Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Cách chữa trị đau nhức vai gáy khi ngủ dậy

Cách chữa trị đau nhức vai gáy khi ngủ dậy

Share
Cách chữa trị đau nhức vai gáy khi ngủ dậy
5 (100%) 1 vote

Thưa bác sĩ, nhiều ngày nay cứ ngủ dậy là tôi rất hay bị đau nhức vai gáy. Nó làm tôi khó cúi đầu, ngẩng đầu cũng đau, thật sự rất là khó chịu. Đau có khi phải cả tiếng đồng hồ ấy. Tôi phải nhờ bà nhà xoa bóp nhưng đến hôm sau vẫn bị như vậy. Không rõ tình trạng tôi đang gặp phải là bệnh gì có phải là đau nhức vai gáy và cách chữa trị bệnh như thế nào? Rất mong được bác sĩ trả lời sớm.

Cảm ơn bác sĩ!

Bác Bùi Lê Tuấn, 49 tuổi, Vụ Bản, Nam Định

Trả lời:

Chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ của chúng tôi. Với câu hỏi về nguyên nhân và cách chữa trị đau vai gáy khi ngủ dậy này, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Nguyên nhân đau nhức vai gáy khi ngủ dậy

Đau vai gáy có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Tuy nhiên nếu bác chỉ bị đau nhức vai gáy sau khi thức dậy thì chúng tôi nghĩ bác nên xem xét chất lượng giấc ngủ của mình.

Trước hết, cần xem tư thế nằm ngủ của bác đã thoái mái hay chưa. Nếu bác nằm co quắp hoặc sử dụng gối quá cứng, quá cao thì tại cổ gáy sẽ xuất hiện nếp gập, từ đó gây ra những cơn đau nhức xung quanh vùng này. Đây cũng là nguyên nhân khá thường gặp ở những trường hợp bị đau như bác.

Đau nhức vai gáy khi thức dậy cũng có thể do đệm nằm của bác không thoải mái, bao gồm cả trường hợp giường quá cứng hoặc đệm nằm quá mềm, vì nó làm cho xương cột sống cổ bị cong võng không tự nhiên, chèn ép các dây thần kinh và mạch máu.

Ngủ không đúng tư thế và đệm nằm không đảm bảo làm đau vai gáy

Ngủ không đúng tư thế và đệm nằm không đảm bảo làm đau vai gáy

Ngoài ra, nếu trong ngày bác phải làm việc nhiều hoặc ít vận động cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra những cơn đau vai gáy vào sáng hôm sau.

Bác Tuấn thân mến, theo như mô tả thì bác bị đau khá nặng, khiến cho các cử động vùng cổ gáy đều gặp khó khăn, bác cũng đã khắc phục bằng cách xoa bóp nhưng không đỡ. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày như vậy cũng rất có thể là triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc các chấn thương ở cột sống cổ mà bác không để ý.

Cách chữa trị đau nhức vai gáy khi ngủ dậy

Để khắc phục tình trạng này, bác hãy xem xét các yếu tố nguyên nhân chúng tôi nêu ra ở trên có đúng với trường hợp của bác hay không. Nếu có, thì chỉ cần thay đổi chúng là đau sẽ từ từ chấm dứt.

Vì ở tuổi của bác, xương khớp cũng đã bắt đầu thoái hóa (đây là quá trình tất yếu của tự nhiên, ai rồi cũng sẽ phải trải qua) nên chúng tôi khuyên bác nên thiết kế cho mình một chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh và hạn chế các chất kích thích có hại. Nếu bác tham gia được vào các môn thể thao như đạp xe, bơi lội, yoga, thể dục dưỡng sinh thì càng tốt.

Vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, bác có thể kéo giãn mạch máu, dây thần kinh và các cơ ở vùng cổ gáy bằng cách xoa bóp, xoay bả vai và xoay cổ. Kết hợp việc này với sự hít thở nhịp nhàng có thể mang lại cho bác một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái để bắt đầu ngày mới.

Tuy nhiên, nếu chỉ thông qua sự mô tả của bác thì chúng tôi cũng rất khó chẩn đoán chính xác hiện tượng này có phải bệnh lý hay không. Vì vậy chúng tôi khuyên bác nên đi thăm khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám lớn có uy tín.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi nguyên nhân và cách chữa trị đau nhức vai gáy khi ngủ dậy của bác.

Chúc bác mau khỏi bệnh!

Đau dây thần kinh – chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *