông y được bào chế sẵn với các thành phần 100% là các thảo dược tự nhiên, tiện lợi cho người bệnh có thể sử dụng tại bất cứ đâu. Bài thuốc Đông y nổi tiếng được các chuyên gia Y học cổ truyền khuyên dùng để điều trị bệnh viêm thần kinh tọa hiện nay là Thái Y Tọa Cốt Phong. Bài thuốc với nguồn gốc rõ ràng, an toàn và đặc biệt chất lượng đã được khẳng định hàng trăm năm nay.

Điều trị viêm thần kinh tọa bằng phương pháp Tây Y.

So với Đông Y, Tây Y chữa bệnh viêm thần kinh tọa hoàn toàn khác. Tây Y hướng tới điều trị bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau, tiêu viêm, kháng viêm hoặc tiêm trực tiếp vào vị trí đau của người bệnh.

Chữa bệnh viêm dây thần kinh tọa bằng Tây Y có hai cách: Vật lý trị liệu và sử dụng thuốc.

Vật lý trị liệu: Bác sỹ sẽ kéo dãn cột sống, nắn lại cột sống, chiếu đèn, đắp sáp nến, thể lực trị liệu… đến khi người bệnh khỏi thì thôi.

Các loại thuốc sử dụng điều trị viêm thần kinh tọa:

  • Thuốc giảm đau Paracetamol hay kết hợp với Codein hoặc Tramadol
  • Thuốc chống viêm Ibubrofen 400mg, Naproxen 500mg, Diclofenac, Piroxican,Meloxicam
  • Các loại thuốc giãn vân cơ
  • Thuốc tăng dẫn truyền kinh ngoại
  • Vitamin B: B1, B6, B12
  • Tiêm vào khoang ngoài màng cứng

Ưu điểm nổi bật của phương pháp chữa viêm dây thần kinh tọa bằng Tây y là người bệnh không phải chi quá nhiều tiền, thuốc dễ mua, giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, hạn chế lại là sự điều trị không dứt điểm. Các căn nguyên của bệnh không được giải quyết dứt điểm rất dễ làm bệnh tái phát, gây phiền toái cho cuộc sống người bệnh.

Hơn nữa, nếu chữa bệnh viêm thần kinh tọa bằng Tây y, trong thuốc có chứa corticoid nếu bạn có tình lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày.

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *