Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Chứng đau nửa đầu vào buổi sáng, buổi chiều hoặc ban đêm

Chứng đau nửa đầu vào buổi sáng, buổi chiều hoặc ban đêm

Share
Chứng đau nửa đầu vào buổi sáng, buổi chiều hoặc ban đêm
Đánh giá bài viết

Cùng là triệu chứng đau nửa đầu, nhưng thời gian xuất hiện cơn đau trong ngày cũng có thể gợi ý cho chúng ta phần nào đặc điểm và dạng bệnh lý mà người bệnh đã mắc phải. Bạn bị đau nửa đầu vào buổi sáng, buổi chiều hay ban đêm? Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể liệu đó là đặc điểm cảnh báo cho những dạng bệnh lý nào nhé.

Đau nửa đầu vào buổi sáng

Sau khi ngủ dậy, bạn cảm thấy đau nửa đầu khó chịu, nguyên nhân rất có thể là do trong lúc ngủ việc hô hấp của bạn bị gặp khó khăn, có thể là bởi thành họng bị xẹp xuống dẫn đến cản trợ quá trình hô hấp. Khi đó, nồng độ CO2 trong máu bị tăng lên, nồng độ O2 bị giảm xuống, dẫn đến tình trạng acid tích tụ dẫn đến tình trạng đau đầu (nhiễm toan). Với tình trạng cấp tính, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm trong ngày.

Đau nửa đầu vào buổi sáng sớm

Đau nửa đầu vào buổi sáng sớm

Nguyên nhân thứ hai được nhắc đến là viêm xoang. Nếu bạn bị viêm xoang, chất nhầy ở mũi sẽ bị ứ tắc qua đêm, không thoát đi đâu được, nhất là khi bạn nằm ngang. Vậy nên bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, tắc mũi khi ngủ dậy. Sau khi vận động một lúc thì vùng bít tắc sẽ được thông thoáng và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Đau nửa đầu vào buổi chiều

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nửa đầu về chiều rất có thể là trước đó bạn đã uống quá nhiều cafe hoặc bia rượu. Buổi chiều là lúc cơ thể tiến hành hấp thu năng lượng đã nạp vào từ bữa trưa và một phần của bữa sáng. Nếu đã uống quá nhiều cafe, caffeine trong đó sẽ khiến cơ thể bạn mất nước, não bị co lại một phần và kích hoạt những cơn đau.

Việc ăn nhiều đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt có ga… vào bữa sáng và bữa trưa cũng khiến cho lượng insulin trong máu tăng lên, khiến động mạnh quanh não bị co thắt và dẫn đến nữa cơn đau nửa đầu đột ngột.

Đau nửa đầu vào ban đêm

Cuối ngày thường là thời điểm mà mắt bạn đã khá mỏi sau thời gian làm việc liên tục và tiếp xúc với những bụi bẩn từ môi trường. Cộng thêm vào đó, stress căng thẳng do công việc cũng dễ khiến bạn phải đối mặt với chứng đau nửa đầu hành hạ.

Những cơn đau lúc này thường khu trú ở khu vực thái dương, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày kèm theo nhiều biểu hiện khác phổ biến như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, mùi, vị, thị lực suy giảm, mệt mỏi, choáng váng…

Những cơn đau nửa đầu về đêm xuất hiện theo đợt và có thể tấn công bất ngờ khi bạn đang ngủ, khiến cho bạn tỉnh giấc đột ngột và mất ngủ sau đó, rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần vào ngày hôm sau. Đồng thời, khi chu kỳ ngủ bị gián đoạn, giấc ngủ sâu cũng bị chuyển sang giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, khiến cho vùng đáy não tạo tín hiệu kích thích cơn đau nửa đầu tiếp theo.

Tình trạng đau nửa đầu vào buổi sáng, chiều, đêm ở mỗi người có thể chẩn đoán và kết luận thành những dạng bệnh lý khác nhau, nhưng chung quy thì chúng ta cũng không nên chủ quan về những triệu chứng này, nhất là khi chúng xuất hiện thường xuyên và lặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *