Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà được không?

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà được không?

Share
Điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà được không?
5 (100%) 1 vote

Hỏi điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà được không?

Cháu có một thắc mắc là có thể điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà có được không thưa bác sĩ? Bố cháu là người mắc bệnh này, ông năm nay 47 tuổi. Gia đình có cho bố cháu đi khám và bác sĩ nói nội trú vài ngày cũng được mà điều trị tại nhà cũng được. Cháu cũng hơi lo lắng liệu điều trị tại nhà có cho kết quả tốt không. Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin cám ơn!

(Hoài Thương – Nam Định)

Trả lời

Chào bạn Hoài Thương,

Về vấn đề điều trị thần kinh thực vật tại nhà, chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên tùy theo tình trạng diện biến, đặc điểm triệu chứng phát bệnh ở mỗi người mà có quyết định điều trị tại nhà hay không. Ở trường hợp của bạn, nếu bác sĩ chuyên khoa đã khám bệnh, đưa ra chẩn đoán và kết luận về giải pháp điều trị như bạn đã trình bày, thì chúng tôi nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương án thứ hai mà bác sĩ đã khuyên. Tức là trong trường hợp tình trạng bệnh của bố bạn, bệnh chưa quá nguy hiểm hoặc không có chiều hướng phát triển đến mức nguy hiểm, nên có thể tự thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà mà vẫn có kết quả khả quan.

Điều trị đau dây thàn kinh thực vật tại nhà cần nghe theo lời bác sỹ

Điều trị đau dây thàn kinh thực vật tại nhà cần nghe theo lời bác sỹ

Những biện pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật tại nhà

Về cơ bản, việc điều trị rối loạn thần kinh thực vật phụ thuộc nhiều vào bộ phận mà dây thần kinh bị tổn thương quản lý và chi phối. Dây thần kinh thực vật còn được gọi là dây thần kinh tự chủ, có chức năng đối với các cơ quan hoạt động độc lập, không cần dựa vào chỉ dẫn của hệ thần kinh trung ương. Hệ giao cảm và phó giao cảm thực hiện hai nhiệm vụ đối lập nhau giúp cho các cơ quan hoạt động cân bằng. Trong câu hỏi thắc mắc của bạn Hoài Thương không nói rõ về cơ quan bị ảnh hưởng của chứng rối loạn thần kinh thực vật ở bố bạn, vậy nên chúng tôi sẽ tổng hợp các trường hợp để mọi người đều có thể tham khảo điều trị.

  • Rối loạn thần kinh thực vật gây tê chân tay: tập cách ổn định tâm lý và cảm xúc, có thể sử dụng thêm một số hoạt chất sinh học như Câu đằng, Thiên ma để ổn định dẫn truyền thần kinh, giảm run.
  • Rối loạn thần kinh thực vật gây rối loạn tiêu hóa: ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế các loại đồ nhiều chất béo, đồ ăn nhanh… để hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn. Uống thuốc nhuận tràng trị táo bón. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít. Nếu bị đi ngoài phân lỏng, đau dạ dày có thể dùng thuốc chống trầm cảm ba vòng để giảm đau.
  • Rối loạn hệ tiết niệu: giảm nạp chất lỏng trong ngày, thực hiện các bài tập cho bàng quang để từ từ lấy lại ý thức kiểm soát việc đi tiểu.
  • Rối loạn chức năng tình dục: đối với giới nữ có thể dùng chất bôi trơn, đối với nam giới có thể dùng thuốc hỗ trợ sinh lý, cải thiện khả năng cương cứng.

Ngoài ra, lối sống của người bệnh cũng nên được thay đổi theo hướng tích cực hơn, mục đích giúp cho tinh thần thoải mái, cơ thể vận động, không chỉ giúp ích cho việc điều trị mà còn giúp phòng bệnh về lâu dài, tránh tái phát sau điều trị.

  • Giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh những chấn động tâm lý bất ngờ.
  • Hạn chế tham gia vào những vấn đề dễ gây stress, suy nghĩ căng thẳng.
  • Nếu bố của bạn đang hút thuốc, hãy khuyên bố bạn bỏ thuốc. Hoặc trong nhà thường xuyên có khói thuốc, hãy cải thiện điều này để tránh tình trạng hút thuốc thụ động.
  • Tương tự, bỏ rượu.
  • Vận động vừa sức và đều đặn mỗi ngày với các bài tập, đi bộ, yoga…
  • Kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, nếu đang có bệnh tiểu đường cần điều trị sớm.

Chúc bố của Hoài Thương sớm khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *