Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Gai xương bánh chè phải làm sao?

Gai xương bánh chè phải làm sao?

Share
Gai xương bánh chè phải làm sao?
5 (100%) 2 votes

Gai xương bánh chè là hiện tượng bề mặt khớp bánh chè bị chồi xương hoặc gai xương mà qua các hình ảnh chụp X – quang mới có thể thấy được. Tình trạng này diễn ra làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức vùng đầu gối vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và các hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Gai xương bánh chè là bệnh gì?

Những bệnh nhân có dấu hiệu bị gai xương ở bánh chè thường liên quan đến các bệnh lý về thoái hóa khớp hoặc cột sống. Do các cơ chế hình thành bệnh khác nhau nên gai xương bánh chè được chia làm 2 thể là gai xương trong bệnh lý thoái hóa khớp hoặc cột sống (các bệnh lý về cột sống) và gai xương bánh chè trong các bệnh lý viêm mạn tính mô mềm (gai xương khớp đầu gối).

Gai xương bánh chè làm cho người bệnh đau đớn

Gai xương bánh chè làm cho người bệnh đau đớn

Bệnh này thường gặp ở những người trung tuổi trở lên và gặp phổ biến ở những người cao tuổi. Do những người lớn tuổi thì quá trình lão hóa xương khớp diễn ra nhanh chóng, nên các khớp bị thoái hóa và dễ dẫn đến việc viêm nhiễm, đau nhức xương khớp. Đặc biệt là với vùng xương khớp bánh chè do vừa phải chịu những hoạt động thường xuyên của cơ thể lại vừa phải chịu áp lực trọng lượng cơ thể nên xương bánh chè có nguy cơ cao nhất chịu các tổn thương và thoái hóa khớp.

Nguyên nhân bị gai xương bánh chè

Bệnh gai xương bánh chè có rất nhiều các tác nhân gây ra trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chính và trực tiếp như:

  • Thoái hóa khớp: khi đến tuổi 30 trở đi các sụn khớp có nguy cơ cao bị thoái hóa do các dịch khớp không còn nhiều như trước và dẫn đến tình trạng các khớp bị khô. Nhưng vẫn phải chịu áp lực hoạt động và ma sát nhiều mà không có dịch khớp là mềm quá trình ma sát dẫn đến tình trạng khô khớp, các sụn bị bào mòn và thoái hóa dần. Quá trình này diễn ra âm thầm mà người bệnh không thể tự cảm nhận được.
  • Chấn thương xương bánh chè: những hoạt động cuộc sống thường ngày không thể tránh khỏi được các va đập, té ngã, tai nạn… những chấn thương do tai nạn xảy ra nếu tác động và làm tổn thương trực tiếp đến xương bánh chè sẽ làm cho quá trình hồi phục xương khá lâu. Và cho dù xương đã lành lại nhưng các cơn đau do hậu tai nạn cũng có thể gây ra các cơn đau và tình trạng gai xương bánh chè cho người bệnh.
  • Lạm dụng thuốc corticoide: Do người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh có chứa corticoide trong thời gian dài nên làm cho nguy cơ bị thoái hóa xương bánh chè tăng cao hơn. Đây là 1 phần biểu hiện các tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc Tây để điều trị các bệnh lý.
  • Ngoài ra các tác nhân khác như béo phì, thừa cân, mắc các bệnh xương khớp, nhiễm khuẩn xương khớp, đau dây thần kinh, tê bì… cũng là nguy cơ cao dẫn đến tình trạng bị gai xương bánh chè và gây ra các cơn đau nhức hành hạ người bệnh.

Cách chữa gai xương bánh chè

Do cấu tạo của sụn không phải là canxi nên khi mà tình trạng các sụn khớp gối bị ăn mòn và trở lên lởm chởm, các sụn khớp có dấu hiệu bị gai, có những chỗ khớp bị chồi xương ra thì cơ thể sẽ phải tự phục hồi nó bằng việc phải đắp vá bổ sung canxi vào các chỗ đó. Tuy nhiên khi lượng canxi được cơ thể vận chuyển đến sụn bị tích tụ lại bên ngoài và không thể tự chuyển hóa đi đâu được nên tạo thành những mỏm lởm chởm nên thường gọi là gai xương.

Với những ứng dụng tiên tiến của khoa học kỹ thuật và kế thừa thành tựu của nền y học hiện đại. Hiện nay để có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được căn bệnh gai xương bánh chè thì có thể sử dụng 2 phương pháp điều trị đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

  • Nội khoa: bệnh gai xương ở phần xương bánh chè được chỉ định dùng các loại thuốc bổ như: Golsamin để ngăn chặn tình trạng bị thoái hóa sụn khớp gây ra. Các nhóm thuốc giảm đau như paracetamol để loại bỏ các cơn đau khó chịu do những xương bánh chè nhồi lên làm đau các cơ xương khớp xung quanh và tổn thương khớp tại vùng bị đau. Loại thuốc này không thể thiếu đối với các bệnh nhân bị bệnh gai xương được. Các nhóm thuốc kháng viêm được chỉ định dùng trong trường hợp các khớp có dấu hiệu bị viêm nhiễm, sưng tấy, khớp gối bị sưng đỏ, nóng ran. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy người bệnh không nên lạm dụng các loại thuốc này để loại bỏ cơn đau cho mình.
  • Điều trị ngoại khoa: Nếu người bệnh sau quá trình điều trị nội khoa không có dấu hiệu bệnh tiến triển tích cực thì các bác sĩ sẽ chỉ định chuyển điều trị ngoại khoa bằng các biện pháp như nội soi khớp, mài những chỗ lởm khởm của sụn, những chỗ có dấu hiệu bị chồi xương lên, cắt các “gai xương”, cấy ghép sụn lành nhân tạo vào các chỗ bị ăn mòn… Hoặc có thể tiến hành mổ phẫu thuật đục khớp hoặc thay khớp nhân tạo giúp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn tuy nhiên chi phí để thực hiện các biện pháp này thì lại khá tốn kém.

Tình trạng bênh gai xương bánh chè không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng khi bệnh trở nặng có thể ảnh hưởng đến việc đi lại, vận động của người bệnh, gây khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vì vậy nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu vùng xương bánh chè bị đau nhức bất thường thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Không để tình trạng bệnh trở nặng vừa khiến cho người bệnh bị các cơn đau hành hạ lại vừa gây tốn kém cho chi phí chữa trị mà bệnh lại khó có thể khỏi được hoàn toàn.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *