Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau dây thần kinh tai của bệnh u dây thần kinh thính giác

Đau dây thần kinh tai của bệnh u dây thần kinh thính giác

Share
Đau dây thần kinh tai của bệnh u dây thần kinh thính giác
5 (100%) 2 votes

Nếu như bỗng dưng bạn cảm nhận thấy mình có biểu hiện đau dây thần kinh tai, thông thường là một bên tai, thì hãy cẩn trọng, rất có khả năng bạn đã bị mắc bệnh u dây thần kinh thính giác, một bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi từ 30 đến 50.

U dây thần kinh thính giác

Hay còn gọi u thần kinh tiền đình, phát sinh từ dây thần kinh số VIII, là một sự phát triển không ung thư, mang dạng u bướu phát triển chậm và lành tính, không phải ung thư. Khối u có tốc độ gia tăng kích thước khá nhậm, từ 1 – 3mm/năm.

Đau dây thần kinh tai

Đau dây thần kinh tai của bệnh u dây thần kinh cần phải cẩn trọng

Nhìn chung đây là khối u lành, nhưng không vì thế mà bệnh nhân có thể chủ quan. Giai đoạn đầu hầu như ít người có thể phát hiện ra bệnh, vì biểu hiện của nó dễ bị nhầm lẫn sang các dạng bệnh thông thường khác. Và nếu để khối u phát triển đến một kích thước nhất định, sự chèn ép sang các bộ phận, dây thần kinh và cả não bộ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân của u dây thần kinh thính giác tạo ra chứng đau dây thần kinh ở tai là chưa rõ ràng, không xác định được chính xác. Do đó phương pháp phòng ngừa bệnh cũng chưa được liệt kê.

Biểu hiện đau dây thần kinh tai của bệnh u thần kinh thính giác

 • Triệu chứng phổ biến thường gặp nhất kèm theo cảm giác đau dây thần kinh sau tai là khả năng nghe bị giảm hẳn. Thường thì các bệnh nhân đều gặp vấn đề với một bên tai, do đó nhiều người sẽ chỉ bị đau dây thần kinh sau tai phải, số khác lại chỉ thấy đau dây thần kinh sau tai trái. Thính giác giảm có thể kèm theo những âm thanh ù tai. Sự suy giảm này có khả năng lớn dẫn đến tình trạng điếc một bên tai (đột ngột hoặc từ từ).
 • Bệnh nhân cũng sẽ gặp một số vấn đề về thăng bằng, nhưng không quá rõ ràng ở giai đoạn đầu, vì thế mà sự nhận biết càng trở nên mập mờ khó nắm bắt.
 • U chèn lên một vài dây thần kinh xung quanh có thể gây hiện tượng tê mặt, vấn đề về nhai nuốt, đau đầu, rối loạn tâm thần.

Điều trị chứng đau dây thần kinh tai của bệnh u thần kinh thính giác

Khi phát hiện mình bị mắc u dây thần kinh thính giác, người bệnh sẽ chỉ có một hướng lựa chọn đó là tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u. Khối u càng được phát hiện sớm, việc phẫu thuật càng trở nên đơn giản và tỷ lệ thành công càng cao. Nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, việc xử lý triệt để là hoàn toàn có thể. Nhưng càng về giai đoạn sau, điều này lại càng khó khăn và hầu như không thể lấy hết khối u ra ngoài. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải đi theo những liệu trình điều trị sau phẫu thuật phù hợp để giảm tối đa những nguy cơ mắc biến chứng sau này.

Có ba phương pháp phẫu thuật áp dụng cho bệnh u thần kinh thính giác – đau dây thần kinh tai:

 • Middle Fossa (hố tai giữa).
 • Tranlabyrinthine (xuyên mê đạo).
 • Retrosigmoid (sau xoang xích-ma)

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào là tùy thuộc vào các yếu tố kích thước, vị trí xuất hiện khối u, thời điểm phát hiện, tiến triển của bệnh đến đâu và thể lực của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi đặc biệt và điều trị tiếp tục theo phác đồ chặt chẽ.

Những rủi ro có thể có sau phẫu thuật

Bất kể trường hợp phẫu thuật nào cũng có khả năng để lại rủi ro biến chứng, nhưng đặc biệt với phẫu thuật dây thần kinh thính giác, khả năng gặp biến chứng sẽ cao hơn khá nhiều, mức độ càng tăng lên dựa vào tình trạng bệnh. Cụ thể, bệnh nhân có thể sẽ gặp phải những nguy hiểm với bệnh động kinh, đột quỵ, xuất huyết, nhiễm trùng, hôn mê và tử vong. Tuy nhiên với những trung tâm y tế và các bệnh viện lớn, hiện đại, tay nghề bác sĩ cao, thì tỷ lệ biến chứng này là khá thấp.

Ngoài ra, sẽ có những biến chứng có thể gặp sau đây khi điều trị phẫu thuật đau dây thần kinh tai (u dây thần kinh thính giác):

 • Bên tai mắc bệnh bị điếc hoàn toàn.
 • Tai mắc bệnh vẫn có cảm giác ù tai không dứt.
 • Việc cắt rời hoặc loại bỏ một số dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân sau đó bị yếu hay liệt mặt. Cụ thể, sẽ có những biểu hiện như mắt không nhắm chặt, võng mạc khô, mặt đơ khó biểu cảm cảm xúc, khó khăn trong quá trình nhau nuốt… Những dây thần kinh này vẫn có khả năng hồi phục chậm trong điều kiện còn nguyên vẹn sau phẫu thuật.
 • Tê mặt nếu quá trình phẫu thuật gây ảnh hưởng dây thần kinh số V (dây thần kinh sinh ba).
 • Tình trangj mất cân bằng có thể được cải thiện nhưng không triệt để, người bệnh vẫn không thể lấy lại thăng bằng như trước đây.

Tuy vậy, đây lại là cách gần như duy nhất để điều trị bệnh u thần kinh tai và chứng đau dây thần kinh tai. Người bệnh có thể kết hợp một số loại thuốc Đông y dưới sự tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo mức độ phù hợp, an toàn và hiệu quả.

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *