Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Cách trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp

Cách trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp

Share
Cách trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp
4.4 (88%) 5 votes

Viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm mạn tính các khớp ở cột sống và vùng chậu. Hậu quả lớn nhất có thể làm cho người bệnh bị liệt người, mất khả năng đi lại trở thành ghánh nặng cho gia đình và xã hội. Đáp án trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp mà người bệnh thường thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Biểu hiện của bệnh viêm cột sống dính khớp

Giai đoạn đầu của bệnh thường có biểu hiện đau và hạn chế vận động cùng cột sống thắt lưng, cảm giác đau lan xuống đùi, cổ chân do viêm các khớp chi dưới (háng, gối, cổ chân). Người bệnh bị sốt, sút cân, luôn trong trạng thái cơ thể mệt mỏi, nhược sắc. Khi bênh ở giai đoạn sau thường bị đau thắt lưng khi mới ngủ dậy. Bệnh nhân gần như không thể tự chủ trong các hoạt đông xoay người, nghiêng, cúi… hạn chế vận động khớp háng, gối.

Trắc nghiệm bệnh viêm cột sống dính khớp

Trắc nghiệm bệnh viêm cột sống dính khớp

Giai đoạn bệnh mạn tính: khi tình trạng đau cột sống thắt lưng, đau các khớp chi dưới kéo dài, làm cho bệnh nhân luôn trong tình trạng đau mỏi, người thiếu sắc, các khớp viêm tăng nặng dần, làm cho cơn đau liên tục và kéo dài. Khiến bệnh nhân cảm thấy khổ sở và khó chịu. Sau một thời gian không được điều trị thích hợp (khoảng vài năm) toàn bộ cột sống không còn khả năng vận động, liệt chi dưới, bệnh nhân không thể vận động được. Chức năng hô hấp có thể bị hạn chế do cột sống lưng dính. Ảnh hướng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

Phương án trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp.

Để tăng thêm hiểu biết cho các bạn trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm cột sống dính khớp thì ta có thể tham khảo bài phân tích đáp án trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp bên dưới:

  • Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một loại viêm khớp có ảnh hưởng đến cột sống. Không phải là nhiễm trùng ảnh hưởng đến đầu gối, hay viêm khớp ảnh hưởng  tới cột sống, và là chứng viêm ảnh hưởng đến não.
  • Triệu chứng của bệnh VCSDK thường là bị đau lưng và cứng khớp. Các biểu hiện khác như: run không rõ nguyên nhân, gout, đau nhức… không thuộc vào biểu hiện cơ bản của bệnh. Có thể bệnh nhân có đau nhức nhưng là đau nhức ở vùng thắt lưng và các khớp chi dưới. Các cơn đau âm ỉ, bị cứng khớp ở vùng chi dưới, háng và đầu gối, cổ chân khó cử động. Đau nặng hơn khi người bệnh di chuyển.
  • VCSDK dễ nhầm và có chung biểu hiện với bệnh thoái hóa cột sống. Bởi bệnh nhân thường có cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng. Còn đối với bệnh viêm cột sống và thoát vị đĩa đệm cột sống có thể có 1 vài biểu hiện chung về chứng đau cột sống nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi dưới và biểu hiện của bệnh cụ thể hơn.
  • Bệnh viêm cột sống dinh khớp thường gặp ở nam giới cao gấp 2 – 3 lần so với nữ giới, bởi một phần nguyên nhân gây bệnh theo nghiên cứu lâm sàng thì có liên quan đến kháng nguyên HLA-B27 (Human Leucokyte Antigen) chỉ có ở cơ thể nam giới.
  • VCSDK nếu tình trạng bệnh mạn tính, các pháp đồ điều trị không thể đáp ứng được theo thời gian có thể gây ra vôi hóa ở các khớp nối của xương sống. Người bị liệt cột sống hình thành cầu xương giữa các thận đốt sống, dính các khớp mỏm phía sau và vôi hóa các dây chằng cột sống
  • Người bệnh khi bị viêm cột sống dính khớp có thể gây biến chứng khó thở do sự chèn ép của tủy xương cột sống lên van tim, các hoạt động trao đổi của xương sườn với xương cột sống bị hạn chế, làm cho thành ngực không được mở rộng, làm giảm quá trình hô hấp, gây khó thở.
  • Phẫu thuật không phải là phương án điều trị chính và duy nhất của bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
  • Không có cách để ngăn chặn VCSDK. Viêm cột sống dính khớp di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau. Do kháng nguyên HLA-B27 luôn có ở trong cơ thể nam giới và không thể tự mất đi. Tỷ lệ các thành viên trong gia đình bị viêm cột sống dính khớp di truyền ở mức độ cao, thấp khác nhau nhưng mô hình chung dao động khoảng 50% – 70% bố mẹ bị mắc bệnh thì con cái cũng sẽ nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Nếu có ý định sinh con, cần thực hiện từ sớm trước khi bệnh có biến chứng.

Một vài phương pháp trắc nghiệm viêm cột sống dính khớp để giúp cho người bệnh an tâm và phần nào hiểu biết về bệnh. Có phương án điều trị bệnh tích cực để loại bỏ và cắt giảm các cơn đau do viêm cột sống dính khớp hành hạ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *