Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Dùng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Dùng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Share
Dùng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Đánh giá bài viết

Nhiều người đã chia sẻ cho nhau biết mẹo dùng cây chìa vôi để điều trị thoát vị đĩa đệm. Đây là một phương pháp dân gian được cho là khá hiệu quả, lại an toàn và tiết kiệm, vậy nên mẹo này nhanh chóng trở nên phổ biến. Vậy đằng sau quan niệm ấy, cách sử dụng cây chìa vôi cụ thể như thế nào để mang lại hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, và mức độ hiệu quả có thể tin tưởng được đến đâu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Sơ lược về cây chìa vôi

Cây chìa vôi còn được biết đến với những cái tên là cây đau xương, cây bạch phấn đằng, cây bạch liêm. Tuy nhiên lưu ý rằng mặc dù có một tên gọi khác là cây đau xương, nhưng đây không phải là cây dây đau xương, cả 2 là những vị thuốc khác biệt dù công dụng chung là dùng cho những bài thuốc chữa xương khớp. Tên khoa học của cây chìa vôi là Cissus modeccoides Planch, thuộc vào họ Nho Vitaceae, chúng mọc hoang ở khăp mọi nơi, tập trung nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đường trồng ở một số tỉnh đồng bằng.

cay chia voi

Cây chìa vôi

Với cây chìa vôi, người ta cùng cả lá, thân, củ để làm thuốc chữa bệnh.

Chìa vôi có tính mát, lành tính, vị hơi đắng nhẹ, chua và hơi the nhưng khá dễ uống.

Dùng cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Từ lâu dân gian đã truyền nhau cách sử dụng cây chìa vôi để chữa các bệnh xương khớp nói chung chứ không chỉ đơn thuần là bệnh thoát vị đĩa đệm. Theo đó, cây chìa vôi có khả năng giảm đau, trừ tế thấp, tiêu độc, chữa được các bệnh đau nhức xương khớp, phong tê thấp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Trong đó, nếu muốn dùng cây chìa vôi làm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, ta cần kết hợp cùng với một số loại thảo dược khác.

Dân gian lưu lại khá nhiều cách dùng đối với cây chìa vôi, nhưng phổ biến nhất là 2 cách sau đây:

  1. Sắc thuốc cây chìa vôi uống điều trị thoát vị đĩa đệm

Nguyên liệu: cây chìa vôi 30g, lát lốt 20g, cây cỏ xước 20g, tầm gửi 20g, dền gai 20g, cây cỏ ngươi 20g.

Các vị thuốc mang rửa sạch rồi bỏ vào 1 lít nước, mang sắc lên đến khi cạn còn ½ nước thì chắt ra lấy nước thuốc, chia làm 3 phần uống trong ngày, mỗi lần sau bữa ăn 30 phút. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong 1 tháng sẽ thấy kết quả tốt.

  1. Ngâm rượu cây chìa vôi uống điều trị thoát vị đĩa đệm

Nguyên liệu: cây chìa vôi (lấy cả dây và lá) 50g, ngưu tất 40g, xuyên khung 10g, cẩu tích 20g, đương quy 20g.

Bỏ tất cả nguyên liệu vào 1 lít rượu trắng, để nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng. Để ngâm từ 10 ngày là đã có thể mang ra dùng. Mỗi ngày chỉ uống 2 – 3 chén nhỏ rượu ngâm chìa vôi. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy kết quả tốt.

Lưu ý: Cây chìa vôi không được sử dụng cho phụ nữ có thai. Nếu bị mắc bệnh xương khớp trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần được khám bác sĩ và tuân theo chỉ định từ bác sĩ.

Sử dụng cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa đệm mang lại mức độ hiệu quả đến đâu?

Mặc dù là một vị thuốc quý được Đông y trọng dụng, nhiều người tin tưởng sử dụng từ xưa tới nay, nhưng thực tế cũng chưa có tài liệu chính thức nào đi vào nghiên cứu chuyên sâu cụ thể và khẳng định hiệu quả của các phương pháp này. Tất cả những gì chúng ta có thể dựa vào để tin tưởng đó là kinh nghiệm và phản hồi thực tế từ những người đã từng áp dụng.

Muốn điều trị tốt các bệnh xương khớp bằng thảo dược, cần biết kết hợp đa vị hơn, các vị được nghiên cứu chuyên sâu hơn, có cơ sở phân tích và chứng minh cụ thể. Đó được gọi là các bài thuốc chữa bệnh xương khớp đặc trị, người bệnh nên chú ý tìm hiểu và áp dụng.

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *