Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Biến chứng viêm quanh khớp vai ít ai biết

Biến chứng viêm quanh khớp vai ít ai biết

Share
Biến chứng viêm quanh khớp vai ít ai biết
5 (100%) 2 votes

Khi bạn dạng tay và xoay cánh tay mà có cảm giác bị đau từ mỏm vai đến 2 cánh tay rồi lan đến khuỷu tay là biểu hiện của việc bạn đang bị viêm quanh khớp vai. Vậy bệnh này nguyên nhân là gì và biến chứng viêm quanh khớp vai nguy hiểm như thế nào?

Nguyên nhân của chứng đau viêm quanh khớp vai

  • Theo Y học hiện đại (Tây y): Nguyên nhân của bệnh viêm quanh khớp vai thường là do thoái hóa gân do tuổi cao (trên 50 tuổi); lao động nặng, do gánh vác, hoặc các chấn thương cơ học bị do từng bị ngã.xe, tai nạn. Và chúng lặp đi lặp lại gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, cơ nhị đầu cánh tay. Hoặc do tập thể thao quá sức, các môn thể thao phải nhấc tay lên quá vai như cầu long, bóng rổ, bóng chuyền…Và một số bệnh lý khác cũng ảnh hưởng đến viêm quanh khớp vai như tim mạch, hô hấp, tiểu đường, thần kinh; lạm dụng chất kích thích: thuốc ngủ…

Theo Y học cổ truyền (Đông y) do phong, hàn, thấp kết hợp với nhau, làm bế tắc kinh lạc gây ra. Giai đoạn đầu phong hàn thắng, bệnh nhân đau là chủ yếu (kiên thống); giai đoạn sau hàn thấp thắng, hạn chế vận động là chủ yếu (kiên ngưng). Lâu ngày các tà khí này làm tắc đường lưu thông khí huyết, khí huyết không đủ nuôi dưỡng cân cơ, gây ra thể lậu kiên phong.

 Bệnh viêm quanh khớp vai có gây ra biến chứng gì không?

Tùy theo mức độ tổn thương của từng hệ cơ ở quanh vai, đau dây thần kinh cơ gân mà có thể gây ra những hậu quả chứng viêm quanh khớp vai đáng cảnh báo.

  • Hình ảnh viêm gân: các gân bị viêm thường tập trung ở các cơ trên bả vai và cơ nhị đầu dài. Chúng tồn tại dưới dạng hoại tử và vôi hóa trong gân. Đây là thể tồn tại nguy hiểm của chứng viêm gân. Chúng tiến hành thâm nhập và ngấm dần các ổ vôi hóa này vào cơ cản trở hoạt động của cơ. Chứng viêm quanh khớp vai là trường hợp viêm gân ở điểm cô lập nên có thể không bị đến hậu quả nặng nhất là cứng liền khớp. Nhưng cũng không được phép coi thường chứng viêm gân của bệnh viêm quanh khớp vai. Bởi có thể chúng hoạt động và gây hậu quả đơn lẻ nhưng sẽ gây biến chứng viêm quanh khớp vai nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được hậu quả.
Viêm quanh khớp vai

Biến chứng viêm quanh khớp vai làm người bệnh đau đớn

  • Viêm túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai denta : Chức năng của mỏm vùng vai denta là giúp cho sự chuyển động trượt giữa lớp cơ nông và lớp cơ sâu được dễ dàng. Khi các tổn thương thoái hóa có thể lan tới túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai – denta, có thể hình thành những chỗ dính giữa bao khớp và sụn chu vi khớp. Chính sự hình thành và kết hợp của viêm túi thanh mạc với viêm gân đã gây nên viêm quanh khớp vai cứng liền khớp. Tức là khi người bệnh biểu hiện các triệu chứng tê mỏi, đau nhói, nhức âm ỉ vùng quanh vai, không thể tự chủ được các hoạt động của chi trên như xoay vai, dang tay, quay tay, rối loạn vận động và loạn dưỡng bàn tay… Điều đó chứng tỏ bạn đang bị loạn dưỡng chi trên do phản xạ hay hội chứng vai bàn tay. Thậm chí có thể liệt cả chi trên nếu không có liệu pháp điều trị kịp thời.

Mặc dù bệnh viêm quanh khơp vai ở mức độ chưa quá nặng, tương ứng với thể trạng lâm sàng đau vai đơn thuần, hay đau vai cấp hoặc nặng hơn là chuyển biến giai đoạn cuối của bệnh là giả liệt chi trên cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Càng để kéo dài tình trạng bênh thì nguy cơ biến chứng viêm quanh khớp vai càng nguy hiểm. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, có thể kịp thời cảnh tỉnh được những người còn đang có thái độ thờ ơ và chưa coi trọng việc chữa trị căn bệnh này. Hãy ngưng đối xử tệ với bản thân bằng cách sống chung với những cơn đau bứt rứt, khó chịu đó đi, bạn còn ngần ngại gì nữa mà chưa đến gặp bác sĩ tư vấn và tìm phương pháp chữa trị phù hợp.

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *