Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Dùng cây xạ đen điều trị ung thư như thế nào cho đúng?

Dùng cây xạ đen điều trị ung thư như thế nào cho đúng?

Share
Dùng cây xạ đen điều trị ung thư như thế nào cho đúng?
Đánh giá bài viết

Câu chuyện sử dụng cây xạ đen để điều trị ung thư chắc đã được lan truyền rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Nhiều người còn coi đây là “cứu cánh” cho căn bệnh đáng sợ của mình. Tuy nhiên thực hư sau chuyện này là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây.

Sơ lược về cây xạ đen được cho là có thể điều trị ung thư

Cây xạ đen có vốn gốc từ người dân tộc Mường. Trong tiếng Mường, xạ có nghĩa là gan, đen là ý chỉ khi cắt phần thân sẽ có một dòng nhựa đen chảy ra. Thế nên, ban đầu cây thuốc này chủ yếu được dùng để chữa các bệnh về gan là chính, chứ khi đó đâu đã có khái niệm bệnh ung thư. Người Mường còn gọi xạ đen với cái tên Duồng Khụ (Khụ tức là người có vai vế trong bản làng, ý chỉ cây xạ đen là một thứ cây rất tốt).

Cây xạ đen điều trị ung thư

Cây xạ đen điều trị ung thư hiệu quả

Y học hiện đại gọi tên cây xạ đen là Celastrus hindsu Benth (cây đồng triều, bạch vạn hoa, quả nâu, cây dây gối, cây bách giải…).

Đông y giải thích xạ đen có tính hàn, vị đắng chát nhẹ, hơi ngọt, đi vào kinh can, có tác dụng tốt khi áp dụng chữa trị với các bệnh ung thũng, mụn nhọt, tiêu viêm giải độc, bệnh về gan và bệnh ung thư.

Cây xạ đen thường hay bị nhầm lẫn với cây xạ vàng – một loại cây có hình thức rất giống xạ đen, nhưng lại không có dược tính và không có tác dụng điều trị bệnh. Lựa chọn tìm mua được cây xạ đen cần phải có kinh nghiệm và nơi cung cấp uy tín để tin tưởng.

Thành phần dược tính của cây xạ đen tác động đến điều trị ung thư

Trong cây xạ đen các nhà khoa học đã tìm ra 3 hoạt chất sau đây có thể đưa vào ứng dụng điều trị ung thư:

–              Hoạt chất Quinone: hóa lỏng tế bào ung thư, tăng tốc thời gian đào thải và loại bỏ chúng ra ngoài cơ thể nhanh hơn.

–              Hoạt chất Saponin Triterpenoid: chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn. Một mặt giúp kìm hãm sự phát triển và di căn lan rộng của các tế bào ung thư, mặt khác tăng khả năng miễn dịch cơ thể nếu bệnh nhân phải trải qua quá trình điều trị bằng xạ trị, hóa trị…

–              Hoạt chất Flavonoid: chống oxy hóa, tấn công các gốc tự do, vừa phòng chống, vừa ngăn chặn sự phá hủy tế bào của ung thư.

Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đưa ra nhận định rằng cây xạ đen có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u ác tính, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngay đến tài liệu nghiên cứu mới nhất của Viện Quân y 103 cũng đã công nhận rằng xạ đen có tác dụng tốt đối với mục đích ngăn chặn, hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể bệnh nhân ung thư.

Ngoài tác dụng trị ung thư, cây xạ đen còn được dùng để áp dụng điều trị, hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý:

–              Viêm gan, xơ gan.

–              Giảm đau, tăng đề kháng.

–              Chữa mất ngủ.

–              Chữa lở ngứa, mụn nhọt.

–              Hỗ trợ điều trị tiểu đường.

–              Hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ.

–              Hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

–              Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Dùng cây xạ đen điều trị ung thư như thế nào?

Cách 1: 100g xạ đen (lấy cả thân và lá) rửa sạch để ráo nước, rồi bỏ vào 800ml nước, đun sôi lên thì để nhỏ lửa khoảng 30 phút thì chắt lấy nước uống dần trong ngày. Cứ cạn nước thì bỏ thêm vào sắc lại, dùng đến khi màu nước nhạt thì thay ấm khác. Có thể bảo quản nước trong ngăn mát tủ lạnh nhưng chỉ nên dùng trong ngày.

Cách 2: 70g xạ đen (lấy cả lá và thân), 30g cây bạch hoa xà thiệt thảo, 15g cây bán chi liên. Bỏ tất cả vào 1.5 lút nước sắc lên lấy ½ nước, chắt lây uống trong ngày. Có thể sắc lại đến khi nước nhạt màu.

Một số lưu ý khi sử dụng cây xạ đen điều trị ung thư

–              Mặc dù được chứng minh là có mang lại hiệu quả đối với việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, nhưng xạ đen không phải là một phương pháp có thể dựa vào hoàn toàn. Tức đây không hẳn là một loại thuốc chữa bệnh độc lập, mà chỉ nên coi đó đơn thuần là biện pháp hỗ trợ điều trị. Người bệnh sẽ cần kết hợp với các phương pháp khoa học điển hình khác để có kết quả điều trị hiệu quả nhất.

–              Nếu không có bệnh trong người (tính cả các bệnh khác mà xạ đen có khả năng tác động điều trị) thì không nên uống xạ đen, kể cả khi loại thảo dược này không có độc tố.

–              Nên dùng xạ đen điều trị ung thư liên tục trong 20 – 40 ngày, kết hợp với một số biện pháp điều trị khác và theo dõi tiến triển bệnh thường xuyên.

–              Dùng xạ đen trong quá trình điều trị ung thư cần tham khảo và nghe theo sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

–              Trong thời gian sử dụng lá xạ đen hỗ trợ chữa ung thư thì người bệnh nên hạn chế hoặc tránh hẳn việc ăn rau muống, vì loại rau này có thể làm mất tác dụng của xạ đen.

Với những phân tích và lưu ý cụ thể được nêu đến như trên đây, chúng tôi mong rằng mỗi người đã có những nhìn nhận đúng đắn về phương pháp dân gian sử dụng cây xạ đen để điều trị bệnh ung thư và có hướng lựa chọn áp dụng, kết hợp đúng đắn cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *