Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh dạ dày là bị làm sao

Đau dây thần kinh dạ dày là bị làm sao

Share
Đau dây thần kinh dạ dày là bị làm sao
5 (100%) 3 votes

Có lẽ nhiều người sẽ khá bất ngờ với cụm từ “đau thần kinh dạ dày”, bởi lẽ dạ dày đau thì là điều có thể xảy ra hiển nhiên nhưng sao lại do thần kinh? Thực ra, hiện nay có rất nhiều người bị đau dây thần kinh dạ dày do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó khách quan có, chủ quan cũng nhiều. Có một kiến thức căn bản nhất về bệnh lý này giúp cho mỗi người có cách phòng tránh tốt và hiệu quả.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh dạ dày.

Đau dây thần kinh dạ dày xảy ra do hai nguyên nhân chính sau:

Rối loạn thần kinh dạ dày thứ phát:

Người bệnh có thể mắc một trong một số bệnh lý sau: viêm đại tràng mạn, viêm tụy mạn, viêm ruột thừa mạn, viêm gan mạn, viêm túi mật mạn… Hoặc bệnh cũng do một số thói quen xấu được duy trì trong một thời gian dài gây nên: Uống nhiều rượu bia, ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn quá nhiều đồ cay nóng.

Rối loạn thần kinh dạ dày nguyên phát:

Đây được coi là lý do chính và do yếu tố tâm lý gây ra: căng thẳng, bực tức, phẫn nộ, sợ hãi, gặp phải các chấn thương tâm lý…

Biểu hiện đau dây thần kinh dạ dày

Bệnh đau dây thần kinh dạ dày có những biểu hiện tượng tự như bệnh dạ dày thông thường và đôi khi người ta sẽ nhầm lẫn các triệu chứng với nhau. Các biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh dạ dày được chia làm 3 nhóm:

Giảm tương lực dạ dày

Bệnh thường xuất hiện sau các chấn thương, sau khi người bệnh trải qua căng thẳng thần kinh tâm thần, hay bội thực sau một thời gian dài bị đói(dạ dày bỗng nhiên phải làm việc quá sức sau một thời gian). Các biểu hiện dễ nhận biết như: mệt mỏi, sức lao động giảm sút, đầy bụng, khó ngủ, bụng đau lâm râm, ăn uống kém, nhanh no, ăn xong có hiện tượng buồn nôn, ợ hơi, nóng rát, bụng chướng…

Tăng trương lực dạ dày

Nguyên nhân chính là do người bệnh bị chấn thương tâm thần, dạ dày bị nhiễm độc chì, đại tràng, viêm loét dạ dày… Biểu hiện là thường xuyên bị đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn. Khi gặp phải những biểu hiện như vậy người bệnh nên nghỉ ngơi thư giãn, không sử dụng các chất kích thích trong bữa ăn, dùng thêm sinh tố.

Giãn dạ dày cấp: Xuất hiện sau khi có các chấn thương tại khu vực ổ bụng, ăn uống quá mức trong một thời gian dài, viêm tụy có mủ, … Người bệnh sẽ tăng cảm xúc khá đột ngột, đau thượng vị dữ dội, đau kéo dài gây nên hiện tượng rối loạn nước và điện giải…

Cách phòng tránh đau dây thần kinh dạ dày

Đau dây thần kinh dạ dày chủ yếu do ăn uống, sinh hoạt và tâm trạng của người bệnh gây ra, vậy nên nếu người bệnh có thể kiềm chế cũng như duy trì ổn định cuộc sống thì sẽ rất khó gặp phải các bệnh lý như vậy.

Đau dây thần kinh dạ dày

Đau dây thần kinh dạ dày

Luôn duy trì tâm trạng lạc quan thoải mái: Thông thường, bệnh đau dây thần kinh dạ dày xảy ra khi tâm trạng mệt mỏi, ức chế thần kinh, căng thẳng… vậy nên, duy trì một tâm lý vui vẻ, tích cực. Khi mệt mỏi nên nghỉ ngơi, khi căng thẳng nên thư giãn.. chỉ có như vậy mới có thể hạn chế mắc bệnh.

Ăn uống lành mạnh: Không sử dụng quá nhiều đồ cay nắng, không sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, ăn uống đúng bữa, điều độ, không quá no hoặc quá đói, sẽ giúp cho người bệnh không chỉ duy trì được cân nặng mà còn giúp dạ dày có thể khỏe mạnh.

Làm việc kết hợp nghỉ ngơi: Nếu người bệnh làm việc quá sức, ngủ ít, không quan tâm đến sức khỏe thì thần kinh dạ dày cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng và điều này khiến cho bệnh đau dây thần kinh dạ dày có cơ hội phát triển.

Bệnh đau dây thần kinh là một bệnh thuộc nhóm đau dây thần kinh, không phải vì bệnh ít xuất hiện mà người bệnh chủ quan không quan tâm tới các triệu chứng bệnh. Mỗi người, hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình để tránh mắc phải những bệnh lý mà chủ yếu do lối sống và sinh hoạt gây nên.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

Chúc các bạn luôn khỏe!

1 phản hồi

  • Vân viết:

    Chào bác sỹ, 2 tháng gần dây em có dấu hiệu bị giật trong bụng. Vị trí ngay dưới sườn bên trái, rất dễ nhầm lẫn với tim nhưng e đã đi làm các xét nghiệm về tim thì bình thường. Lúc em cảm thấy mệt trong người thì nó xuất hiện và kéo dài hàng tuần làm em thấy rất mệt. Em có cảm giác dạ dày co giật nhưng sao không gây đau mà chỉ thấy khó thở và mệt thôi ạ. em có bị ợ hơi, ăn không tiêu, đi khám và nội soi thì bị sưng phù nề hang môn vị. Hiện em không bị đau bụng mà cứ bị giật liên tục như vậy thôi ạ. Em đang rất lo lắng. Mong bác sỹ tư vấn. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *