Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Nguyên nhân, biểu hiện bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân, biểu hiện bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Share
Nguyên nhân, biểu hiện bệnh đau dây thần kinh liên sườn
4.6 (91.11%) 9 votes

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn đôi khi chúng ta vẫn dễ nhầm lẫn với những cơn đau tức ngực đơn thuần, người bệnh có thể không để ý tới và bỏ qua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, căn bệnh này cần một sự hiểu biết đúng mức và điều trị đúng hướng, vừa để phát hiện nguồn cơn gây bệnh, vừa để hạn chế những biến chứng có thể xảy đến về sau.

Nguyên nhân đi kèm biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Trước hết ta sẽ cần nhận biết dây thần kinh liên sườn, đó là những dây thần kinh nằm trong bó mạch thần kinh liên sườn, xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12. Chúng cùng với các động, tĩnh mạch liên sườn bám chạy dọc theo bờ dưới của bộ xương sườn trong cơ thể chúng ta. Dây thần kinh liên sườn được chia thành hai nhánh:

  • Nhánh trước (nhánh vận động) có chức năng đối với động tác hô hấp và các cử động dưới hình thức quản lý, điều khiển sự co dãn các cơ liên sườn.
  • Nhánh sau (nhánh cảm giác) có chức năng tiếp nhận và truyền đi cảm nhận từ da và các bộ phận cơ quan trong lồng ngực có liên quan kết nối.
Ảnh hưởng bệnh đau thần kinh tọa làm đau tức ngực

Ảnh hưởng bệnh đau thần kinh tọa làm đau tức ngực

Từ đây, ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây nên bệnh đau dây thần kinh liên sườn ở cơ thể người. Có hai dạng nguyên nhân: tiên phát và thứ phát gây nên chứng bệnh đau thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Danh mục những nguyên nhân trong này hầu như không hề rõ ràng, chỉ dừng lại ở mức suy đoán. Chúng xoay quanh những dạng tác động từ tư thế vận động không đúng, lệch lạc, quá tầm chịu đựng của dây thần kinh trong cơ thể. Biểu hiện bệnh phát ra là đau âm ỉ một hoặc cả hai bên sườn (cạnh sống hoặc liên sống). Người bệnh có thể đau mọi lúc, khi hắt hơi, hít thở, ho, vận động, đau cả ngày và đêm.

Khi bị đau dây thần kinh liên sườn, hầu như người bệnh không hề nhận ra mình mắc chứng bệnh này, mà chỉ nghĩ rằng đó là vấn đề của phổi, da hay những vùng đã bị tổn thương do chính các tác động phía trên.

Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Có 4 nguyên nhân chính có thể tổng hợp và cần nắm bắt:

Nguyên nhân 1: Bệnh lý khiến đốt sống bị tổn thương

  • Thoái hóa cột sống: Loại bệnh này thường gặp ở những người đã có tuổi. Bệnh sẽ gây cảm giác đau ê ẩm cột sống ngực, không cấp tính, đau cả khi vận động và nghỉ ngơi. Khi ấn tay vào điểm cạnh sống (cách cột sống 2 – 3cm) thì thấy dễ chịu.
  • Lao cột sống/ung thư cột sống: độ tuổi mắc phải những căn bệnh này trẻ hơn so với thoái hóa cột sống, thường bắt đầu ở những người trung niên. Cả hai loại bệnh này đều có diễn biến khá nặng nề và có đặc điểm khu trú tại vùng cột sống tổn thương, từ đó tác động gây nên cảm giác đau chói gắt hai bên sườn. Khi tác động lực ngón tay dọc theo cột sống sẽ thấy đau chói tại điểm nhất định, đó chính là vị trí khu trú bệnh.

Đôi khi người ta vẫn chẩn đoán bệnh nhầm với đau thắt ngực hoặc đau dạ dày.

Nguyên nhân 2: Bệnh lý khiến tủy sống bị tổn thương

Nếu như chẩn đoán sớm được bệnh đau dây thần kinh liên sườn, bác sĩ có khả năng đoán biết được bệnh lý có thể phát triển sau đó liên quan đến tủy sống như u rễ thần kinh, u ngoại tủy.

Biểu hiện cho dạng nguyên nhân này gây ra là cảm giác đau tức thường tập trung ở một bên sườn, có thể cảm nhận sự khu trú rõ ràng, nhưng lại không rõ cảm giác đau ở vùng cột sống.

Nguyên nhân 3: Chân thương cột sống

Nếu như đối với bệnh lý, chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn chỉ là biểu hiện và triệu chứng sớm, báo hiệu bệnh, thì đối với các loại chấn thương, chỉ khi xuất hiện tác động lực tạo ra chấn thương cho vùng liên quan đến hoạt động của dây thần kinh liên sườn, chèn ép lên chúng, thì bệnh mới phát sinh và gây ra biểu hiện.

Nguyên nhân 4: Do nhiễm khuẩn

Những vi khuẩn từ các loại bệnh lao, cúm, thấp khớp, Zona thần kinh (từ virus Herpes Simplex)… Trong đó, loại virus Herpes Simplex là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bệnh này sẽ có hai giai đoạn phát triển: giai đoạn cấp thường và giai đoạn di chứng.

  • Giai đoạn cấp thường: khi cơ thể bị tấn công bởi virus Herpes Simplex, một mảng bên sườn sẽ xuất hiện cảm giác đau rát, sau đó mẩn đỏ và các mụn nước xuất hiện, lan rộng theo phân bố của hệ thống dây thần kinh liên sườn.

Biểu hiện bệnh lúc này là cảm giác đau rát như bị phỏng, bệnh nhân có thể bị sốt.

  • Giai đoạn di chứng: sau thương tổn, vùng da sẽ khô và bong vảy, để lại sẹo. Tuy nhiên, các dây thần kinh liên sườn vẫn chịu ảnh hưởng và gây đau rát trong một thời gian dài. Càng ở độ tuổi lão hóa, thời gian đau càng kéo dài hơn.

Ngoài 4 nguyên nhân thứ phát trên, còn một số tác động bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng bệnh đau thần kinh liên sườn, ví dụ như bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tim, gan, phổi, màng phổi, đái tháo thường, viêm đa dây thần kinh, cơ thể nhiễm kim loại độc…

Từ những nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau dây thần kinh liên sườn trên, người bệnh nên chủ động hơn trong vấn đề nhận biết và chẩn đoán bệnh sớm, để có khả năng phát hiện kịp thời những bệnh lý khác trong cơ thể, và có phương hướng điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *