Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Đau nhức cổ tay, ngón tay của dân công sở

Đau nhức cổ tay, ngón tay của dân công sở

Share
Đau nhức cổ tay, ngón tay của dân công sở
5 (100%) 1 vote

Tình trạng đau nhức cổ tay, ngón tay ở các văn phòng công sở, đặc biệt là ở các chị em không còn hiếm gặp. Các chị em thường nghĩ đau nhức tay đơn giản là do nhức mỏi. Nhưng thực chất nguyên nhân nguyên phát của hội chứng này thường là do bệnh viêm bao gân gấp gây nên.

Khi nào đau nhức cổ tay, ngón tay là do viêm bao gân gây ra?

Gân là phần kéo dài của cơ và được nối liền với xương. Chức năng của nó là vận chuyển lực của các cơ xuống khớp và tạo thành vận động của cơ thể. Tăng khả năng co giãn, đàn hồi của các chi nên ta có thể thoải mái xoay tay, chân mà không lo xương bị lệch.

Nhức mỏi tay, ngón tay do một số lý do sau

Nhức mỏi tay, ngón tay do một số lý do

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm gân gấp làm cho các chị em dân văn phòng bị đau nhức tay, co gấp tay và ngón tay gặp khó khăn. Những vị trí thường bị viêm gân nhất là gân cổ tay, gân khớp gối và gân ở gót chân. Ở mỗi vị trí viêm gân cụ thể sẽ có các triệu chứng như sau:

  • Hội chứng đường hầm cổ tay: là tình trạng các bao gân trong ống cổ tay bị viêm khiến dây thần kinh giữa bị chèn ép làm tay, gây đau nhức cổ tay đặc biệt là ngón cái. Cơn đau tăng khi duỗi cổ tay và khi đêm xuống hoặc khi trời chuyển lạnh. Cổ tay người bệnh bị viêm sưng nhẹ so với bên còn lại. Khi thực hiện thăm khám thì các ngón tay của người bệnh có cảm giác bị giảm lực, trường hợp nặng có thế dẫn đến teo cơ ngón cái.
  • Hội chứng Dequervainlà dạng viêm bao gân co duỗi ngón tay hay viêm mỏm trâm xương. Khi bao gân này bị viêm ảnh hưởng và gây đau nhức ngón tay, đặc biệt là ngón trỏ và ngón cái. Người bệnh cảm thấy đau mạnh khi cử động ngón tay cái, nhiều khi lan lên cả cẳng tay. Cơn đau này kéo dài và nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Khi sờ bằng tay có thể thấy phần bao gân mỏm trâm xương quay dày, nóng, đỏ và ấn vào đau nhói. Khi siêu âm có thể thấy được dịch bao quanh bao gân.

Vì sao bị đau nhức cổ tay, ngón tay do viêm bao gân gấp gây ra?

Các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống gân bằng một cách nào đó gây viêm gân. Các vị trí dễ bị viêm gân là khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và gót chân. Những nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm bao gân dẫn đến tình trạng đau nhức tay và ngón tay ở các chị em văn phòng là:

  • Do các hoạt động quá mức, chấn thương trực tiếp vào vùng gân, cổ tay, do cử động sai tư thế và đột ngột, thoái hóa gân ở người cao tuổi, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp… là những nguyên nhân chính khiến người bệnh mắc chứng viêm bao gân gấp.
  • Bệnh viêm bao gân gặp nhiều ở những người lao động nặng, các vận động viên và cả đặc biệt nhiều hơn là dân văn phòng, bởi họ thường phải dùng máy tính nhiều.
  • Bệnh thường gặp ở phụ nữ, những người trung niên, những người phải sử dụng ngón tay nhiều như đánh máy, chơi golf, tennis… Những người bị bệnh rối loạn nội tiết như tiểu đường, gout cũng thường rất dễ bị mắc căn bệnh này.

Những biến chứng nguy hiểm mà viêm bao gân để lại làm cho bệnh nhân mất khả năng vận động và tàn phế. Chỉ vì chủ quan và thờ ơ nên khi triệu chứng của bệnh đã trở nặng, các bệnh nhân mới tìm cách chữa trị. Bảo vệ sức khỏe bản thân không bao giờ là thừa, với những thông tin vừa rồi hy vọng những anh chị em thường có biểu hiện bị đau nhức cổ tay có thể tham khảo, để biết mình có đang mắc chứng viêm bao gân hay không và sớm có phương án điều trị bệnh để không phải hối hận về sau.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *