Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Cách chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Cách chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Share
Cách chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp
5 (100%) 1 vote

Với tâm lý đau thì nghỉ là những quan điểm sai lầm khi chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp  nó dễ khiến bệnh trở nên trầm trọng và khó phục hồi hơn. Bởi các khớp ở trạng thái hoàn toàn không hoạt động trong thời gian dài, dễ dẫn đến hậu quả là bị teo cơ bắp và co rút khớp xương, gây tàn phế.

Do vậy phương pháp tốt nhất để chăm sóc người bị viêm cột sống dính khớp là tích cực điều trị bằng các thuốc chống viêm để kiểm soát tình trạng đau. Khi đã ổn định tình trạng viêm đau sẽ phối hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng để cải thiện hoạt động các khớp xương.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Khi bệnh nhân bị VCSDK có tình trạng kéo dài và ngày càng tăng nặng, không đáp ứng phương pháp đang điều trị nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời và hiệu quả thì bệnh dễ để lại di chứng rất nặng nề dẫn đến tàn phế hoặc nặng nhất là tử vong do các biến chứng của bệnh để lại.

Thực hiện chăm sóc cơ bản:

 • Bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính nên đặt bệnh nhân nằm nghỉ ở tư thế cơ năng.
 • Sắp xếp các đồ dùng cá nhân của bệnh nhân một các thích hợp và đặt ở những vị trí tiện sử dụng để bệnh nhân có thể tự phục vụ mình nếu có các hiện tượng biến dạng khớp.
 • Phương pháp chữa bệnh tâm lý cho bệnh nhân cũng rất quan trọng, người nhà nên động viên, trấn an bệnh nhân để an tâm điều trị, tránh tự ti suy nghĩ tiêu cực về tình trạng bệnh.
 • Bổ sung dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, nhiều sinh tố.
 • Hàng ngày bệnh nhân cần phải được vệ sinh răng miệng và da để tránh các ổ nhiễm khuẩn, áo, quần, ga trải giường và các vật dụng cá nhân phải luôn được sạch sẽ.

Thực hiện chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ:

 • Người nhà chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cần thực hiện đầy đủ các y lệnh khi dùng thuốc như cho bệnh nhân uống đầy đủ các thuốc tiêm, thuốc uống. Bệnh nhân cần phải được uống thuốc sau khi ăn no để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường cần phải báo ngay cho bác sĩ điều trị biết sớm để có hướng xử lý kịp thời.
Chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

 • Bệnh nhân trong quá trình điều trị để biết được tình trạng tiến triển của bệnh tăng hay giảm cần phải tiến hành đầy đủ các xét nghiệm như xét nghiệm về máu: tốc độ lắng máu, công thức máu…xét nghiệm khác như chụp X-quang, siêu âm khớp, điện tim… Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt, huyết áp, nhịp thở; tình trạng tổn thương khớp trên lâm sàng; tình trạng sử dụng thuốc và các biến chứng do thuốc gây ra; theo dõi diễn biến của bệnh và thái độ hợp tác của bệnh nhân
 • Thực hiện luyện tập thể dục kết hợp cùng tìm hiểu về bệnh lý.
 • Bệnh nhân cần phải kết hợp điều trị bệnh với phương pháp luyện tập thể dục thể thao để tránh tình trạng đông cơ, teo cơ,…
 • Người nhà bệnh nhân cần phải tìm hiểu để biết rõ về nguyên nhân, các tổn thương và tiến triển của bệnh để có thái độ điều trị và chăm sóc chu đáo.
  Bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc giảm đau bởi các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có những đánh giá khoa học về tình trạng của bệnh. Sau quá trình được điều trị và được người nhà chăm sóc kết hợp với sự chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, các kết quả đánh giá tình trạng bệnh như sau:

 • Đánh giá sự tiến triển của bệnh.
 • Các tác dụng phụ của thuốc.
 • Đánh giá tình trạng các khớp có thuyên giảm không: tính chất sưng và đau, cũng như mức độ hạn chế vận động của bệnh nhân.
 • Đánh giá khả năng điều trị của bệnh nhân và gia đình.
 • Đánh giá những vấn đề sai sót hoặc thiếu để bổ sung vào kế hoạch chăm sóc.

Bệnh viêm cột sống dính khớp không phải là một bệnh xương khớp đơn giản nên việc chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cũng cần phải có kế hoạch cụ thể và chi tiết. Để người bệnh, bệnh nhân và bác sĩ cùng nhau phối hợp chăm sóc và điều trị giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh và trở lại cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp những bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, hoặc có người nhà không may mắc bệnh có thể tham khảo phương pháp chăm sóc người bệnh hiệu quả.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *