Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh ở mông do thoát vị đĩa đệm

Đau dây thần kinh ở mông do thoát vị đĩa đệm

Share
Đau dây thần kinh ở mông do thoát vị đĩa đệm
5 (100%) 2 votes

Đau dây thần kinh ở mông hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa được hình thành do nguyên nhân chủ yếu là hiện tượng thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Bệnh gây ra những đau đớn và biến chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, làm việc và cả khả năng vận động về lâu dài của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra chứng đau dây thần kinh ở mông

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp tại cột sống. Giữa các đốt sống luôn có sự tồn tại của đĩa đệm đàn hồi và dẻo dai, cho phép cột sống được vận động linh hoạt. Đĩa đệm là một bao xơ chứa nhân nhầy, khi bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra hình thành khối thoát vị, đó gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm. Khối thoát vị này hoàn toàn có thể chèn ép lên các phần mềm và dây thần kinh, tủy sống xung quanh khu vực mà nó hình thành, tạo nên những chứng bệnh mới.

Đau dây thần kinh ở mông

Đau dây thần kinh ở mông

Tại vị trí thắt lưng gần đoạn đốt sống cùng, đây là nơi tập trung rất nhiều các loại rễ thần kinh xuất phát, và dây thần kinh cột sống đi qua. Dây thần kinh tọa là loại dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, cũng xuất phát từ điểm này. Vì thế, việc các khối thoát vị của đoạn cột sống thắt lưng chèn ép lên dây thần kinh tọa cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dây thần kinh ở mông (dây thần kinh tọa) có quy tắc phân bố như sau: từ đoạn giữa đốt sống cuối thắt lưng (L4 và L5, L5 và S1), xuôi xuống mông, xuống mặt sau của đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mặt trước ngoài mắt cá nhân, mu bàn chân và đến ngón chân cái. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép ảnh hưởng, những cơn đau và các biểu hiện sẽ phát ra dọc theo hướng đi như thế này. Vì thế, có thể nói triệu chứng bệnh đau dây thần kinh ở mông là khá đặc thù và có thể nhận biết phân biệt nhanh chóng.

Những biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh ở mông

  • Triệu chứng đau là cảm nhận đầu tiên và rõ ràng nhất khi dây thần kinh tọa bị khối thoát vị thắt lưng chèn ép. Những cơn đau này ở mức độ nào lại tùy thuộc vào kích thước và tình trạng chèn ép của khối thoát vị. Đau được chia thành đau cấp tính và đau mãn tính:

Đau cấp tính là tình trạng những cơn đau đột ngột xuất hiện, đau ở mức độ bình thường có thể chịu đựng, nhiều người vẫn có thể làm các công việc sinh hoạt lao động ở mức gắng gượng, đau kéo dài trong vài ngày hay vài tuần, và sẽ thuyên giảm tình trạng khi dùng thuốc.

Đau mãn tính là khi cơn đau kéo dài, đau dữ dội, đau làm phiền kể cả những lúc nghỉ ngơi, và những biến chứng gây ra thì khá nặng nề. Đây là khi mà bệnh đã tiến triển khá nặng.

Những cơn đau dây thần kinh ở mông này sẽ kéo dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, tức là từ thắt lưng xuống đến tận ngón chân.

Đặc điểm của những cơn đau: đau nhói, đau nhức, đau mỏi, đau ê ẩm rồi đau như kim chích ở vùng đùi, cẳng chân và đau dữ dội, đau như bị dao đâm ở cả thắt lưng, hông, mông và chân.

  • Sau cảm giác đau là sự tê mỏi, tê bì mất cảm giác, đôi khi vùng da bị tê không có phản ứng với những tác động từ bên ngoài kể cả đau.
  • Sự căng cứng cơ đùi khiến cho bệnh nhân đi lại khó khăn, mất cân bằng cũng là một trong những biểu hiện.
  • Bệnh có thể sẽ kèm theo cả triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hóa, tiết niệu như đại tiểu tiện không kiểm soát.
  • Thông thường bệnh chỉ biểu hiện ở một nửa bên cơ thể.
  • Cơn đau ban đầu có thể đỡ hơn nếu người bệnh nằm nghỉ ngơi, đau dữ dội hơn khi bệnh nhân ho, hắt hơi, cúi người, bê vác vật nặng hay rặn đại tiện tiểu tiện…

Điều trị chứng đau dây thần kinh ở mông như thế nào?

Đau dây thần kinh toa do thoát vị đĩa đệm thì bệnh nhân cần tập trung điều trị nguyên nhân trước, sau đó sẽ tính đến các thương tổn của dây thần kinh tọa để khắc phục từ từ. Bệnh xương khớp và thần kinh nói chung muốn điều trị đều rất mất thời gian phục hồi từ từ, thậm chí nhiều người còn không có cơ hội hồi phục những phần cơ thể này, phải nhờ đến các vật nhân tạo thay thế hỗ trợ khác.

Những giải pháp thông thường được áp dụng cho việc điều trị bệnh đau dây thần kinh ở mông và thoát vị đĩa đệm đó là điều trị bảo tồn, điều trị tích cực và phẫu thuật điều trị.

Điều trị bảo tồn

Bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng và đau dây thần kinh tọa thể nhẹ sẽ được hướng theo phương pháp điều trị bảo tồn, tức là sử dụng các loại thuốc để điều trị triệu chứng. Thuốc được dùng là thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ… Tuy nhiên cần lưu ý vì các loại thuốc này không được sử dụng lâu dài và có các trường hợp chống chỉ định.

Điều trị tích cực

Bệnh nhân có thể lựa chọn một số biện pháp cải thiện bệnh với tốc độ không quá nhanh như vật lý trị liệu hay Đông y thảo dược.

  • Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có trong cả y học hiện đại và Đông y truyền thống, người bệnh có thể áp dụng lựa chọn hoặc đồng thời theo những liệu trình cụ thể. Trong y học hiện đại, vật lý trị liệu bằng tia laser, sóng xung kích, máy kéo giãn cột sống là rất phổ biến; trong Đông y cổ truyền, bệnh nhân có thể áp dụng châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp…

Thường thì vật lý trị liệu mang tính hỗ trợ điều trị nhiều hơn, bệnh nhân vẫn có thể tái phát bệnh trở lại nếu không chú ý giữ gìn xương khớp – thần kinh sau đó.

  • Đông y thảo dược

Dùng Đông y thảo dược là phương pháp cũ mà mới. Cũ vì những bài thuốc này đã từng tồn tại đến cả trăm năm, áp dụng cho hàng trăm vạn người bệnh, nhưng lại mới vì gần đây nó đã bị bỏ quên dưới sự phát triển của y học hiện đại tiên tiến.

Tuy vậy, vẫn không ai có thể phủ nhận tác dụng chữa trị của các bài thuốc cổ truyền này, nhược điểm của Đông y chỉ là cho thời gian tác dụng khá lâu, có thể mất đến vài tháng. Tuy nhiên đặc điểm của xương khớp – thần kinh như đã nói là cần điều trị từ từ, không thể gấp gáp. Hơn nữa so với các loại thuốc Tây y, thì Đông y an toàn cho người dùng hơn gấp nhiều lần.

Những vị thuốc dùng trong các bài thuốc trị bệnh xương khớp – thần kinh như: Mộc hương, đinh hương, địa liền, quế hồi, long não, bạc hà, xuyên khung, mạn kinh tử, độc hoạt, tang ký sinh, quế chi, hoàng bá, thương truật, đẳng sâm, đương quy, phòng phong, kê huyết đằng, thiên niên kiện, huyết giác, thục địa, đỗ trọng, bồ công anh, ngưu tất, cải trời, kim ngân hoa, linh chi, thổ phục linh…

Phẫu thuật điều trị

Chỉ có khoảng 10% những người mắc chứng bệnh đau dây thần kinh ở mông cần nhờ đến giải pháp phẫu thuật. Đây là cách điều trị tốn kém, có thể gây nhiều biến chứng hậu phẫu nguy hiểm, lại chỉ áp dụng khi bệnh đã diến biến nặng và không thể áp dụng các biện pháp điều trị khác.

Bên cạnh đó, sự tự ý thức giữ gìn xương khớp – thần kinh của người bệnh là vô cùng quan trọng để phòng ngừa sự tái phát sau điều trị.

Bệnh đau dây thần kinh ở mông hầu hết có nguyên nhân là do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sốt thắt lưng gây ra (tỷ lệ 60 – 90%). Với sự liên quan mật thiết này, bệnh cần được phát hiện chính xác, điều trị tích cực đúng đắn và kiên trì thì mới có thể đạt được kết quả khả quan tích cực.

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *