Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai phức tạp không?

Chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai phức tạp không?

Share
Chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai phức tạp không?
5 (100%) 1 vote

Viêm quanh khớp vai là căn bênh không hiếm gặp ở nước ta đặc biệt là đối với những người trung tuổi, những người thường phải lao động nặng. Để chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai ta có thể dùng 2 phương pháp là chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng.

Vai được cấu tạo bao gồm 5 khớp nhỏ: khớp vai chính, những khớp xương đòn, khớp bả vai, khớp cánh tay và khớp mõm cùng, 5 khớp này đều liên quan trực tiếp đễn rễ thần kiêng dè tại vùng cổ, khi bị tổn thương một trong 5 khớp này là nguyên nhân chính dẫn đến chứng đau vai gáy.

Bệnh viêm quanh khớp vai xuất hiện khi bị tổn thương vùng mềm như cơ, gân, dây chằng kế bên vai, những tổn yêu mến mềm hay chấn yêu mến do đi lại, mang vác nặng, hay vận động quá mức ở vai.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm quanh khớp vai?

Người bệnh khi bị đau thì thường có dấu hiệu của cơn đau ở cả bạn ngày và ban đêm, thậm chí có người còn bị đau nhiều về đêm. Đau hơn khi có những vận động ở khớp vai. Đau khu trú tại vùng vai và có thể lan xuống cánh tay. Cảm giác đau lan xuyên xung quanh vùng khớp vai gây đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Chuẩn đoán viêm quanh khớp vai

Chuẩn đoán viêm quanh khớp vai

Bệnh viêm quanh khớp vai gây hạn chế tới những hoạt động của vùng khớp vai như giơ tay, xoay tay, nhấc vai… gây các cơn đau nhức cho cơ thể người bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đế chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mức độ cơn đau và tần suất đau vai thường không thuyên giảm nếu không được chữa trị. Cơn đau sẽ tăng dần nếu người bệnh vẫn tiếp tục bỏ ngơ các cơn đau.

Bệnh viêm quanh khớp vai tưởng như đơn giản mà lại phức tạp đến khó lường, nên cần phải có cách chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai kịp thời và chính xác.

Cách chẩn đoán viêm quanh khớp vai lâm sàng và cận lâm sàng

Đối với phương pháp chẩn đoán lâm sàng có thể cho chúng ta biết dấu hiệu của các bệnh sau:

  • Đau khớp vai đơn thuần (viêm gân mạn tính): cơn đau thường xuất hiện sau vận động của quá mức của khớp vai, hoặc sau những chấn thương liên tiếp ở khớp vai. Đau tăng khi vận động liên tục và giảm khi không vận động. Thường do tổn thương gân cơ nhị đầu và cơ nhị trên gai. Bị đau nhói khi ấn tại điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay.
  • Đau vai cấp (viêm khớp vi tinh thể): cơn đau xuất hiện đột ngột với tính chất dữ dội, gây mất ngủ, đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Các động tác thụ động khớp vai thường cự động khó, đặc biệt là động tác giang tay do giả cứng khớp vai. Vai sưng to nóng. Có thể thấy khối sưng bùng nhùng ở trước cánh tay tương ứng với túi thanh mạc bị viêm. Có thể có sốt nhẹ.
  • Giả liệt khớp vai (đứt mũ gân cơ quay) cơn đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc, có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày. Mất dần động tác nâng vai chủ động, trong khi vận động thụ động hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh.
  • Cứng khớp vai (đông cứng khớp vai) đôi khi đau về đêm. Hạn chế vận động khớp vai cả động tác chủ động và thụ động. Hạn chế các động tác, đặc biệt là động tác giạng và quay ngoài. Khi quan sát bệnh nhân từ phía sau, lúc bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

Đối với phương pháp cận lâm sàng chúng ta nên tới bệnh viện uy tín và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ để khám nghiệm cận lâm sàng. Đưa ra những kết quả chính xác cho người bệnh để kịp thời có cách chữa viêm quanh khớp vai hiệu quả.

  • Đau khớp vai đơn thuần (viêm gân mạn tính). Qua hình ảnh X quang có thể thấy hình ảnh calci hóa tại gân và đưa ra chẩn đoán về dấu hiệu bệnh. Hoặc qua siêu âm: kết quả hình ảnh siêu âm vùng quanh khớp vai cho thấy hình ảnh gân giảm âm hơn bình thường. Nếu gân bị vôi hóa sẽ thấy nốt tăng âm kèm bóng cản. Có thể thấy dịch quanh bao gân nhị đầu.
  • Đau vai cấp (viêm khớp vi tinh thể). Qua chụp X quang thường thấy hình ảnh calci hóa kích thước khác nhau ở khoảng cùng vai – mấu động. Hoặc phương pháp siêu âm: Có hình ảnh các nốt tăng âm kèm bóng cản ở gân và bao thanh dịch dưới mỏm cùng vai, có thể có dịch ở bao thanh dịch dưới mỏm cùng vai.
  • Giả liệt khớp vai (đứt gân mũ cơ quay). Qua X quang chụp khớp vai cản quang phát hiện đứt các gân mũ cơ quay do thấy hình cản quang của túi thanh mạc dưới mỏm cùng cơ delta. Qua phương pháp siêu âm: Đứt gân nhị đầu, không thấy hình ảnh gân nhị đầu ở hố liên mấu động hoặc phía trong hố liên mấu động; có thể thấy hình ảnh tụ máu trong cơ mặt trước cánh tay. Nếu đứt gân trên gai thấy gân mất tính liên tục, co rút hai đầu gân đứt.
  • Cứng khớp vai (đông cứng khớp vai). Nếu chụp X quang: Chụp khớp với thuốc cản quang, đây là phương pháp đòi hỏi tính kỹ thuật cao, bởi gặp khó khan khi bơm thuốc vào. Hình ảnh cho thấy khoang khớp bị thu hẹp (chỉ 5-10ml trong khi bình thường 30-35ml); giảm cản quang khớp, các túi cùng màng hoạt dịch biến mất. Đây là cách chẩn đoán xác định viêm quanh khớp vai và hỗ trợ điều trị: bơm thuốc có tác dụng nong rộng khoang khớp, sau thủ thuật bệnh nhân vận động dễ dàng hơn.

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *