Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Biến chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biến chứng rối loạn thần kinh thực vật

Share
Biến chứng rối loạn thần kinh thực vật
5 (100%) 3 votes

Nhiễm virus, tổn thương ở não, những tư thế không tốt gây ra áp lực cho cơ thể… đều có thể là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận hoạt động theo tính chất tự động không theo ý muốn của con người (như hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết…).

Rối loạn thần kinh thực vật có tính di truyền, điều này có nghĩa là con cái của người bệnh sẽ có khả năng cũng mang bệnh, tuy nhiên tỉ lệ không phải là tuyệt đối.

Các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

Hiện nay, rối loạn thần kinh thực vật vẫn còn là một căn bệnh khó hiểu và còn nhiều điều không thể giải đáp được. Mặc dù cùng là một căn bệnh, nhưng các triệu chứng lại vô cùng phong phú và đa dạng.

Hệ thần kinh thực vật bao gồm hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Chúng tác động đến hoạt động của tất cả các bộ phận của cơ thể như hệ tim mạch, tiêu hóa, bài tiết, thậm chí cả hệ sinh dục. Vì vậy khi nói về chứng rối loạn thần kinh thực vật, người ta thường nhắc đến một số dấu hiệu sau:

– Tác động đến dây thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức cơ thể khi thời tiết thay đổi cùng các bệnh lý khác như suy giảm trí nhớ, rồi loạn tuần hoàn não, tâm trạng lo lắng, buồn bực không rõ lý do.

– Tác động đến hệ tiêu hóa: Ăn khó nuốt, không ngon miệng, chóng no, hay ợ hơi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn.

Biến chứng rối loạn thần kinh thực vật khá đa dạng

Biến chứng rối loạn thần kinh thực vật khá đa dạng

– Tác động đến hệ tim mạch: Tim đập nhanh hoặc chậm bất thường, thở bị hụt hơi, rất hay hồi hộp, đau thắt ngực, gặp nhiều khó khăn khi phải hoạt động thể lực.

– Tác động đến hệ bài tiết: Tăng hoặc giảm tiết mồ hôi, nhiệt độ cơ thể tăng giảm thất thường.

– Tác động đến hệ tiết niệu: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không tự chủ, nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Tác động đến hệ sinh dục: Rối loạn cương dương ở nam giới, khô âm đạo và khó đạt cực khoái ở nữ giới.

Ngoài ra, một số trường hợp cụ thể có thể gặp những triệu chứng khác không phổ biến. Với một số người, rối loạn hệ thần kinh thực vật gần như không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ, trong khi với những người khác thì nó lại thật sự rất kinh khủng.

Biến chứng của rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thực vật ít khi gây nguy hiểm cho người bệnh mà chỉ gây ra một số phiền phức nhất định đến đời sống thường ngày của họ.

Các triệu chứng đột ngột khởi phát và cũng tự chấm dứt không lý do. Nếu là người không có kiến thức về bệnh chắc chắn sẽ nghĩ người bệnh giả vờ.

Điểm đặc biệt của căn bệnh này là không có tổn thương thực thể, do đó các xét nghiệm lâm sàng rất khó phát hiện được. Một số trường hợp bác sĩ từ chối điều trị do không chẩn đoán chính xác được bệnh rối loạn thần kinh thực vật khiến người bệnh nảy sinh tâm lý hoang mang, lo lắng tột độ rồi nghĩ mình bị tâm thần. Điều này có thể dẫn đến nhiều hành động dại dột của người bệnh. Đây cũng có thể xem là một biến chứng của rối loạn thần kinh thực vật.

Chứng rối loạn thần kinh thực vật có thể tự khỏi được

Nếu biết được nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng hiện nay đa số lại rơi vào trường hợp vô căn. Bởi vậy người ta thường chữa trị dựa vào triệu chứng, tức là nếu người bệnh mất ngủ thì cho dùng thuốc an thần, rối loạn tiêu hóa thì cho thuốc ổn định tiêu hóa, tăng giảm huyết áp thì dùng thuốc ổn định huyết áp…

Bệnh có thể tự khỏi sau 2-3 năm ngay cả khi người bệnh không được sử dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào. Tuy nhiên trong suốt quãng thời gian đó, cuộc sống của họ sẽ gặp những khó khăn nhất định tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý.

Bản thân người bệnh khó nhận biết mình bị rối loạn hệ thần kinh thực vật mà phải cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Là một bệnh lý đặc biệt, rối loạn thần kinh thực vật cần được quan tâm đúng mức để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *