Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh dạ dày: Nguyên nhân và các dạng thường gặp

Đau dây thần kinh dạ dày: Nguyên nhân và các dạng thường gặp

Share
Đau dây thần kinh dạ dày: Nguyên nhân và các dạng thường gặp
Đánh giá bài viết

Đau dây thần kinh dạ dày có lẽ còn là một trong những cái tên khá lạ lẫm đối với nhiều người. Thực chất đau dây thần kinh dạ dày còn được gọi là rối loạn chức năng dạ dày.

đau dây thần kinh dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh dạ dày, có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu bao gồm: rối loạn hệ thần kinh thực vật và yếu tâm lý.

  • Rối loạn hệ thần kinh thực vật gây đau dây thần kinh dạ dày

Mỗi cơ quan và bộ phận trên cơ thể con người đều có các dây thần kinh kết nối. Dạ dày được quản lý bởi hệ thống dây thần kinh thực vật. Thần kinh thực vật chính là hệ thống thần kinh tự chủ, có nhiệm vụ điều khiển và chi phối các hoạt động của các cơ quan chính trong cơ thể, chủ yếu là lục phủ ngũ tạng. Kể cả trong trạng thái cơ thể vô thức, các cơ quan này vẫn dựa vào hệ thống thần kinh mà hoạt động để duy trì sự sống cho cơ thể.

Vì vậy khi một phần nhỏ của hệ thần kinh thực vật gặp trục trặc, các cơ quan mà chúng quản lý sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong đó có hệ thống tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Triệu chứng của đau dây thần kinh dạ dày cũng là đau bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn ói, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, khó tiêu…

  • Yếu tố tâm lý có thể dẫn đến đau dây thần kinh dạ dày

Những người thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng nặng nề, kéo dài hoặc những cú shock tinh thần sẽ có hệ tiêu hóa hoạt động không được ổn định. Dạ dày chịu những căng thẳng, áp lực có thể dẫn đến chứng đau cấp tính khá nguy hiểm. Không ít trường hợp bệnh nhân bị đau dạ dày mãn tính không thể điều trị dứt điểm do bất ổn tâm lý liên miên.

Các dạng đau dây thần kinh dạ dày thường gặp nhất

Dựa vào nguyên nhân hình thành, người ta chia đau dây thần kinh dạ dày thành 2 dạng chính.

Đau dây thần kinh dạ dày nguyên phát: các vấn đề tâm lý như: sự sợ hãi, stress, áp lực tâm lý, cáu giận… gây đau dây thần kinh dạ dày được xếp vào nhóm nguyên nhân nguyên phát. Đây được xem là trường hợp đau dây thần kinh dạ dày điển hình. Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý: thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng, nghiện rượu bia, bỏ bữa ăn quá nhanh, nhai không kỹ, làm việc nặng sau khi ăn; chế độ sinh hoạt thiếu khoa học.. gây đau dạ dày cũng thuộc nhóm nguyên phát.

Đau dây thần kinh dạ dày thứ phát: đau dây thần kinh dạ dày nói riêng hay đau dạ dày nói chung có thể có nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý ở cơ quan khác như viêm gan, viêm tụy, viêm túi mật, viêm đại tràng… mãn tính ảnh hưởng đến.

Đau dây thần kinh dạ dày thực chất là bệnh thuộc nhóm đau dây thần kinh. Tuy không phổ biến nhưng bệnh nhân cũng không nên xem thường căn bệnh này. Khi có các triệu chứng đau dạ dày, nên đi khám sớm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *