Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Cách châm cứu, bấm huyệt chữa đau dây thần kinh số 5

Cách châm cứu, bấm huyệt chữa đau dây thần kinh số 5

Share
Cách châm cứu, bấm huyệt chữa đau dây thần kinh số 5
5 (100%) 1 vote

Ngoài cách sử dụng thuốc hay vật lý trị liệu thì chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu cũng được xem là một phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả. Với ưu điểm không đau, không có tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí, rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng phương pháp này để trị bệnh.

Châm cứu bấm huyệt chữa đau dây thần kinh số 5

Châm cứu có thể giúp người bệnh giảm đau rất nhanh, nếu kết hợp với sử dụng thuốc thì công dụng chữa bệnh càng được đẩy nhanh hơn. Dưới đây là một số biện pháp châm cứu với bệnh đau dây thần kinh số 5 được áp dụng phổ biến.

Đau dọc nhánh mặt

Chọn huyệt: Toản trúc, Dương bạch, Ngoại quan, Thái dương.

Xác định vị trí huyệt:

 • Huyệt Toản trúc: Còn có tên gọi khác là huyệt Minh quang, huyệt Quang minh, huyệt Dạ quang, huyệt My đầu, huyệt Toản trúc…

Huyệt Toản trúc nằm thẳng góc mắt trong, chỗ lòm trên đầu chân lông mày. Da của vùng huyệt Toản trúc bị chi phối bởi dây thần kinh số 5.

 • Huyệt Dương bạch: Huyệt này nằm ở đường thẳng chạy qua giữa mặt, cách trên lông mày 1 thốn. Da vùng huyệt Dương trạch cũng chịu sự chi phối của dây thần kinh số 5.
 • Huyệt Ngoại quan: Nằm mặt sau cổ tay, trên lằn chỉ 2 thốn. Da vùng huyệt Ngoại quan chịu sự chi phối bởi 1 đoạn của dây thần kinh C7.
 • Huyệt Thái dương: Là phần da lõm ở phần đuôi mắt. Vị trí cụ thể là giữa đuôi lông mày và đuôi mắt.

Đau nhánh hàm trên

Chọn huyệt: Nhân trung, Tứ bạch, Hợp cốc, Cự liêu

Xác định vị trí huyệt:

 • Huyệt Nhân trung: Nằm ở giữa rãnh mũi – môi, là điểm tiếp giáp giữa 1/3 tính từ trên mũi xuống và 2/3 tính từ môi lên.
 • Huyệt Tứ bạch: Nằm ở mi dưới, ngay dưới bờ cơ vòng mi, chỗ lõm dưới hố mắt. Da vùng huyệt này chịu sự chi phối của dây thần kinh số 5. Bởi thế nên người ta mới tác động vào huyệt này khi chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu.
 • Huyệt Hợp cốc: Có thể xác định vị trí của huyệt hợp cốc bằng cách khép chặt ngón trỏ và ngón trái. Huyệt hợp cốc chính là điểm cao nhất của cơ bắp hai ngón này. Da vùng huyệt Hợp cốc chịu sự chi phối của đoạn dây thần kinh C6 – C7.
 • Huyệt Cự liêu: Vị trí huyệt này ngay dưới huyệt Tứ bạch, nằm ở giữa đường mắt kéo xuống và chân cánh mũi kéo ra.

Đau nhánh hàm dưới

Chọn huyệt: Thừa tương, Hạ quan, Nội đình, Giáp xa

Vị trí huyệt:

 • Huyệt Thừa tương: Vị trí nằm trên đường chẻ dọc giữa hàm dưới, đáy chỗ lõm của môi dưới. Da vùng huyệt Thừa tương chịu sự chi phối của dây thần kinh số 5.
 • Huyệt Hạ quan: Xác định vị trí của huyệt này bằng cách ngậm miệng lại, huyệt Hạ quan nằm ở chỗ lõm trước tai, ở dưới xương gò má.
 • Huyệt Nội đình: Nằm giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3.
 • Huyệt Giáp xa: Xác định bằng cách cắn chặt hai hàm răng lại, huyệt Giáp xa là chỗ trũng giữa hai hàm răng. Da của huyệt Giáp xa cũng chịu sự chi phối của dây thần kinh số 5.

Phương pháp thực hiện: Mỗi ngày thực hiện châm cứu 1 lần vào lúc người bệnh lên cơn đau trong khoảng 30 phút. Cứ khoảng 5 phút lại vê kim một lần.

Chữa đau dây thần kinh số 5 bằng châm cứu khá đơn giản nhưng cần thời gian bệnh mới thuyên giảm được. Tuy nhiên, nếu châm cứu sai sẽ làm bệnh nặng gấp nhiều lần và xảy ra nhiều biến chứng đáng tiếc. Vì vậy hãy chọn một địa chỉ uy tín trước khi quyết định sử dụng phương pháp này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *