Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Không được chủ quan với bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Không được chủ quan với bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Share
Không được chủ quan với bệnh đau dây thần kinh liên sườn
Đánh giá bài viết

Nếu như bạn đang cảm thấy đau dọc theo một bên vùng bên ngực sườn, có thể lan dọc ra phía sau sống lưng, thì hãy đọc bài viết này để tìm hiểu hiểu xem liệu mình có đang mắc chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn không nhé.

Biểu hiện nhân biết của bệnh viêm dây thần kinh liên sườn

Tiếp tục đi vào những mô tả về bệnh đau dây thần kinh liên sườn để bạn có thể nhận biết rõ hơn loại bệnh này cũng như so sánh xem có phải chính xác mình đang mắc bệnh hay không, viêm thần kinh liên sườn có thể dễ bị nhầm lẫn với một số loại bệnh của các cơ quan phân bố tại vị trí đau, ví dụ như tim, gan, phổi… Về cơ bản, bệnh này không gây nên những tổn thương ngoài da, nên việc nhận biết sẽ cần đến những kiến thức chuyên ngành như sau:

  • Cơn đau thường xuất hiện ở một nửa bên người, tại vùng cạnh sống, hoặc liên sống – bả vai. Đau sẽ lan rộng theo khu vực khoang liên sườn ra phía trước và vòng theo đến phía sau đến cột sống.
  • Đặc điểm cơn đau có thể từ đau âm ỉ, đau như kiến bò đến đau nhói, đau chói gắt như bị kim chích, dao đâm.
  • Cơn đau xuất hiện bất ngờ, đau theo cơn hoặc đau âm ỉ kéo dài cả ngày cả đêm.
  • Đau hơn khi ho, hắt xì, cười mạnh, hít thở sâu.
Đau dây thần kinh liên sườn chạy dọc theo sống lưng

Đau dây thần kinh liên sườn chạy dọc theo sống lưng

Những cơn đau này gây ra sự ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần rất lớn cho người bệnh, khiến họ không dám cử động nhiều hay chạm vào khu vực đau vì ám ảnh tâm lý. Bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn có những biểu hiện nhận biết phân biệt thông qua nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

Bệnh viêm dây thần kinh liên sườn nguyên phát

Là bác sĩ không xác định được nguyên nhân cụ thể, có thể là do vận động mạnh, sai tư thế hay nhiễm lạnh – đau một bên sườn và lưng, đau liên tục, có thể lan chéo xuống dưới.

Bệnh viêm thần kinh liên sườn thứ phát

Tức bệnh được hình thành là biến chứng của một loại bệnh cụ thể khác.

  • Do Zona thần kinh: là nguyên nhân rất phổ biến gây nên chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Cơn đau báo sẽ đột ngột xuất hiện, cảm giác đau rát một bên sườn. Sau 1 – 2 ngày sẽ có một loạt mụn nước nổi lên và nhanh chóng lan nhanh theo phân bố của dây thần kinh. Đau, bỏng rát, ngứa, sốt nhẹ và đau hạch nách sẽ xuất hiện. Sau đó mụn vỡ ra, da khô bong vảy và để lại sẹo. Nhưng cơn đau tại vị trí vẫn sẽ tiếp diễn kéo dài một thời gian sau đó, có thể 1 – 2 tháng, thậm chí là theo năm.
  • Do thoái hóa cột sống lưng: cảm giác đau ê ẩm cả ngày, cả đêm. Đau tức hơn khi ấn tay vào vùng sống lưng thoái hóa.
  • Do lao cột sống, ung thư cột sống: trường hợp này bệnh nhân sẽ thường đau ở cả hai bên sườn, đau chói gay gắt, cảm giác như bị bó chặt. Cơn đau sẽ hành hạ cả ngày lẫn đêm, đau hơn khi vận động, có thể kèm theo sốt, giảm cân, mệt mỏi.
  • Do u rễ thần kinh, u ngoại tủy: đau khu trú tại một vị trí có thể xác định rõ ràng.
  • Do các loại bệnh lý viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc, tiểu đường: xác định theo triệu chứng xuất hiện của từng loại bệnh trước đó, sau sẽ hình thành nên bệnh viêm dây thần kinh liên sườn bởi biến chứng.

Hướng điều trị cho bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Đối với thể tiên phát, bệnh sẽ được điều trị theo triệu chứng như dùng thuốc giảm đau (diclofenac, felden, paracetamol…), thuốc chống viêm, chống co giật (mydocalm, myonal), chống co giật, an thần… Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng, các loại thuốc này dễ gây tác dụng phụ không mong muốn và có những trường hợp chống chỉ định cụ thể, đồng thời cũng gây hại cho gan, dạ dày người bệnh. Kết hợp là các loại vitamin nhóm B (B1, B6, B12).

Đối với thể thứ phát, đối với mỗi dạng nguyên nhân sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc uống, thuốc bôi ngoài da, vật lý trị liệu, thuốc Đông y điều trị kéo dài…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần đảm bảo cải thiện chế độ sinh hoạt an toàn, dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh để hỗ trợ bệnh tiến triển tích cực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *