Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Dấu hiệu, triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Share
Dấu hiệu, triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn
5 (100%) 1 vote

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn khá đặc trưng và có thể nhận biết được dễ dàng bởi những dấu hiệu đặc trưng của nó. Nếu như bạn cảm thấy đau rát từng cơn, hay đau âm ỉ dọc theo một bên sườn, có thể lan đến sau lưng thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đã bị tổn thương dây thần kinh liên sườn.

Triệu chứng bệnh đau thần kinh liên sườn cụ thể như thế nào ?

Đa phần chúng ta sẽ nhầm lẫn các dấu hiệu đau thần kinh liên sườn với các dạng bệnh về tim hay gan, phổi, vì vị trí phân bố của hệ thống dây thần kinh liên sườn là mở rộng tại khu vực khung ngực, cả hai bên đối xứng nhau, đồng thời cũng là vị trí đặt tim, gan, phổi. Những cơn đau xuất hiện tại đây không loại trừ nguy cơ cả hai dạng bệnh này, nhưng sẽ vẫn có cách phân biệt để nhận biết.

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn sẽ là những cơn đau tức, có thể là đau rát, đau nhói, hoặc dữ dội hơn tại vùng trước ngực, theo từng cơn hoặc âm ỉ kéo dài, thường diễn ra ở một nửa bên người, và kèm theo một số nhận biết khác sau đây:

  • Cơn đau thông thường chỉ diễn ra ở một bên cơ thể, vậy nên ta sẽ thấy những triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn trái hoặc triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn phải, nhưng về bản chất, hai trường hợp này giống nhau cả về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị. Vì thế ta không cần phải mất công phân biệt hai dạng đau thần kinh này.
  • Cơn đau khu trú tại vùng ngực và phần xương ức trước hết, sau đó sẽ lan dần vào vùng cột sống và có thể là ra phía sau lưng ở nửa bên đau.
  • Những cơn đau được mô tả thuộc về các dạng: đau âm ỉ, đau rát, đau tức, đau nhói đến đau chói gắt, đau như bị bỏng, bị dao đâm, điện giật… Những cơn đau khi tăng đến mức độ cao nhất sẽ khiến người bệnh sợ hãi đến độ không dám cử động người vì vải áo có thể cọ xát vào da cũng gây đau.
  • Cơn đau xuất hiện đột ngột hoặc đau tăng lên khi người bệnh thay đổi tư thế, thở sâu, hắt xì, ho…

Dựa theo các đặc điểm cơn đau này mà ta cũng có thể xác định được rõ hơn về nguyên nhân gây nên bệnh, cụ thể như sau:

  • Nếu như cơn đau lan dọc theo vùng lưng rồi chéo xuống và hướng ra phía trước, có thể xác định được những điểm đau của dây thần kinh liên sườn bằng cách di ngón tay và ấn nhẹ. Các điểm đau này nằm gần cột sống (điểm xuất phát của bộ dây thần kinh liên sườn) hoặc những đường ở giữa nách, dọc theo sự phân bố của hệ thống dây thần kinh liên sườn. Cảm giác đau tức khó chịu. Những triệu chứng bệnh thần kinh liên sườn này thường nằm ở thể tiên phát, tức là nguyên nhân gốc khó xác định, có thể là do một sự vận động đột ngột trước đó ở vùng ngực lưng, có thể là chấn thương va đập tại các vị trí phân bố, cũng có thể là do nhiễm lạnh…
  • Nếu cơn đau sâu, đau âm ỉ, có thể là đau quằn quại, kèm theo đau tại cột sống, tại vùng liên bả vai…; đau nhiều hơn khi có vận động cột sống; đau cả ngày cả đêm thì rất có thể nguyên nhân là các dạng bệnh lý tại cột sống gây chèn ép lên gốc dây thần kinh liên sườn (ví dụ thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống…).
  • Nếu bỗng dưng bạn cảm thấy một cơn đau rát xuất hiện bất ngờ, kéo dài khoảng 3 – 4 ngày, đau như bỏng thì rất có thể cơ thể đang báo hiệu bạn bị virus Herpes Zoster tấn công. Đây là virus gây nên chứng bệnh Zona thần kinh. Cơn đau rát này có thể sẽ kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, hạch nách. Sau đó, vùng da trước ngực hoặc sau lưng sẽ xuất hiện ban đỏ, rồi mụn nước mọc lên, lan rất nhanh theo đường phân bố của hệ thống dây thần kinh liên sườn. Sau vài ngày, mụn nước vỡ ra, đóng vảy, bong tróc và để lại sẹo. Tuy nhiên triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn chưa biến mất ngay mà nó vẫn duy trì đến vài tháng, thậm chí vài năm sau đó.

Từ những dấu hiệu đau dây thần kinh liên sườn được phân biệt cụ thể này, bác sĩ và người bệnh có thể nhận biết, chẩn đoán rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh, từ đó có những giải pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Trong trường hợp đau dây thần kinh liên sườn trở thành mãn tính kéo dài lâu không dứt, thay vì dùng thuốc giảm đau Tây y nhiều nguy hại, bệnh nhân có thể chuyển sang dùng thuốc Đông y thảo dược an toàn, lành tính. Lưu ý cần lựa chọn bài thuốc có tác dụng điều trị hữu hiệu chứ không phải thực phẩm chức năng thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *