Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Nguyên nhân, triệu chứng của đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân, triệu chứng của đau dây thần kinh số 5

Share
Nguyên nhân, triệu chứng của đau dây thần kinh số 5
5 (100%) 1 vote

Bệnh liên quan đến dây thần kinh số 5 có thể không làm người bệnh tử vong, nhưng những cơn đau khủng khiếp mà nó gây ra có thể khiến chúng ta “sống không bằng chết”. Triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 còn có thể là dấu hiệu của bệnh u não rất nguy hiểm.

Đau dây thần kinh số 5 thường biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội trong vài giây đến một phút. Mặc dù đã được nhắc đến từ năm 1677 bởi John Locke nhưng cho đến bây giờ, nguyên nhân đau dây thần kinh số 5 vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn.

Nguyên nhân viêm dây thần kinh số 5

Hiện nay, các thông tin về nguyên nhân gây bệnh chỉ mang tính suy đoán, rất khó chính xác hoàn toàn. Theo đó, nguyên nhân liệt dây thần kinh số 5 được cho là chịu ảnh hưởng của một số yếu tố sau:

  • Do virus: Theo các nghiên cứu, virus tại hạch Gasser hoặc tại các nhánh của dây thần kinh số 5 có liên quan đến các cơn đau do viêm dây thần kinh số 5 gây ra. Nguyên nhân có thể do sợi cảm giác của dây thần kinh này bị chèn ép, hoặc bị vặn xoắn.
  • Do khối u bị chèn ép: Các khối u này thường nằm ở góc cầu tiểu não hoặc lân cận góc cầu tiểu não. Do bị chèn ép mà nó sẽ ảnh hưởng đến hạch Gasser hoặc 1 nhánh nào đó của dây thần kinh số 5.
  • Do mạch máu bị chèn ép: Dây thần kinh số 5 được bao bọc bởi rất nhiều mạch máu, nên khi mạch máu bị chèn ép, chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng đến các nhánh của dây thần kinh số 5. Đây được xem là một trong những nguyên nhân viêm dây thần kinh số 5 phổ biến nhất.

Triệu chứng viêm dây thần kinh số 5

Hầu hết các triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 đều rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về răng miệng. Do đó khi thấy các biểu hiện giống trường hợp dưới đây, người bệnh nên đến khám tại bệnh viện để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh.

  • Đau nửa mặt: Các cơn đau được người bệnh miêu tả là như dao cắt, điện giật, đau bỏng rát vô cùng dữ dội. Đau kèm theo giật từng cơn, tăng tiết nước bọt, nước mũi, vã mồ hôi. Thậm chí với một số người, triệu chứng liệt dây thần kinh số 5 khủng khiếp tới mức họ muốn tự sát.
Triệu chứng đau dây thần kinh rất khó chịu

Triệu chứng của đau dây thần kinh rất khó chịu

  • Cơn đau nhanh chóng kết thúc: Mặc dù xảy ra nhiều lần, nhưng các cơn đau này chỉ kéo dài khoảng vài giây sau đó kết thúc. Người bệnh hầu như hoàn toàn bình thường giữa các cơn đau, không bị đau âm ỉ kéo dài cả ngảy như nhiều bệnh khác.
  • Xuất hiện khi có tác động: Thông thường, các cơn đau thường xảy ra sau khi người bệnh ăn uống, nói chuyện hoặc kích thích vào điểm đó gần miệng. Cũng có đôi khi nó xuất hiện mà không cần một động thái kích thích nào.
  • Đau không theo quy luật: Các cơn đau đến và đi rất đột ngột, mức độ đau cũng không theo một quy luật nào cả. Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số 5 vì thế mà càng đáng sợ hơn.

Đau chỉ thường xuất hiện vào ban ngày, một số ít trường hợp người bệnh có thể đoán trước được cơn đau sắp xảy đến. Càng để lâu thì cơn đau đến càng nhiều và càng  nặng hơn.

Nếu sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục các triệu chứng của đau dây thần kinh số 5 thường ít khi mang lại hiệu quả, nếu có thì cũng chỉ được một thời gian rất ngắn. Bởi vậy người bệnh cần đến gặp bác sĩ để nhanh chóng chấm dứt các cơn đau khủng khiếp của căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *