Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Cách massage vai gáy giải pháp giảm đau hiệu quả?

Cách massage vai gáy giải pháp giảm đau hiệu quả?

Share
Cách massage vai gáy giải pháp giảm đau hiệu quả?
5 (100%) 3 votes

Đau vai gáy trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến ở không chỉ những người trung tuổi, cả nam và nữ, đặc biệt là giờ nó ngày càng bị trẻ hóa và đối tượng chủ yếu là dân văn phòng. Giờ đây với các kỹ thuật xoa bóp, mát xa vai gáy, ấn huyệt trị liệu có thể xem là một trong những phương pháp phòng và chữa trị đau vai gáy rất hiệu quả.

Mát xa vai gáy có khỏi hoàn toàn được bệnh?

Nguyên nhân nguyên phát dẫn đến tình trạng bị đau vai gáy là do các mạch máu ở các cơ truyền đến các dây thần kinh ở vùng vai gáy bị chèn ép, không lưu thông được nên dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy cho người bệnh. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn đầu, bệnh nhẹ các cơn đau không kéo dài thì người bệnh có thể  tự điều trị bằng cách dùng cao dán hoặc dùng 2 bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai gáy nhiều lần để giảm đau.

Để thực hiện thao tác mát xa được hiệu quả bạn có thể tham khảo kỹ thuật massage vai gáy sau đây:

Tư thế massage vai cổ gáy:

Người bệnh có thể ngồi hoặc nằm. Nếu người bệnh ngồi người xoa bóp đứng sau lưng người bệnh, nằm thì người xoa bóp ngồi phía trên đầu người bệnh.

Mát xa cổ gáy

Mát xa cổ gáy rất tốt cho sức khỏe

Kỹ thuật matxa vai gáy:

Chúng ta nên thoa một chút dầu trơn hoặc bột talc lên vùng cổ. Khi quá trình xoa bóp sẽ làm dầu nóng lên và làm cho khu vực vai gáy cũng như cổ được thư giãn và cảm nhận rõ rệt được động tác tác động lên cơ thể vùng vai gáy.

  • Xoa: Dùng các ngón tay di chuyển lướt nhẹ nhàng trên da, xoa nhẹ từ vùng cổ đến vùng 2 bên bả vai, xoa nhẹ và từ từ để người bệnh thư giãn và cảm nhận sự tác động của động tác mát xa vào vùng cơ ở vai gáy.
  • Day: Cũng tương tự như xoa, bạn dùng ngón tay cái ấn mạnh lên da theo vòng tròn. Tuy nhiên với động tác này chúng ta có thể mạnh tay hơn để cổ có các tác động mạnh và bắt đầu ngấm được độ nóng của dầu, các cơ sẽ được dãn nở và các mạch máu được đả thông
  • Lăn: nằm trong hệ thống các bước matxa vai gáy, lăn là cách mát xa vai gáy mà người mát xa dùng các khớp bàn ngón tay vừa day vùng tam giác 3 huyệt: phong trì, đại chùy và kiên tĩnh để đả thông kinh mạch. Sau đó người xoa bóp tiếp tục ấn các huyệt phong trì, phong phủ, đốc du, phế du ấn và giữ nguyên ngón cái khoảng từ 10 giây – 20 giây.
  • Bóp vai gáy: khi dùng kỹ thuật này người xoa bóp mạnh tay một chút. Dùng ngón cái và các ngón còn lại ôm lấy toàn bộ khối cơ cổ gáy, cơ vai. Vừa bóp vừa kéo thịt lên không để thịt hoặc gân trượt dưới cơ tay sẽ làm cho người bệnh bị đau.
  • Vờn: hơi khác so với kỹ thuật bóp vai gáy, khi dùng kỹ thuật này người xoa bóp cần dùng hai bàn tay hơi cong bao lấy một khối cơ. Sau đó, chuyển động hai tay ngược chiều nhau, kéo cả da thịt người bệnh chuyển động theo, các khối cơ cũng theo tay mà dịch chuyển.

Ngoài phương pháp mát xa vai gáy, người bệnh nên thường xuyên kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao, các bài tập phù hợp như vận động, nghỉ ngơi, giải lao giữa giờ làm việc, tránh căng thẳng, luyện tập cúi, ngửa đầu, cử động cổ lên xuống… thường xuyên sẽ phòng và làm giảm các cơn đau của bệnh.

Với cách mát xa vai gáy hiệu quả và đúng kỹ thuật sẽ giúp cho tình trạng bệnh được cắt giảm, các cơn đau không còn là kẻ thù của bạn mỗi khi thời tiết chuyển mùa nữa. Về lâu dài, nếu bệnh nhân vẫn bị đau nhiều mà không đi thăm khám cứ đi massage, bấm huyệt thì sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng hơn và rất khó chữa trị.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *