Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > Dấu hiệu, triệu chứng đau thần kinh tọa

Dấu hiệu, triệu chứng đau thần kinh tọa

Share
Dấu hiệu, triệu chứng đau thần kinh tọa
5 (100%) 1 vote

Thần kinh tọa là một bệnh lý về xương khớp rất phổ biến hiện nay. Độ tuổi bị đau thần kinh tọa thường từ 30 – 50 và thường gặp ở nam giới. Những người bị đau thần kinh tọa thường phải chịu đựng những cơn đau từ hông kéo xuống đùi và chân.  Mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế, chơi thể thao quá sức… là những nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Vậy nên, từ khi có những triệu chứng đau thần kinh tọa người bệnh nên thăm khám kịp thời.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa được coi là sợi dây thần kinh dài nhất của cơ thể. Nó bắt đầu từ hông và kéo dài cho tới chân. Điều khiển và chi phối hoạt động đi lại, đứng ngồi của cơ thể.

 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng làm cho dịch đĩa đệm tràn ra ngoài bao khớp, dịch này chèn lên dây thần kinh khiến cho đau dây thần kinh đĩa đệm bị tổn thương và gây đau.
 • Hầu hết người già đều bị thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, vôi hóa cột sống… gây tác động lớn tới dây thần kinh tọa.
 • Các tổn thương vùng thắt lưng khác như phồng đĩa đệm, lỗi đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng… khiến bệnh đau thần kinh tọa hình thành.
 • Ngoài ra, một số trường hợp do bị chấn thương, u trong ống thắt lưng cũng gây đau dây thần kinh tọa.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa

 • Các triệu chứng đau thần kinh tọa đầu tiên mà bất cứ ai khi mắc căn bệnh này cũng đều có đó là các cơn đau từ phần hông. Các cơn đau từ phần hông lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh L5 và S1. Tuy nhiên, tùy theo cơ địa từng người mà có những đặc điểm, hiện tượng đau thần kinh tọa khác nhau như:
 • Khó cúi người vì bị đau.
 • Khi cười hoặc hắt hơi, ho.. sẽ bị nhói đau phía lưng.
Các triệu chứng và dâu hiệu đau thần kinh tọa

Các triệu chứng đau thần kinh tọa thể hiện khá rõ ràng

 • Cột sống bị cứng, khi di chuyển hoặc nghiêng người có cảm giác đau.
 • Mỗi khi cơ thể bị rung lên (đi xe vào chỗ xóc, nhảy qua vật gì đó…) cột sống sẽ bị đau đớn vô cùng hoặc bị đau nghiêng một bên.
 • Khi người bệnh ngồi nhiều, đứng nhiều hoặc đi lại nhiều có thể làm cho những cơn đau bị tái phát. Dậm mạnh chân xuống sàn khiến cho đau vùng hông và mông, đùi…

Vẹo cột sống tư thế, vận động cột sống giới hạn mất đường cong tự nhiên.

 • Khi đau kéo dài không được chữa trị sẽ có cảm giác cơ chân và đùi bị yếu dần, teo cơ, tê bì.

Triệu chứng đau thần kinh tọa ban đầu khá đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe mỗi người. Khi đau ở mức độ nhẹ, người bệnh sẽ bị các cơn đau làm phiền tuy nhiên hoạt động hàng ngày vẫn được đảm bảo được. Đến một mức độ nặng hơn, đau nhiều hơn và lâu hơn thì ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Người bệnh có thể không nhấc được gót chân, đi lại khó khăn, teo cơ, mất tự chủ đại tiểu tiện và cũng có khả năng liệt hoàn toàn.

Cách chữa trị bệnh đau thần kinh tọa

Hiện nay có hai phương pháp chính chữa đau thần kinh tọa đó là sử dụng phương pháp Tây y và phương pháp Đông y. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm hạn chế của riêng nó.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y.

Ở mỗi mức độ bệnh khác nhau mà có những cách điều trị bệnh phù hợp, khi người bệnh có dấu hiệu đau thần kinh tọa  ở mức độ nhẹ thường sử dụng phương pháp mát xa kết hợp với vật lý trị liệu. Khi bệnh nặng hơn, những cơn đau đến bất chợt và kéo dài, lúc này phương pháp uống thuốc giảm đau sẽ được sử dụng rộng rãi hơn cả. Các loại thuốc giảm đau thường được sử dụng đó là: Thuốc giảm đau chống viêm: Aspirine, thuốc chứa codein, thuốc chứa corticoid, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc làm giãn cơ, phong bế rễ thần kinh và vitamin nhóm B. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn phải tiến hành phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y đó là nhanh chóng cho kết quả. Trong một thời gian ngắn bệnh nhân có thể cảm thấy các cơn đau giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, nó rất nhanh chóng tái phát và không điều trị được dứt điểm.

Chữa thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y.

Có thể nói, chữa thần kinh tọa bằng phương pháp Đông y được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng hiện nay. Nếu phương pháp Tây y mang tính chất hỗ trợ điều trị thì phương pháp Đông y lại có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y thường kết hợp giữa vật lý trị liệu và uống thuốc. Khi có sự tác động cả bên trong và bên ngoài người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi hơn rất nhiều.

Theo phương pháp truyền thống, thuốc uống điều trị bệnh đau thần kinh tọa là thuốc dạng thang, khi sử dụng sắc thuốc và uống trong ngày. Có lẽ, đây cũng là một hạn chế của phương pháp chữa bệnh này khi ngày nay nhiều người mắc bệnh không có thời gian cũng như công sức để sắc thuốc.

Khi nói đến thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa chắc chắn Vương Dược Bình Cốt sẽ là được cái tên được rất nhiều người nhớ đến. Vương Dược Bình Cốt là bài thuốc dân gian được lưu truyền của dòng họ lương y Nguyễn Thượng. Ngày nay, bài thuốc này được Trung tâm Sưu tầm và nghiên cứu Nam dược Việt Nam sưu tầm và tinh chế thành công thành thuốc với các dạng dễ sử dụng hơn.

Ưu điểm tuyệt vời của Vương Dược Bình Cốt chính là nó được chiết xuất 100% từ các thảo dược quý, không tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi. Không những thế, rất nhiều người sau một thời gian sử dụng loại thuốc này đã khỏi bệnh và không tái bệnh sau nhiều năm.

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa, các triệu chứng cũng như cách chữa trị sẽ giúp những người chưa mắc bệnh có thể phòng tránh, những người có bệnh rồi tìm được phương pháp cũng như thuốc điều trị phù hợp nhất. Thuốc Đông y luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa về độ an toàn cũng như khả năng trị bệnh mà Vương Dược Bình Cốt là một loại thuốc tiêu biểu được hàng ngàn người tin tưởng và sử dụng.

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt là kết quả của quá trình nghiên cứu kéo dài của Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các y bác sĩ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu. Nhiều người cũng không còn xa lạ gì với vị Đại tá, Bác sĩ nổi tiếng, nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Công an TPHN này. Bác Liễu mở phòng khám Đông y sau khi nghỉ hưu nhằm mục đích mang những bài thuốc tốt mà mình biết, mình có nhưng trước đây không được phổ biến rộng rãi, nay cho nhiều người được sử dụng và điều trị. Đó đều là những bài thuốc quý, bài thuốc hay nhưng tại nơi công tác là Bệnh viện Công an của Thành phố trước đây, không phải người dân nào cũng được khám chữa và biết đến vị Đại tá, Bác sĩ này.

vương dược bình cốt

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt cũng là một trong những bài thuốc mà bác Liễu dày công nghiên cứu trong nhiều năm và cũng được đưa vào sử dụng trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp, thần kinh nói chung cũng như bệnh đau dây thần kinh tọa nói riêng trong thời gian bác Liễu còn tại vị, đem lại hiệu quả tốt. Sau khi nghỉ hưu, bác cùng các y bác sĩ của phòng khám cùng nhau phát triển bài thuốc này và lấy tên là Vương Dược Bình Cốt, ý chỉ là bài thuốc quý để trị bệnh xương khớp nói chung.

Bài thuốc được kết hợp từ nhiều loại thảo dược tự nhiên và quý hiếm như Phòng phong, Bạch thược,Ngưu tất, Đương quy, Tần giao, Thiên niên kiện… Các vị thuốc sẽ được gia giảm tùy thể bệnh, sau khi bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn bốc thuốc.

Hiệu quả mà bài thuốc Vương Dược Bình Cốt mang lại cho việc điều trị căn bệnh đau dây thần kinh tọa cũng rất khả quan, đáng tin cậy, thực tế được chứng minh bởi hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh tọa mỗi năm tìm đến Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *