Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh chẩm – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau dây thần kinh chẩm – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Share
Đau dây thần kinh chẩm – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
5 (100%) 11 votes

Khi cơ thể ta cảm nhận thấy những cơn đau bắt đầu từ nền sọ sau gáy, sau đó có thể lan lên phía sau mắt và phía trước, sau, bên đầu, thì hãy lưu ý, khả năng lớn bạn đã bị mắc chứng đau dây thần kinh chẩm – một chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều người.

Bệnh đau dây thần kinh chẩm là gì ?

Dây thần kinh chẩm có xuất phát điểm từ đốt sống cổ thứ 2 và 3 (C2 và C3), phân bố lên chi phối vùng da đầu phía sau gáy. Bệnh đau dây thần kinh chẩm còn được gọi là đau đầu Arnold (Arnold’s neuralgia), được định nghĩa là những cơn đau dữ dội bất thường ở vùng sau hộp sọ theo đường phân bố của dây thần kinh chẩm lớn và bé. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành, và có khoảng 5% dân số mắc phải (theo thống kê của IHS).

Đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm

Căn nguyên của đau dây thần kinh chẩm có thể là tự phát không rõ nguyên nhân (nguyên phát), hoặc cũng có thể là nguyên nhân thứ phát, cụ thể như sau:

Một số bệnh lý nền có thể gây nên chứng đau dây thần kinh chẩm đó là:

 • Đau dây thần kinh chẩm lớn, đau dây thần kinh chẩm nhỏ bị chèn ép bởi bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ.
 • Chấn thương các dây thần kinh chẩm lớn/nhỏ.
 • Bệnh về đĩa đệm đốt sống cổ.
 • Khối u gây tác động lên rễ dây thần kinh đốt sống C2 và C3.
 • Viêm xương khớp đốt cột sống cổ.
 • Bệnh đái tháo đường.
 • Bệnh Gout.
 • Nhiễm trùng.
 • Viêm mạch máu.

Triệu chứng đau dây thần kinh chẩm

Những cơn đau xuất phát từ vùng chẩm là triệu chứng đau dây thần kinh chẩm đầu tiên.

 • Đặc điểm những cơn đau này là đi từ đau nhức bình thường lên đến đau dữ dội, đau như rát bỏng, đau như điện giật; đau có thể theo cơn đột ngột hoặc đau thành nhịp, đau liên tục.
 • Tiếp sau, cơn đau sẽ lan dần theo đường phân bố của dây thần kinh, ra phía sau hoặc dọc theo bên đầu, có thể lan ra phía sau mắt.
 • Thông thường, những cơn đau sẽ xuất hiện ở một nửa đầu, tạo chứng đau nửa đầu, nhưng vẫn có những trường hợp bệnh nhân phải chịu đau ở cả hai bên đầu.
 • Đau có thể xuất hiện và dữ dội hơn khi có tác động lên vùng da sau gáy, ví dụ động tác chải đẩu.

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào những cơn đau, ta cũng khó lòng chẩn đoán chính xác đó có phải là đau dây thần kinh chẩm hay không. Để xác nhận điều này, ta sẽ cần thực hiện những kiểm tra cụ thể:

 • Chụp MRI: thấy được tủy sống bị chèn ép hoặc đĩa đệm bị thoát vị, hoặc máu tụ quanh vùng phân bố dây thần kinh chẩm.
 • Chụp CT: thấy được những biến đổi bất thường của ống sống chứa tủy.

Cách điều trị đau dây thần kinh chẩm

Có hai hướng điều trị chính cho bệnh đau dây thần kinh chẩm, đó là biện pháp không can thiệp và phẫu thuật điều trị.

Không can thiệp

Tức là điều trị triệu chứng, điều trị bảo tồn, giải quyết những cơn đau khi bệnh phát tác. Bệnh nhân có thể sẽ dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, chống co giật, ví dụ như Carbamazepine và Gabapentin. Bên cạnh đó có thể áp dụng đồng thời các biện pháp chườm ấm, nghỉ ngơi hay vật lý trị liệu.

Phong bế dây thần kinh qua da: là kỹ thuật gây tê tại chỗ và tiêm thuốc chống viêm trực tiếp vào dây thần kinh chẩm, có tác dụng giảm đau và kiểm soát chứng đau nửa đầu do viêm dây thần kinh chẩm gây ra. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý về liều lượng steroid dùng trong phương pháp phong bế dây thần kinh chẩm, vì nó có thể gây nên những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Phẫu thuật điều trị đau dây thần kinh chẩm

Đây không phải phương pháp được áp dụng phổ biến, mà chỉ được chỉ định khi tình trạng bệnh trở nên tồi tệ, kéo dài và các phương pháp điều trị bảo tồn đều không có tác dụng. Những nguy cơ và biến chứng thời kỳ hậu phẫu luôn khiến các bác sĩ đặc biệt cân nhắc trước khi quyết định áp dụng.

Ngoài ra, có thể dùng máy kích thích thần kinh để đưa xung điện xuống dưới da, chạm tới các dây thần kinh chẩm trên nền sọ vớ mục đích kích thích, ngăn chặn chúng gửi tín hiệu đến não. Biện pháp này cũng hạn chế sự tổn thương não và các dây thần kinh khác xung quanh.

Bệnh đau dây thần kinh chẩm gây nên những cơn đau vô cùng khó chịu cho người bệnh, ngoài ra còn có thể tạo ra những biến chứng không an toàn cho khu vực sau gáy. Vì thế, tìm hiểu, nhận biết và can thiệp sớm là điều vô cùng cần thiết cho mỗi người.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *