Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5

Share
Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5
4.6 (92%) 5 votes

Trong các bệnh lý thuộc nhóm đau dây thần kinh thì đau dây thần kinh số 5 hay còn có tên gọi khác là đau dây thần kinh sinh ba có những biểu hiện nguy hiểm và biến chứng cực kì đau đớn. Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5 là gì? Biểu hiện của đau đay thần kinh số 5 ra sao?… Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một cách căn bản nhất các thông tin liên quan đến căn bệnh này.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5

Một số nguyên nhân sau đây thường gây nên bệnh đau dây thần kinh số 5:

Virut: Được đánh giá là nguyên nhân gây đau dây thần kinh khá phổ biến, đau dây thần kinh số 5 đặc hiệu do một nhiễm trùng vi rút tại khu vực hạch Gasser hoặc tại khu vực nhánh dây ngoại biên gây nên. Virut này trú ngụ  một cách âm ỉ và chỉ chờ khi vị trí đó bị tổn thương hoặc nhiễm lạnh là thừa cơ phát triển.

Các khối u chèn ép: Nguyên nhân này chiếm khoảng từ 5 – 8% trong tổng số các nguyên nhân gây nên chứng đau dây thần kinh số 5. Các khối u nằm ở vị trí góc cầu – tiểu não hay các vùng lân cận như u màng não, u nang thượng bì, u ác di căn, u tuyến yên… Phần lớn, các u nang thượng bì vùng góc cầu tiểu não có ảnh hưởng tới đau dây thần kinh số 5, khi loại bỏ các u nang này thì bệnh đau dây thần kinh số 5 cũng được chữa trị hoàn toàn.

Đau dây thần kinh số 5 thật kinh hoàng

Đau dây thần kinh số 5 thật kinh hoàng

Các sợi cảm giác của dây thần kinh số 5 có thể bị cảm giác đau thay đổi hình thái của sàn sọ do như một số bệnh lý Paget, các tổn thương vùng góc cầu tiểu não….

Mạch máu chèn ép:  Mạch máu chèn ép lên dây thần kinh số 5 chiếm 60% số nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh số 5. Các rễ cảm giác đi vào cầu não, thường gặp là động mạch tiểu não trên. Mạch máu tiếp xúc với dây 5 gây ra đau dây 5, vậy nên nếu như được phẫu thuật những bệnh nhân mắc bệnh do nguyên nhân này sẽ không còn bất cứ biểu hiện đau dây thần kinh số 5 nào nữa.

Đau dây thần kinh số 5 được chia ra làm hai loại: Đau dây thần kinh nguyên phát và đau dây thần kinh thứ phát. Đau dây thần kinh thứ phát còn có thể do một số nguyên nhân gây bệnh như: Rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, mắc bệnh zona thần kinh, viêm thần kinh mũi, sâu răng, viêm mống mắt, áp xe răng, xơ cứng mạch rải rác….

Biểu hiện đau dây thần kinh số 5.

Đau dây thần kinh số 5 có những biểu hiện mà người bệnh rất dễ nhận biết như:

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5 nguyên phát:

Chỉ cần bị kích thích vào một vị trí bất kì trên mặt người bệnh sẽ phải chịu cơn đau dữa dội kéo dài từ 10 – 30 giây, tuy nhiên những cơn đau này thường không ảnh hưởng tới dây thần kinh số 5.

Triệu chứng đau dây thần kinh số 5 thứ phát:

Đau không quá dữ dội nhưng cơn đau đến nhiều và liên tục. Mất các cảm giác tại các vị trí khác nhau khi dây thần kinh số 5 bị tổn thương các nhánh khác nhau.

Tổn thương nhánh 1: Giảm cảm giác vùng trán, niêm mạc phần trên ở mũi, góc trong mắt, sống mũi, xoang trán và xoang sàn…các bộ phận này sẽ bị giảm cảm giác hoặc mất phản xạ.

Tổn thương nhánh 2: Giảm cảm giác , hàm trên và răng của hàm trên, mi dưới, góc ngoài mắt, môi trên…

Tổn thương nhánh 3: Phần dưới của má, cằm, môi dưới, khoang miệng và lưỡi, người bệnh có thể bị liệt cơ nhai…

Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị hội chứng cả 3 nhánh thì sẽ giảm các cảm giác ở mặt, liệt cơ nhai, rối loạn bài tiết hồ hôi, dinh dưỡng, vận mạch….

Các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số 5 khá nguy hiểm, đặc biệt khu vực của dây thần kinh này ở đầu và mặt. Biết được nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh số 5 là cách giúp mỗi người biết nhận mặt bệnh. Mỗi người nên tự trang bị cho mình các kiến thức để phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số 5.

20 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *