Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Chứng đau dây thần kinh quai hàm

Chứng đau dây thần kinh quai hàm

Share
Chứng đau dây thần kinh quai hàm
4.3 (85%) 4 votes

Đau dây thần kinh quai hàm thường hay bị bệnh nhân hoặc chính những bác sĩ kinh nghiệm non yếu kết luận sai. Những người cảm thấy đau quai hàm hầu hết sẽ tìm đến các phòng khám nha khoa để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp căn nguyên của vấn đề không phải nằm ở răng miệng.

Đau dây thần kinh quai hàm: Nhận biết sai – Điều trị sai

Từng có rất nhiều bệnh nhân chia sẻ việc họ đã phải nhổ gần hết một hàm răng chỉ vì sự đau nhức không thể chịu nổi. Nhưng sau khi nhổ, đau vẫn hoàn đau, không thể tìm thấy nguyên nhân nào gây ra điều đó.

Nhiều người lựa chọn khám bệnh tại những cơ sở không có uy tín, không đầy đủ cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ không cao, dẫn đến việc chẩn đoán và kết luận sai, và từ đó việc điều trị cũng trở nên sai lầm. Chứng đau dây thần kinh hàm gây ra vô vàn những bất tiện và sự đau buốt khó chịu cho người bệnh, vì thế mà ít ai có thể chịu đựng lâu dài mà sẽ tìm cách giải quyết, đôi khi là nhanh vội. Điều trị sai có thể là do y bác sĩ, nhưng cũng có thể là do phía chủ quan bệnh nhân. Nhiều người, dù đã được nha sĩ khám và khuyên không nên nhổ răng hay làm tác động gì tới răng lợi, nhưng họ không thể tiếp tục chịu đựng cơn đau và tự ý giải quyết, sau đó phải gánh hậu quả.

Vì vậy, trong trường hợp này, điều trị nhanh gấp quá cũng không phải là điều tốt.

Nguy cơ viêm dây thần kinh hàm

Nếu như bệnh nhân đã khám tại cơ sở y tế uy tín mà các bác sĩ vẫn đưa ra kết luận không phải bệnh về răng miệng, thì có khả năng rất lớn, người bệnh này đã mắc chứng đau dây thần kinh sinh ba (còn gọi là dây thần kinh số V). Lúc này, ta cần có hướng điều trị khác, không phải tại phòng khám nha khoa, mà là khoa thần kinh của các bệnh viện.

Dây thần kinh số V

Là một trong 12 dây thần kinh xuất phát từ não bộ, dây thần kinh số V được gọi là dây thần kinh sinh ba vì nó chia thành 3 nhánh chính, với khu vực phân bố và quản lý khác nhau:

  • Nhánh 1: khu vực phía trên đỉnh đầu, trán, hốc mắt trên, giác mạc mắt.
  • Nhánh 2: hốc mắt dưới, môi và hàm trên.
  • Nhánh 3: từ sau thái xương xuôi xuống đến hàm và môi dưới.
Đau dây thần kinh quai hàm

Đau dây thần kinh quai hàm

Như vậy, nhánh thứ 2 và thứ 3 của dây thần kinh số V có liên quan mật thiết đến vùng quai hàm, và hoàn toàn có thể gây ra những cơn đau hay sự biến đổi tại đây nếu một trong ba nhánh, hoặc cả ba đều bị tổn thương. Dây thần kinh số V ngoài việc chi phối hoạt động nhai của cơ hàm, thì còn có chức năng cảm giác, nhận biết những tác động và biến đổi tại vùng mà nó quản lý.

Đau dây thần kinh hàm đại đa số đều chính là đau dây thần kinh sinh ba tại nhánh số 2 hoặc 3 trên khuôn mặt.

Triệu chứng đau dây thần kinh quai hàm

Người bị đau dây thần kinh hàm thường gặp nhất là đau dây thần kinh số V nhánh thứ 2 (phụ trách hàm và môi trên). Bệnh có thể gây ra những triệu chứng biểu hiện sau đây:

  • Đau đột ngột ở một bên mặt (có thể cả hai bên nhưng rất hiếm). Cảm giác đau như kim châm, điện giật hay cấu xé, rất dữ dội. Việc đau có thể kéo dài đến vài phút, và trong thời gian đau, người bệnh hầu như bị tê liệt vùng này, đôi khi đau đến mức phải dùng tay để bưng mặt, không thể cử động hay nói chuyện. Đau có đi kèm co giật cơ mặt.
  • Đau vô căn (không có nguyên nhân) và đau khi có kích thích (ví dụ như cạo râu, rửa mặt).
  • Đôi khi giữa những cơn đau có xen lẫn giai đoạn trơ, tức là khu vực không có cảm giác khi nhận mọi kích thích.
  • Ở trạng thái bình thường, nếu chỉ cần kích thích nhẹ lên một số vùng nhạy cảm như lợi, cằm, môi, thì lập tức xuất hiện cơn đau và nhanh chóng trở nên dữ dội.

Chứng đau dây thần kinh quai hàm khiến cho bệnh nhân sinh hoạt ăn uống trở nên khó khăn trầm trọng. Cơn đau có thể xuất hiện bất ngờ ngay cả trong lúc ngủ, khiến tinh thần bệnh nhân tụt giảm tệ hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tình hình sức khỏe nói chung nếu vẫn tiếp tục kéo dài.

Điều trị đau viêm dây thần kinh hàm như thế nào cho đúng?

Như đã nói, rất nhiều bệnh nhân từng sai lầm khi tự quyết định nhổ răng để mong thoát khỏi cơn đau. Nhưng thực tế, chứng đau dây thần kinh quai hàm cần được điều trị như thế nào mới đúng và hiệu quả?

  • Phương pháp đầu tiên mà hầu hết các bệnh nhân mắc đau dây thần kinh số V hoặc đau dây thần kinh quai hàm được áp dụng là dùng thuốc hỗ trợ. Loại thuốc phổ biến nhất là thuốc chống động kinh Carbamazepin, ngoài ra còn có gabapentin, dihydan, liorésal, rivotril… Tuy nhiên các loại thuốc này luôn đi kèm những phản ứng phụ và chống chỉ định cho một số trường hợp áp dụng.
  • Điều trị ngoại khoa khi các phương pháp nội khoa không có tác dụng. Đó là tiêm cồn vào nhánh tổn thương của dây thần kinh số V, đốt nhánh bằng sóng radio/chiếu xạ hạch Gasser, sau đó cắt nhánh chọn lọc; vi phẫu giải áp dây thần kinh số V cho người bệnh.
  • Điều trị Đông y thảo dược: giúp lưu thông khí huyết, giảm đau, thông kinh hoạt lạc, tiêu viêm, thanh nhiệt tiêu độc và rất nhiều tác dụng khác tùy thuộc mỗi bài thuốc. Nhìn chung, Đông y đi theo giải pháp chữa trị đi từ gốc vấn đề, rất hiệu quả, tác dụng lâu dài và lại an toàn.

Đau viêm dây thần kinh quai hàm ngoài việc bị nhầm lẫn với bệnh răng miệng, còn thường bị chẩn đoán sang nhiều chứng bệnh khác như u não, nhức đầu Horton, migren viêm mũi xoang… Chính vì vậy, việc khám chữa tại những cơ sở uy tín là hết sức quan trọng và cần thiết để nhận biết đúng bệnh và có hướng đi tích cực.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *