Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Liệt dây thần kinh số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến não

Liệt dây thần kinh số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến não

Share
Liệt dây thần kinh số 12 ảnh hưởng trực tiếp đến não
5 (100%) 2 votes

Liệt dây thần kinh số 12 là một trong những dạng bệnh thuộc vào vấn đề của 12 cặp đôi dây thần kinh sọ não. 12 đôi dây thần kinh này nằm trong danh sách hệ thống thần kinh ngoại biên, xuất phát từ não, chui qua nền sọ và đi đến phân bố tại khắp các cơ quan trên đầu, mặt, cổ và nội tạng. Mỗi cặp dây này được chỉ định những vai trò khác nhau cho mỗi cơ quan mà chúng quản lý, và đương nhiên nếu bị tổn thương, mỗi loại dây thần kinh sẽ cho những triệu chứng biểu hiện bệnh đặc trưng.

12 cặp dây thần kinh sọ não được phân chia thành các chức năng chính sau đây:

 • Dây thần kinh cảm giác
 • Dây thần kinh vận động.
 • Dây thần kinh hỗn hợp.

Trong đó, dây thần kinh số 12 thuộc vào nhóm dây thần kinh vận động, vai trò chi phối đơn thuần vận động của cơ lưỡi và dưới móng. Dây thần kinh số 12 còn được gọi là dây thần kinh thiệt hạ (“thiệt” là lưỡi, “hạ” là dưới) (hypoglossal nerve), nằm ở hành não. Đường đi của dây thần kinh thiệt hạ đi qua ống thần kinh thiệt hạ qua sọ não, vòng ra trước, nối với rễ trên của quai cổ để đi tới điều khiển vận động cho cơ lưỡi. Liệt dây thần kinh số 12 chủ yếu sẽ gây nên ảnh hưởng đến vận động của lưỡi.

Cơ chế gây liệt dây thần kinh số 12

Vai trò của dây thần kinh hạ thiệt là chi phối vận động của cơ cằm lưỡi nói chung, giúp lưỡi có thể đưa ra, đưa vào, chuyển động trong khoang miệng có chủ ý. Trong điều kiện bình thường, lực hai cơ cằm lưỡi sẽ giúp lưỡi cân bằng ở vị trí giữa, hoạt động đồng thời cả hai bên. Khi một trong hai cặp dây thần kinh số 12 gặp vấn đề, một bên cơ cằm lưỡi sẽ bị yếu đi và mất dần khả năng chi phối hành động, co kéo cơ khiến cho lưỡi bị lệch về bên lành thấy rõ.

Triệu chứng và cách khám để chẩn đoán liệt dây thần kinh số 12

Khi bị liệt dây thần kinh số 12, biểu hiện dễ nhận biết nhất là yêu cầu bệnh nhân há mồm và đưa lưỡi ra ngoài và lưỡi sẽ bị lệch về bên lành, bệnh nhân sẽ không thể chủ động đưa lưỡi trở về trạng thái cân bằng hoặc đưa sang bên liệt được, đường lưỡi lõm sâu, có thể tạo thành hình lòng máng. Ngoài ra còn có một số trường hợp và nhận biết khác là lưỡi không cử động tự đưa ra ngoài được, teo lưỡi, các thớ cơ trên lưỡi bị rung…

 • Nếu triệu chứng là đưa lưỡi được ra ngoài mà bị lệch một bên, yếu hoặc teo lưỡi bên còn lại và có thể rung giật cơ bên liệt, đó gọi là tình trạng liệt một bên lưỡi.
Liệt dây thần kinh số 12 ảnh hưởng trực tiếp tới não

Liệt dây thần kinh số 12 ảnh hưởng trực tiếp tới não

 • Nếu triệu chứng không thể đưa lưỡi ra ngoài, mọi hoạt động liên quan đều khó có thể thực hiện bình thường, ví dụ khó nói, khó nuốt thức ăn, khó uống nước, đó gọi là tình trạng liệt hai bên lưỡi.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 12

Những tổn thương ngoại biên

Các dạng bệnh tại vùng đáy sọ và hố sau sẽ là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh liên quan đến vận động cơ lưỡi này:

 • Viêm, u màng não.
 • Vấn đề tại xương sọ, u sọ hầu.
 • Liệt hành tủy.
 • Hội chứng Guillain-Garcin, hội chứng Parkinson.
 • Xơ cứng cột bên teo cơ.
 • Phình, chảy máu động mạch ống sống.
 • Ngoài ra, những người nghiện rượu nặng cũng có nguy cơ cao bị liệt dây thần kinh số 12.
 • Việc phẫu thuật động mạch cảnh trong, cắt nội mạc động mạch chủ cũng có khả năng gây nên chứng phình động mạch cảnh trong, gây liệt đau dây thần kinh 12.
 • Chấn thương tại cổ.

Tổn thương trung ương

Tại vùng trung ương, những tổn thương sau đây có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 12:

 • Tại vỏ não: liệt nửa người.
 • Tổn thương hành tủy dẫn đến tổn thương rễ thần kinh sô 12, tổn thương đường bó tháp nhiệt nửa người giao bên, liệt môi lưỡi hầu…
 • Hội chứng giả hành tủy.

Điều trị

Để điều trị liệt dây thần kinh số 12, người bệnh không được tự ý sử dụng các loại thuốc hay các liệu pháp tác động khác, mà phải tới khám, tiến hành kiểm tra và nhận chẩn đoán, kết luận từ các bác sĩ của chuyên khoa Thần Kinh các bệnh viện lớn. Từ đó các bác sĩ sẽ có những liệu trình điều trị áp dụng cụ thể và chuẩn xác cho từng trường hợp bệnh.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *