Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Liệt dây thần kinh số 11 gây ảnh hưởng gì?

Liệt dây thần kinh số 11 gây ảnh hưởng gì?

Share
Liệt dây thần kinh số 11 gây ảnh hưởng gì?
5 (100%) 1 vote

Dây thần kinh số 11 có liên kết trực tiếp đến bộ phận vòm họng thanh quản. Vì thế, liệt dây thần kinh số 11 sẽ gây nên những ảnh hưởng tới khu vực này, làm hạn chế mọi hoạt động tại đây hoặc đi qua đây.

Dây thần kinh số 11 là gì?

Dây thần kinh số 11 còn được gọi là dây thần kinh gai sống hoặc dây thần kinh phụ, có điểm xuất phát từ rãnh bên sau của hành não, chui qua hộp sọ và đi tới phân nhánh, phân bố đều hai bên tại cơ ức đòn chũm, cơ thang và cơ thanh quản. Dây thần kinh số 11 thuộc vào nhóm dây thần kinh vận động.

Dây thần kinh số 11 bao gồm hai phần:

 • Rễ trong: xuất phát từ nhân hoài nghi của hành não, liên kết cùng các sợi thần kinh có xuất phát từ cột bên tủy gai, tập hợp lại tạo thành dây thần kinh phụ. Sau khi đi qua lỗ cảnh, các sợi thần kinh từ nhân hoài nghi sẽ phối hợp cùng dây thần kinh lang thang (dây thần kinh số X), cung cấp sợi vận động cho dây thần kinh số X và trở thành một phần phụ của dây thần kinh số X. Chính vì thế mà nó còn được gọi là dây thần kinh phụ.
 • Rễ ngoài: xuất phát từ đoạn đầu tủy gai, từ các tế bào vận động sừng trước tủy sống, bắt đầu từ hành tủy, qua lố rách sau để ra ngoài tới đến đốt C5, mang chức năng vận động cho cơ thang và cơ ức đòn chũm.

Dây thần kinh số 11 là dây thần kinh duy nhất mang đặc điểm đi vào trong nền sọ qua lố châm rồi lại đi ra ngoài theo lố cảnh.

Chức năng dây thần kinh số 11

Chức năng chính của dây thần kinh số 11 cũng chia thành hai phần như thế: rễ trong chi phối các cơ vùng hầu họng thông qua việc phụ thuộc dây thần kinh số X, rễ ngoài mang chức năng vận động cho cơ thang, cơ thanh quản và cơ ức đòn chũm. Liệt dây thần kinh số 11 thường không đi đơn lẻ, mà kết hợp theo hệ thống 3 cặp dây 9 – 10 – 11 tạo nên chứng liệt hầu họng, với nguyên nhân gốc chủ yếu là tổn thương ở hành tủy.

Liệt dây thần kinh số 11

Liệt dây thần kinh số 11

Triệu chứng khi liệt dây thần kinh số 11 (kèm liệt dây số IX, X)

Ba cặp dây thần kinh này có mối liên hệ rất chặt chẽ tại khu vực hầu – họng, và thường gặp vấn đề chung với nhau. Cụ thể những triệu chứng biểu hiện như sau:

Liệt dây thần kinh số 9 (dây thần kinh thiệt hầu)

 • Đau tại vùng hầu họng, đau nhói, đau dữ dội và đau theo cơn.
 • Miệng khô, nước bọt quánh đặc, lưỡi dị cảm.

Liệt dây thần kinh số 10 (dây thần kinh lang thang)

 • Bệnh nhân thường bị sặc khi ăn các đồ ăn lỏng hoặc uống nước. Nếu ăn đồ rắn sẽ dễ bị nghẹn.
 • Khàn tiếng.

Khi dây thần kinh số 9, 10 kết hợp với đau dây thần kinh số 11 sẽ gây nên chứng bệnh liệt hầu họng, liệt thanh quản, mất phản xạ nôn, có dấu hiệu bị vén màn hầu và những cơn đau đặc trưng tại vùng này.

Liệt thanh quản do nguyên nhân liệt dây thần kinh còn có thể gây nên những biểu hiện riêng nhận biết được như sau:

 • Mất tiếng đột ngột. Sau vài ngày sẽ lấy lại được tiếng như bị đổi giọng.
 • Dễ sặc nước và các đồ lỏng. Nguyên nhân là chức năng phản xạ bảo vệ phổi bị tạm ngưng hoạt động, nên thức ăn lỏng sẽ dễ tràn vào khoang phổi, có thể gây nên chứng viêm phổi, áp-xe phổi, ảnh hưởng về lâu dài cho đường hô hấp.
 • Ho không thành tiếng, có thể bị duy trì tình trạng liệt vĩnh viễn.
 • Hội chứng Schmidt: kéo theo liệt cơ ức đòn chũm và cơ thang một bên.
 • Hội chứng Jackson: kéo theo liệt màn hầu và liệt lưỡi cùng bên.

Điều trị liệt dây thần kinh số 11

Dây thần kinh số 11 luôn thường có có vấn đề liên quan đến dây thần kinh số 9 và 10, vì thế việc xác định nguyên nhân gốc khá phức tạp, và việc điều trị cũng phải được xử lý với những kỹ thuật hiện đại. Bệnh nhân cảm nhận được những dấu hiệu nhận biết trên đây cần nhanh chóng tới khám chữa tại chuyên khoa Thần kinh của các Bệnh viện lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *