Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hiệu quả

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hiệu quả

Share
Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Liệt dây thần kinh số 7 được biểu hiện bằng các triệu chứng liệt nửa mặt trung ương hoặc liệt nửa mặt ngoại vi. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị tổn thương do va đập sọ não, tụ máu não hoặc do lạnh. Tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta sẽ biết được biện pháp phòng tránh và cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hiệu quả.

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 ở người còn gọi là dây thần kinh mặt, có 4 nhân nằm ở cầu não là nhân vận động, nhân cảm giác và hai nhân thực vật. Đường đi của nó được chia thành 3 đoạn trong sọ, đoạn trong xương đá và đoạn ngoài xương đá. Khi dây thần kinh số 7 bị liệt, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng liệt nửa mặt trung ương hoặc liệt nửa mặt ngoại vi.

  • Liệt nửa mặt trung ương: Xảy ra khi tổn thương bán cầu đại não do đột quỵ, dập não, tụ máu não, u não… Biểu hiện thường thấy của bệnh liệt dây thần kinh số 7 trong trường hợp này là liệt ¼ phần mặt dưới.
  • Liệt nửa mặt ngoại vi: Thường do tổn thương cầu não, tổn thương trong xương đá, tổn thương dây thần kinh số 7 ngoài sọ, chấn thương sọ não hoặc nhiễm lạnh. Người bệnh có biểu hiện không nhăn được trán, một mắt nhắm không khít, nửa mặt bị liệt không có phản ứng khi bị giựt tóc mai.

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa được không?

Theo thống kê, có khoảng 70 – 80% bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh sau 3 tháng. Tuy nhiên 30% còn lại cần tìm biện pháp chữa trị cũng là một son số không nhỏ.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Trong một số trường hợp bị chẩn đoán nhầm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như viêm loét giác mạc, co nửa mặt hoặc co giật cơ mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến dung mạo người bệnh. Nhưng nếu tìm được cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn.

Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Hiện nay, điều trị bệnh thường được thực hiện theo hai hướng chính là Tây y và Đông y. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của hai phương pháp này.

Điều trị theo Tây y

  • Điều trị nội khoa: Được căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Đa số thuốc thường dùng là corticoide tiêm hoặc uống, thuốc kháng sinh, giãn mạch, bảo vệ thần kinh, tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc tái tạo myelin. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng được chỉ định điều trị phối hợp với vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng  ngắn, điện xung hoặc xoa bóp. Đa số các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 giai đoạn đầu đều có thể phục hồi sau 3 hoặc 6 tuần. Một số ít có thời gian phục hồi dài hơn hoặc để lại di chứng.
  • Điều trị ngoại khoa: Được chỉ định trong các trường hợp bị u não, áp – xe não, liệt dây thần kinh cấp và mãn tính nhưng điều trị nội khoa không có kết quả. Điều trị theo cách này khá tốn kém, mà hiệu quả lại không phải 100%, vì vậy chỉ áp dụng khi không còn lựa chọn nào khác.

Điều trị theo Đông y

Trong Đông y, có một bài thuốc dùng trong chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên rất hiệu quả là Thái y Tọa cốt phong của dòng họ Nguyễn Thượng trên Thái Nguyên. So với các loại thuốc Tây hiện nay thì bài thuốc này có tác dụng chậm hơn. Người bệnh có thể không hồi phục ngay sau 3 đến 6 tuần, nhưng sẽ không phải lo lắng về tác dụng phụ hoặc di chứng.

Chủ nhân của bài thuốc trước đây là lương y Nguyễn Thượng Minh, nhưng hiện nay ông đã rời nhà thuốc ở quê nhà để đi khắp nơi chữa bệnh trong thiên hạ. Vì vậy nếu muốn dùng cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc bào chế lại của Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Trước khi rời nhà thuốc, lương y Minh đã tặng lại công thức gia truyền của dòng họ cho Trung tâm này để đảm bảo bài thuốc quý không bị thất truyền.

Trong khi thực hiện liệu trình điều trị, người bệnh cần lưu ý hạn chế chất béo, kiêng đồ uống có ga, loại thực phẩm chứa nhiều axit amin arginine (yến mạch, sô cô la, bột mỳ…) và ngũ cốc tinh chế. Ngoài ra không cần kiêng nước và gió như đồn đại.

Phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7 như thế nào?

Bệnh hiện nay không có vacxin tiêm phòng, vì vậy chúng ta cần giữ gìn sức khỏe bằng một số biện pháp sau:

  • Giữ ấm cơ thể khi đi tàu xe: Khi đi tàu xe, gió lạnh lùa vào rất dễ làm dây thần kinh co thắt và thiếu máu cục bộ, gây liệt dây thần kinh số 7.
  • Không ra ngoài vào ban đêm: Ban đêm dù mùa đông hay mùa hè thì trời đều lạnh và có nhiều gió độc. Vì vậy ra ngoài trong thời gian này rất dễ trúng gió hoặc cảm lạnh.
  • Không nằm gần quạt, điều hòa: Mùa hè đi ngủ không nên nằm gần điều hòa nhiệt độ, không để quạt gió thổi thẳng vào mặt vì có thể gây tử vong đột ngột.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên cũng như một số biện pháp phòng tránh. Hy vọng nó đã bổ sung một chút kiến thức nho nhỏ cho người bệnh trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *