Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh răng hay viêm dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh răng hay viêm dây thần kinh sinh ba

Share
Đau dây thần kinh răng hay viêm dây thần kinh sinh ba
5 (100%) 3 votes

Rất nhiều người từng cảm nhận thấy mình mắc chứng bệnh đau dây thần kinh răng và tìm đến các phòng khám nha khoa để điều trị, tuy nhiên sau đó, bệnh nhân vẫn tiếp tục cảm thấy đau nhức khó chịu mà không hiểu vì sao. Vậy thì rất có thể, người này đã gặp vấn đề với dây thần kinh số V, hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba.

Tại sao bệnh thường bị nhầm tưởng sang đau dây thần kinh răng?

Dây thần kinh số V xuất phát từ não bộ, chia thành 3 nhánh quản lý 3 khu vực trên khuôn mặt:

 • Nhánh V1 – nhánh mắt: vùng trán, mắt, da đầu phía trước.
 • Nhánh V2 – nhánh hàm trên: vùng dưới mi, gò má, môi trên, hàm trên.
 • Nhánh V3 – nhánh hàm dưới: vùng môi dưới, hàm dưới.

Dây thần kinh số V có hai bộ quản lý hai nửa bên mặt, vì thế mà nếu chúng gặp vấn đề, biểu hiện sẽ thường nằm ở một bên.

Trong khu vực quản lý của dây thần kinh số V có cả vùng hàm dưới và hàm trên. Nếu như nhánh V2 và V3 bị ảnh hưởng, sự đau nhức xảy ra ở khu vực này là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, chính vì sự trùng hợp này mà hầu hết các bệnh nhân đều nhầm lẫn nghĩ rằng mình đang bị viêm dây thần kinh răng chứ không chắc chắc về các nguyên nhân khác.

Đau dây thần kinh rất có thể là do đau dây thần kinh sinh 3

Đau dây thần kinh rất có thể là do đau dây thần kinh sinh 3

Chính vì thế, đã từng xảy ra khá nhiều trường hợp người bệnh không chịu được những cơn đau nhức làm phiền, quyết định nhổ bỏ một hoặc một vài chiếc răng đi để mong thoát khỏi, nhưng sau đó cơn đau vẫn tiếp tục hành hạ không ngừng, gây ra những vấn đề nghiêm trọng lên sức khỏe, tinh thần và tâm lý người bệnh.

Những triệu chứng bệnh cũng dễ gây nhầm lẫn thành đau dây thần kinh răng

Khi nhánh V2 hoặc/và V3 của dây thần kinh số V bị tổn thương, những tác động của chúng lên vùng hàm trên hoặc/và hàm dưới là điều dễ hiểu. Những biểu hiện này dễ khiến người bệnh nhầm tưởng rằng răng lợi của mình có vấn đề, và đau dây thần kinh răng là nguyên nhân. Viêm đau dây thần kinh số V có thể gây đến những triệu chứng liên quan như sau:

 • Đau rát như điện giật, đói nhói buốt, đau theo cơn, kéo dài từ vài phút đến vài giờ, đau tăng dần và đôi khi khiến bệnh nhân không thể tiếp tục hoạt động vùng mặt của mình, phải dùng tay bưng mặt và bất động.
 • Đau có thể xuất hiện và tăng cường độ khi nói chuyện, nhai thức ăn, thậm chí là tác động nhẹ như chạm vào hay gió thổi qua cũng có thể gây đau.
 • Những cơn đau này không kèm theo tê bì hay cảm giác kiến bò.
 • Đau có thể kèm co giật cơ mặt, tăng tiết nước bọt, đổ nhiều mồ hôi.
 • Có thể gây nên chứng đau nửa đầu hành hạ.
 • Đau có thể giảm khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây bệnh 

Có hai dạng nguyên nhân là tiên phát (không rõ nguyên nhân) và thứ phát (do bệnh lý, chấn thương sinh ra). Nguyên nhân thứ phát thường do:

 • Tai nạn phẫu thuật gây tổn hại dây thần kinh.
 • Bệnh virus (virus Herpes gây bệnh Zona thần kinh).
 • Nhiễm trùng.
 • Đái tháo đường.
 • Khối u chèn ép.
 • Chấn thương vùng mặt gây ảnh hưởng dây thần kinh số V.
 • Nhiễm lạnh.

Điều trị đau dây thần kinh số V thay vì điều trị đau dây thần kinh răng

Điều trị nội khoa

Sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, thần kinh, điển hình là Carbamazepine (tegretol), tuy nhiên thuốc có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, lú lẫn, nhiễm độc da, viêm gan, giảm nhẹ bạch cầu trung tính… Thuốc cũng không được dùng cho các bệnh nhân

Bên cạnh đó còn có thể sử dụng thay thế bằng một vài loại thuốc Tây y khác, nhưng vẫn có tác dụng phụ và chống chỉ định nhất định: Phenytoine (dihydan), Clonazepam (rivotril), Gabapentin (neurontin), Amitriptyline.

Ngoài dùng thuốc Tây y, bệnh nhân còn nên áp dụng thêm vật lý trị liệu và dùng thuốc Đông y về lâu dài, vừa để rút ngắn thời gian dùng thuốc Tây không có lợi cho sức khỏe, vừa điều trị tốt hơn từ nguyên nhân thay vì chỉ điều trị triệu chứng.

Điều trị ngoại khoa

Nếu bệnh tiến triển nặng và các biện pháp nội khoa không có tác dụng, bác sĩ sẽ phải chỉ định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân. Đông nhiệt hạch Gasser là kỹ thuật phổ biến được áp dụng cho bệnh, nhằm giải phóng sự chèn ép của dây thần kinh số V khỏi những tác nhân.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp điều trị nhầm bệnh viêm dây thần kinh số V thành đau dây thần kinh ở răng, và hậu quả để lại là nhổ răng nhầm, tiếp tục đau đớn gia tăng, và tốn kém. Nếu như bác sĩ nha khoa kết luận bệnh nhân không gặp vấn đề về răng lợi, thì việc ngay tiếp theo cần nghĩ đến đó chính là kiểm tra tình trạng dây thần kinh số V của mình.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

17 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *