Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Cách bấm huyệt, tự xoa bóp chữa đau vai gáy

Cách bấm huyệt, tự xoa bóp chữa đau vai gáy

Share
Cách bấm huyệt, tự xoa bóp chữa đau vai gáy
Đánh giá bài viết

Đau vai gáy không phải là bệnh xương khớp nguy hiểm nhưng nó lại gây ra những đau nhức và khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống của người bệnh. Để trị đau vai gáy, theo Y học cổ truyền có thể dùng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp chữa đau vai gáy. Đây được xem là phương pháp giảm đau nhanh, hiệu quả và tuyệt đối an toàn cho người bệnh.

Quan niệm của y học cổ truyền về bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy hay còn gọi là lạc chẩm, thuộc phạm vi chứng tý, bệnh do can, tỳ, thận bị hư nên gây ra. Đặc biệt bệnh hay gặp ở người già  do can thận bị hư lâu ngày khiến cho khí huyết giảm sút, thận hư thì không chủ được cốt, can hư thì không dưỡng được gân cơ nên là những tác nhân gây bệnh.

Xoa bóp trị đau vai gáy là phương pháp hiệu quả

Xoa bóp trị đau vai gáy là phương pháp hiệu quả

Ngoài ra những người có vệ khí cơ thể không đầy đủ, tấu lý sơ hở, phong hàn đã thừa cơ xâm nhập và gây bệnh, tấn công bị phu kinh lạc, làm ách tắc mạch huyết gây đau cho người bệnh. Hoặc ngồi lâu, ngồi sai tư thế gây ách tắc mạch huyết cũng gây ra đau nhức vai gáy.

Để chữa đau vai gáy có thể sử dụng rất nhiều phương pháp của y học cổ truyền, tuy nhiên phương pháp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy là cách giảm đau hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp, bấm huyệt

Để loại bỏ cơn đau nhức vùng cổ vai gáy thì bệnh nhân cần phải trục xuất phòng hàn ra khỏi cơ thể, đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết thì tự khắc cơn đau sẽ hết.

Các cách chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt gồm có:

  • Để bệnh nhân ngồi trên giường, thả lỏng cơ thể, bác sĩ đứng và chuẩn bị tư thế bấm huyệt. Xác định vị trí huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và dùng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt này. Bác sĩ xoa, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại trùy và lên huyệt phong trì, từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì. Ấn và giữ day huyệt trong khoảng 15 – 20 giây để các mạch máu được tác động trực tiếp và thư giãn, giảm đau nhức cổ vai gáy cho người bệnh.
  • Tư thế người bệnh vẫn như động tác trên, lần này bác sĩ thực hiện bấm và day lần lượt các huyệt đốc du, phong trì, đại trùy, phong môn và kết hợp vận động quay cổ người bệnh sang trái và phải để tăng cường lưu thông huyết, đả thông kinh lạc. Đối với huyệt bá lao thì chỉ cần xoa bóp và day ấn, không cần vận động cổ khi day ấn.
  • Xoa bóp chữa đau vai gáy nên kết hợp xoa thêm dầu gió để sức nóng của dầu gió sẽ tác động làm tan mạch huyết đông, tắc nghẽn nhanh hơn, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
  • Nếu thấy bệnh nhân bị co cứng cổ, khó vận động xoay cổ thì ta thì ta bấm hoặc bật cơ, day nhẹ và huyệt đốc du. Thực hiện day ấn khoảng 10 lần thì cơn đau sẽ được giảm bớt và người bệnh có thể vận động cổ vai gáy dễ dàng hơn ngay lúc đó.
  • Vận động khớp cổ cho bệnh nhân: tư thế để bệnh nhân ngổi thoải mái, bác sĩ một tay nắm bàn tay kê ngang cổ bệnh nhân làm điểm tựa, cố định đốt sống cổ vai gáy, còn tay kia liên tục tác động và vận động khớp cổ xoay sang trái, phải, cúi xuống, ngửa lên để tăng lưu thông khi huyết, giảm đau mỏi.

Bấm huyệt chữa đau vai gáy ở đâu ?

Các cách xoa bóp đau vai gáy theo y học cổ truyền không thể tự mình thực hiện tại nhà được. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều về yêu cầu chuyên môn. Vị trí mỗi mạch trên cơ thể người không giống nhau, nếu bạn không có chuyên môn về y dược thì không thể tự ý thực hiện phương pháp này được.

Nó có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho cơ thể đó là chỉ cần bạn bấm nhầm một huyệt bất kỳ trên cơ thể có thể gây méo mồm, đau tăng nặng, thậm chí bấm phải huyệt tử sẽ gây tử vong ngay tức khắc cho người bệnh.

Vậy bấm huyệt chữa đau vai gáy ở đâu thì mới có hiệu quả và an toàn, đó cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Thực tế thì để trả lời cho câu hỏi này thì các phòng khám Đông y tại các bệnh viện hoặc các phòng khám tư uy tín đều có thể thực hiện được phương pháp này hiệu quả và an toàn.

Với những trường hợp bệnh nhân ngoài 45 tuổi thì nên thực hiện thao tác kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi xoa bóp, bấm huyệt, bởi ở độ tuổi này mật độ khoáng chất của xương bị giảm đi. Nếu không kiểm tra trước khi tiến hành thực hiện các thao tác xoa bóp thì có thể tác động vào xương và gây ra các vi tổn thương.

Các bệnh nhân bị đau vai gáy mạn tính có dấu hiệu bị bệnh phổi, bệnh lý ở trung thất thì không nên thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

Bạn có thể tự xoa bóp chữa đau vai gáy tại nhà, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp giảm đau tức thời và áp dụng với thể bệnh nhẹ, còn với bệnh đau vai gáy đã có dấu hiệu biến chứng thì không thể loại bỏ được bệnh triệt để bằng phương pháp này.

Website: http://daudaythankinh.com/ chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *