Trang chủ > Tê bì chân tay > Bị tê ngón tay cái là triệu chứng bệnh gì, có nguy hiểm không?

Bị tê ngón tay cái là triệu chứng bệnh gì, có nguy hiểm không?

Share
Bị tê ngón tay cái là triệu chứng bệnh gì, có nguy hiểm không?
4.7 (93.33%) 3 votes

Tê ngón tay cái là một trong những biểu hiện thường gặp của những người phải làm việc nhiều với cổ tay và các ngón tay, những người có tư thế không đúng với cột sống cổ và một số trường hợp bệnh lý khác. Tùy theo những triệu chứng đi kèm có liên quan, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán và kiểm tra kết luận chính xác hơn. Nếu bạn cảm thấy ngón tay tê bì mà chưa rõ nguyên nhân, hãy tham khảo bài tư vấn chẩn đoán bệnh dưới đây.

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi làm việc văn phòng, ngồi bàn máy tính rất nhiều. Nhưng gần đây ngón tay cái của bàn tay phải của tôi thường xuyên bị tê, kèm theo cả nhức mỏi. Tôi thấy hiện tượng này cũng hơn một tuần rồi. Thỉnh thoảng tôi có dùng rượu xoa bóp để xoa bóp nhưng không thấy tiến triển. Một số đồng nghiệp của tôi có dọa rằng đây là bệnh liên quan xương ở đốt sống cổ, phải mổ thì mới chữa được. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi điều đó có đúng không? Bệnh này có nguy hiểm tới mức độ như vậy không? Mong được phản hồi sớm từ bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

(Từ formula.cc…@gmail.com)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Bác sĩ của chúng tôi có lời giải đáp cho thắc mắc của bạn như sau:

Hiện tượng đau, tê ngón tay cái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Những triệu chứng biểu hiện mà bạn đã mô tả khá sơ lược và chưa đầy đủ thông tin làm cơ sở để chúng tôi có thể đưa ra chẩn đoán ban đầu cho bạn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc gửi lại mail mô tả cụ thể hơn biểu hiện bệnh, chúng tôi sẽ có những hỗ trợ và tư vấn tốt nhất cho bạn. Còn tại đây, bác sĩ sẽ đưa ra một số trường hợp nguyên nhân có thể gây ra chứng tê ngón tay cái thường gặp nhất để bạn và bạn đọc có thể đối chiếu.

Tê ngón tay cái do người hoạt động nhiều ở ngón tay và cổ tay

Tê ngón tay cái do người hoạt động nhiều ở ngón tay và cổ tay

Tê ngón tay cái là một trong những biểu hiện thuộc hiện tượng tê bì chân tay – triệu chứng khá nhiều dạng bệnh lý khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất, ta có thể kể đến ba loại bệnh:

  • Bệnh lý bao gân tại cổ tay (Hội chứng De Quervain, Hội chứng đường hầm cổ tay).
  • Bệnh lý tại cột sống cổ.
  • Viêm dây thần kinh ngoại biên hoặc thiếu máu não cục bộ.

Bệnh lý bao gân tại cổ tay

Hội chứng De Quervain

Còn được gọi là bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay, có biểu hiện đau, sưng đỏ tại mỏm trâm quay, người bệnh sẽ cảm thấy khó cử động ngón tay cái, nặng hơn là có tiếng lạo xạo khi cử động. Cơn đau nhức tại cổ tay có thể lan lên tới cánh tay, ngón tay cái và các ngón còn lại đều bị ảnh hưởng, đau và có thể tê bì. Hiện tượng sưng sẽ gây sự chèn ép lên các dây thần kinh cảm giác, và việc mất cảm giác tạm thời là điều dễ hiểu.

Hội chứng đường hầm cổ tay

Tương tự như Hội chứng De Quervain, đây cũng là một trong hai dạng của bệnh viêm bao gân cổ tay, khác ở vị trí viêm. Hội chứng đường hầm cổ tay diễn ra ở ống cổ tay (giữa). Cơ chế tác động gây tê bì ngón tay cũng tương tự như trên. Bệnh có những biểu hiện khá đặc trưng dễ phân biệt: đau, sưng, đỏ, nóng tại vùng cổ tay.

Lưu ý ở trường hợp này, nếu bạn đối chiếu cơ thể có những biểu hiện đã kể trên, thì bạn cần dừng ngay việc xoa bóp bằng rượu thuốc hoặc bất kỳ loại dầu, cao nào khác. Việc xoa nóng sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, bạn nên chườm lạnh để giảm đau và sưng.

Bệnh lý tại cột sống cổ

Tê ngón tay cái hoàn toàn có thể do bệnh lý từ cột sống cổ gây ra. Các dạng bệnh như thoái hóa cột sống cổ, gai cột sống cổ… sinh ra những yếu tố chèn ép xung quanh. Nếu như các dây thần kinh ngoại biên bị chèn vào, chứng tê bì chi trên nói chung và tê ngón tay cái nói riêng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Viêm dây thần kinh ngoại biên/thiếu máu não cục bộ

Chế độ dinh dưỡng không đủ chất và sự rối loạn trao đổi, chuyển hóa chất sẽ khiến cho dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, gây tình trạng tê bì chân tay nói chung, trong đó có tê ngón tay cái.

Thiếu máu não cục bộ là hiện tượng thường gặp ở người già, dẫn đến chứng tê bì chân tay. Bệnh có biểu hiện rất đột ngột, có kèm theo chóng mặt, đau đầu…

Dựa vào một số chia sẻ tư vấn trên đây, mong rằng bạn đã tìm ra nguyên nhân dự đoán cho chứng tê ngón tay cái của mình. Tốt nhất bạn hãy tiến hành khám bệnh sớm để phát hiện bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

18 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *