Trang chủ > Bạn đọc chia sẻ > Hành trình tìm lại “Nụ cười” cho con và lời cảnh tỉnh cho cha mẹ

Hành trình tìm lại “Nụ cười” cho con và lời cảnh tỉnh cho cha mẹ

Share
Hành trình tìm lại “Nụ cười” cho con và lời cảnh tỉnh cho cha mẹ
4.8 (95%) 4 votes

Viết lời chia sẻ lên đây, tôi không biết có bị mẹ nào mắng vì bất cẩn trong việc chăm con không, nhưng tôi vẫn cứ phải kể, để cảnh báo các ông bố bà mẹ nếu không muốn con cái có nguy cơ méo mặt cả đời.

Họ nhà tôi có một ông bác không biết xưa kia trúng gió làm sao mà mặt méo xệch sang một bên, mép lúc nào cũng bị hếch lên, nói chuyện nhìn như nhân vật hoạt hình. Ông bác nói ông bị động chạm vào dây thần kinh trên mặt, chủ quan đi chữa muộn quá nên phải chịu vậy cả đời. Hồi đó tôi cũng chỉ ngồi nghe rồi hỏi han qua loa, không nghĩ có ngày mình lại phải hốt hoảng vì chính con trai mình mắc phải chứng bệnh y như thế.

Con tôi bị mặt méo bất ngờ

Bé nhà tôi 8 tuổi, xinh trai khỏe mạnh bình thường. Một buổi chiều tối cuối tuần tháng vừa rồi, tức là vẫn nằm trong đông đó các mẹ, con trai tôi đòi đi công viên. Khi đó tôi cũng động viên con cố chờ qua sáng hôm sau đi ban ngày cho thoải mái, giờ ấy ngoài trời lạnh, tôi khi đó là sợ con cảm lạnh chứ chưa từng nghĩ qua trường hợp con bị méo xệch mặt thế này. Nhưng mà thằng bé không chịu, nằng nặc đòi đi cho bằng được. Tôi thì không biết lái xe, không dám đưa con đi, chồng thì bận cũng chẳng rủ được, nghĩ đi nghĩ lại tôi bắt taxi chiều ý con. Đấy các mẹ, cẩn thận vậy mà người tính không bằng trời tính. Đến công viên con tung tăng chơi khắp nơi, chạy nhảy nô nghịch thoải mái rất bình thường đến tận lúc về tới nhà. Thế mà tối đó lúc giục con đi ngủ, nó kéo kéo tay tôi nói “Mẹ ơi đau” rồi một tay sờ má trái. Tôi bỏ tay con ra, nó khóc mếu, tôi tá hỏa thấy rõ mồm miệng con méo xệch sang bên luôn. Khi ấy là 8 rưỡi 9 giờ, tôi lôi chồng ra rồi lập tức phi thẳng đến viện Nhi. Tôi cũng khóc mếu theo con luôn, cứ sợ là lỡ có gì con bị vậy cả đời giống ông bác nhà tôi thì tôi hối hận đến chết. Chồng mắng, con khóc, tôi cũng rối hết đường.

Hành trình khám chữa cho con

Bác sĩ bệnh viện khám bệnh rồi thông báo con tôi bị liệt tạm thời dây thần kinh số 7 ngoại biên, nguyên nhân thì chắc chắn là do nhiễm lạnh rồi, nguyên nhân này cực kỳ phổ biến ở trẻ con, các mẹ nên chú ý. Bác sĩ cũng trấn an bệnh phát hiện sớm, điều trị sớm chưa quá 48 tiếng nên sẽ khỏi thôi, mẹ không nên quá lo lắng. Khi đó tôi mới thở lại được bình thường.

Hành trình tìm lại nụ cười cho con do biệt liệt dây thần kinh số 7

Hành trình tìm lại nụ cười cho con do biệt liệt dây thần kinh số 7

Đêm hôm đấy hai vợ chồng thức trọn luôn. Con tôi được đưa đi khám xét thêm mấy thứ rồi vào phòng châm cứu xung điện luôn. Bác sĩ còn làm cả bấm huyệt nữa. Thằng bé vốn sợ kim, châm cứu như thế nó cũng hốt hoảng khóc toáng, bố mẹ dỗ dành luôn mồm không ngớt. Sau đó, bác sĩ kê cho tôi vài thứ thuốc mua mang về cho con uống.

Sau buổi khám đó, tôi đưa con về cho uống thuốc và chờ kết quả đến hôm sau, nhưng vẫn chưa thấy tiến triển rõ rệt. Viện Nhi cách nhà tôi rất xa. Quận tôi sống có một trung tâm vật lý trị liệu châm cứu bấm huyệt châm cứu rất lớn và hiện đại, tôi có rẽ qua đó hỏi về châm cứu trị liệt dây thần kinh số VII, họ nói họ làm được, đảm bảo. Tôi cũng gọi cho bác sĩ viện Nhi cẩn thận có được làm châm cứu ở ngoài cho tiện không, nói luôn cả tên trung tâm đấy ra, bác sĩ đồng ý. Thế là tôi đưa con qua đó châm cứu tiếp mỗi ngày luôn. Liên tiếp liệu trình 6 ngày (cộng với lần châm ở bệnh viên là 7 ngày), thằng bé sợ đến nỗi cứ mỗi lần thấy tôi gọi taxi là sợ đi trốn luôn.

Nhưng mà kết quả không giống như tôi mong đợi chút nào. Sau 5 ngày châm cứu, mặt mũi con tôi không chỉ vẫn méo như thế mà còn sưng vù. Con vẫn kêu đau gọi mẹ, mỗi lần như thế tôi lại xót hết cả ruột lại. Nhìn mặt con cả lúc khóc lúc cười đều lệch hẳn một bên, lệch mà kéo cả mắt trái nhắm tịt vào, răng lợi hở ăn cơm uống nước cũng không được bình thường nữa, tôi xót quá vội vã đưa con lên lại viện Nhi khám. Bác sĩ nói sẽ theo dõi và vẫn chỉ đưa cho tôi một liệu trình châm cứu tiếp theo.

Con đã bệnh được 13 ngày rồi, tiến triển không rõ rệt gì hết, tôi lo lắng vô cùng

Ngày hôm tiếp sau, chồng tôi trở về và đưa cho một gói thuốc Đông y, nói tôi cho con uống. Hai thuốc uống một thuốc xoa, dùng liều trẻ em. Thường thì tôi chẳng hay thắc mắc nhiều lắm vì tính chồng là có chắc chắn cái gì thì mới làm. Nhưng lần này là dùng cho con, ảnh hưởng trực tiếp đến con, nên tôi phải hỏi cặn kẽ. Đáp lại, ổng cũng chỉ nói thuốc Nam, của một người bạn ở Trung tâm nghiên cứu về Nam dược đưa cho. Tôi lườm vì câu trả lời sơ sài nhưng vẫn tin chồng, cho con dùng.

Chỗ thuốc ấy dùng cho người lớn thì được một tháng, dùng cho trẻ con thì lâu hơn. Ấy vậy mà không ngờ luôn các mẹ ạ, chỉ chưa đến một tháng thôi tôi đã thấy kết quả trên mặt con rồi. Các mẹ có biết khi ấy tôi mừng chảy cả nước mắt, thương thằng bé không hết, mãi hơn một tháng mới chữa khỏi cho con, tôi chẳng biết diễn tả ra sao nữa. Trong thời gian cho uống thuốc tôi cũng cho con lên viện châm cứu thêm đợt nữa, không rõ nhờ hai thứ nó hợp nhau hay nhờ thuốc, mà con trai tôi phục hồi thấy rõ. Cho con uống thuốc tròn một tháng là không phải dùng thêm nữa rồi, con lại cười nói vui vẻ, mặt mũi lại xinh trai như trước, chỉ tội gầy hơn vì thời gian vừa rồi ăn uống được không nhiều.

Tiện đây tôi cũng chia sẻ với các mẹ mấy điều bác sĩ dặn tôi để phòng tránh hiện tượng như con trai tôi mắc phải là liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, các mẹ nhớ kỹ nhé:

  • Chắc chắn phải luôn đảm bảo giữ đủ ấm cho con khi đi ra ngoài, nhất là sáng sớm và tối, kể cả là trời mùa hè các mẹ ạ. Mùa nào cũng có gió độc hết. Tốt nhất là cứ mang theo cái áo cái khăn dự phòng cho con khi đi ra ngoài.
  • Các bộ phận cần giữ ấm cho con là đầu, cổ, ngực, chân, và đeo khẩu trang nữa.
  • Không để quạt hay điều hòa thốc thẳng vào người, đặc biệt là đầu của con khi ngủ và cả lúc chơi bình thường.
  • Đặc biệt chú ý khi trở trời, thời tiết thay đổi.
  • Bệnh viêm tai giữa và bệnh Zona thần kinh cũng có thể khiến con bị gặp vấn đề ở loại dây thần kinh số VII này.
  • Nhiều mẹ hỏi quá nên tôi có hỏi chồng về bài thuốc của con tôi, tên là Thái Y Tọa Cốt Phong, Trung tâm kia tên là Trung tâm Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Các mẹ cứ tìm hiểu đi, nó là bài dùng cho người lớn nhiều hơn, trị bệnh các loại dây thần kinh với cơ gân nói chung.

Cũng đang trong thời tiết giao mùa nên các mẹ chú ý hơn đến con mình nhé, đừng để giống tôi rồi mà hối hận mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *