Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Con của tôi bị gãy tay kiêng ăn gì, có được ăn socola không?

Con của tôi bị gãy tay kiêng ăn gì, có được ăn socola không?

Share
Con của tôi bị gãy tay kiêng ăn gì, có được ăn socola không?
3.5 (70%) 2 votes

Hỏi

Kính chào bác sĩ, tôi có con trai năm nay 18 tuổi đang trong lúc phát triển tốt nhất, nhưng mà vừa rồi cháu lại nghịch dại leo cao rồi ngã gãy tay phải bó bột, hiện tại cháu đã về nhà. Tôi muốn có chế độ ăn uống tốt cho cháu nhưng cháu lại cứ đòi ăn socola, bố nó chiều nên cho nó ăn, trong khi tôi nhớ là trước khi về bác sĩ có dặn không cho cháu ăn thứ này. Vậy các bác sĩ có thể cho tôi hỏi bị gãy tay kiêng ăn gì, có kiêng socola hay không, nếu có thì ngoài nó ra tôi còn phải cho con kiêng thứ gì nữa không? Tôi xin cám ơn và mong được trả lời sớm. Xin gửi email cho tôi qua địa chỉ thuhienhpt@gmail.com.

(Nguyễn Thị Thu Hiền – thuhienhpt@gmail.com)

Trả lời

Chào chị Thu Hiền,

Về vấn đề cháu bị gãy tay kiêng ăn gì để mau bình phục và không làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục xương của cháu, cụ thể hóa ở trường hợp của cháu nhà mình, chúng tôi có thể khẳng định được luôn rằng bị gãy xương thì không nên ăn socola trong giai đoạn này.

Gãy tay nên ăn gì và kiêng gì?

Gãy tay nên ăn gì và kiêng gì?

Cụ thể, mặc dù socola là một món ăn vặt được trẻ em rất ưa thích, chúng cũng chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có cả một lượng canxi dồi dào, điều này khiến cho nhiều người tưởng nhầm rằng socola tốt cho xương, thế nhưng đồng thời trong loại đồ ăn này cũng chứa oxalat – một  loại chất có khả thể gây ức chế khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể, thậm chí là tăng thải lọc canxi qua đường bài tiết, dẫn đến nguy cơ bị yếu xương. Điều này khiến cho lượng canxi mà socola cung cấp trở nên vô nghĩa.

Ăn một lượng nhỏ socola là tốt, nhưng đó là trong điều kiện xương bình thường. Còn trong giai đoạn xương đang bị tổn thương và hồi phục, socola là một trong những thực phẩm không nên được sử dụng, lại càng không được sử dụng nhiều.

Còn lại, các bệnh nhân bị gãy tay kiêng ăn gì để tránh ảnh hưởng quá trình phục hồi của xương, chúng tôi xin được trả lời cụ thể với những liệt kê sau đây:

Bia rượu

Rượu đi vào cơ thể sẽ cản trở quá trình hấp thu canxi ở trong ruột, tức là những thực phẩm cung cấp canxi khi đi vào hệ thống tiêu hóa sẽ bị thải ra ngoài một cách vô ích. Rượu ảnh hưởng trực tiếp đến gan, gan không sản xuất đủ vitamin D cũng sẽ khiến cho canxi thiếu tổng hợp, dẫn đến tổn thương lâu lành.

Rượu cũng khiến tế bào xương bị rối loạn hoạt động, tăng nhanh tốc độ thoái hóa.

Cafein

Cafein khi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng canxi được hấp thu trong ruột, đồng thời cũng tăng tỷ lệ mất canxi ở trong xương, rất có hại trong quá trình hồi phục phần xương bị gãy.

Muối

Không nên cho quá nhiều muối vào đồ ăn của người bị gãy xương, vì muối làm tăng khả năng mất canxi qua đường tiết niệu, tức là thải lọc canxi qua nước tiểu, thậm chí là lấy mất cả một phần canxi trong xương.

Đồ ngọt và chất béo

Đồ ngọt ở đây là những thực phẩm chứa nhiều đường, bánh ngọt và các loại đồ ăn vặt liên quan. Chất béo là mỡ động vật, kể cả dầu thực vật nhiều loại, chúng ta nên dùng dâu olive để thay thế. Ăn nhiều các thực phẩm này sẽ khiến canxi bị kết hợp phản ứng tạo thành các chất bọt không thể hấp thu, và đương nhiên chúng sẽ bị thải loại ra ngoài.

Đồng thời, đồ ngọt và chất còn không tốt cho vóc dáng, khiến cho cân nặng tăng lên, tăng áp lực dồn xuống xương, khiến chúng lâu phục hồi được hơn. Đặc biệt nếu con trai của chị đang mắc phải vấn đề với béo phì, thì việc giảm cân và giảm lượng thực phẩm gây béo hấp thu vào cơ thể mỗi ngày lại càng cần thiết hơn nữa.

Nước ngọt

Trong nước ngọt có chữa phốt pho, chúng có tác dụng làm giảm mật độ canxi trong xương, đồng thời cũng giảm magie trong máu cung cấp cho xương. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương và một phần nguyên nhân khiến cho gãy tay lâu lành lại.

Với những lời khuyên thiết thực về vấn đề bị gãy tay kiêng ăn gì theo câu hỏi của chị Thu Hiền, chúng tôi cũng mong rằng những người bệnh khác có được chế độ dinh dưỡng hợp lý để bệnh của mình nhanh chóng được hồi phục.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *