Trang chủ > Bài thuốc hiệu quả > Phỏng vấn Bác sĩ Trần Thuý Nhung về bệnh đau dây thần kinh

Phỏng vấn Bác sĩ Trần Thuý Nhung về bệnh đau dây thần kinh

Share
Phỏng vấn Bác sĩ Trần Thuý Nhung về bệnh đau dây thần kinh
5 (100%) 5 votes

Phỏng vấn chuyên gia Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thuý Nhung – Chuyên khoa xương khớp bệnh viện Y học cổ truyền

Hiện tượng đau mỏi vùng lưng, đôi khi lan xuống cánh tay thậm chí là đầu ngón tay, đau thắt lưng lan dọc xuống chân… là những biểu hiện thường thấy ở những người mắc chứng đau mỏi vai gáy hoặc đau các dây thần kinh như dây thần kinh tọa, dây thần kinh liên sườn… Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, bào mòn dần dần sức khỏe, tạo điều kiện cho các bệnh khác tấn công cơ thể hoặc có khả năng biến chứng dẫn đến liệt thân người.

Chúng tôi đã mời Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thúy Nhung, hiện đang công tác tại Khoa xương khớp bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, tham gia trò chuyện và chia sẻ về bệnh đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh tọa cùng phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng quý độc giả có thể tiếp nhận được thông tin hữu ích để kịp thời phòng hoặc chữa trị bệnh.

Phóng viên: Cám ơn Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thúy Nhung đã tham gia trò chuyện cùng chúng tôi ngày hôm nay.

Khi thời tiết trở lạnh, số lượng câu hỏi và các trường hợp xin ý kiến tư vấn chuyên gia về các vấn đề đau mỏi lưng, cổ vai gáy gửi về qua Ban biên tập chúng tôi thường tăng đột biến và chủ yếu là các trường hợp diễn biến cấp tính khá dữ dội. Vậy thời tiết lạnh thực chất có liên quan đến bệnh đau mỏi vai gáy và đau dây thần kinh không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Trần Thuý Nhung:

Kính chào các độc giả.

Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh có rất nhiều và đầu tiên có thể kể tới đó là do thời tiết chuyển lạnh. Khi trời lạnh, mạch máu ngoại vi sẽ co lại và cơ thể chúng ta rất dễ bị nhiễm lạnh và dẫn tới viêm dây thần kinh ngoại biên, gây đau. Cơn đau sẽ lan từ vai gáy, lan dần xuống cánh tay và gây ra các dạng tê bì.

Đau dây thần kinh

Trả lời cầu hỏi về các bệnh đau dây thần kinh và cách bệnh xương khớp

Bên cạnh đó thì còn có một nguyên nhân quan trọng hơn đó là do hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ. Nó chèn ép rễ dây thần kinh và cơn đau xuất phát từ cổ lan xuống vai và cánh tay.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến đau mỏi lưng còn có thể là do đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn. Nguyên nhân của những hội chứng này cũng có thể là do thời tiết chuyển lạnh nhưng chủ yếu chúng liên quan đến thoát vị đĩa đệm, gây chèn ép rễ dây thần kinh ở cuối đốt sống lưng và có thể cơn đau sẽ lan xuống đùi cho đến các ngón chân.

Phóng viên: Hội chứng đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh thực chất có nguy hiểm không ạ?

Bác sĩ Trần Thuý Nhung:

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà ta sẽ xác định được bệnh có nguy hiểm hay không. Đối với đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thì khả năng cao nhất là có thể dẫn tới liệt thân dưới. Còn với đau mỏi vai gáy thì nó không gây nguy hiểm lớn nhưng chủ yếu nó làm giảm năng suất lao động và suy giảm sức khỏe tại thời điểm cơn đau cấp tính. Trường hợp đau mỏi vai gáy kéo dài mà không có biện pháp đối phó có thể dẫn đến teo cơ cánh tay và cẳng tay.

Phóng viên: Theo số lượng thống kê từ Ban biên tập thì chúng tôi nhận thấy rằng các hội chứng bệnh này xuất hiện ở đối tượng dân văn phòng rất nhiều. Có cách nào có thể ngăn chặn tình trạng này hoặc cách điều trị sẽ có những phương pháp nào ạ?

Bác sĩ Trần Thuý Nhung:

Đây là căn bệnh đòi hỏi sự kết hợp điều trị giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Đối với bệnh nhân, nhất là đối với đối tượng văn phòng, thì thường hay ngồi lâu một tư thế, không có vận động sẽ dẫn mỏi cổ, rễ dây thần kinh bị chèn ép và đau mỏi vai gáy. Cộng thêm thời tiết mà chuyển lạnh, và trong phòng sử dụng điều hòa thì cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến dương khí hư, tuần hoàn ngoại biên bị giảm và có thể có cả cảm giác sợ lạnh nữa. Do vậy, người bệnh phải chủ động trong việc xen kẽ các bài tập đốt sống cổ trong giờ làm việc để giảm trì trễ tuần hoàn tại vùng cổ, giúp các đốt sống cổ giãn ra, đỡ bị chèn ép. Tiếp đến họ có thể tăng vận động cơ thể để tăng tuần hoàn ngoại biên. Còn nếu khi đã ở trong tình trạng thường xuyên tái phát với mức độ ngày một nặng hơn thì đã được coi là hình thành bệnh và lúc này thì họ cần tới sự hỗ trợ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Lúc này bác sĩ sẽ sử dụng các vị thuốc Đông y để chữa hội chứng vùng vai gáy, đau dây thần kinh. Tùy vào nguyên nhân mà các vị sẽ được chọn lọc và cân đối tỷ lệ. Ngoài ra, các biện pháp khác như xoa bóp, massage đơn thuần hàng ngày cũng sẽ cho tác dụng rất tốt để điều trị các hội chứng này.

Phóng viên: Thuốc Đông y sử dụng điều trị các trường hợp này thường là loại gì ạ?

Bác sĩ Trần Thuý Nhung: Thường các vị thuốc trong các bài thuốc Đông y chữa đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh sẽ bao gồm các vị thuốc bổ can – thận. Bởi Đông y quan niệm, những bệnh lý liên quan đến dây thần kinh, đau vai gáy được mô tả với các bệnh danh như Tọa điển phong, Tọa cốt phong (chữ “Phong” hàm ý chỉ tính chất thay đổi và di chuyển của cơn đau), thuộc phạm trù chứng “Tý” hoặc chứng “Thống” (tùy theo nguyên nhân gây bệnh). Quan điểm của đông y trong điều trị bệnh đau dây thần kinh, đau vai gáy nói riêng cũng như các bệnh lý cơ xương khớp nói chung, đó là là cần đi sâu vào căn nguyên gây ra bệnh, loại trừ các yếu tố gây bệnh là phong-hàn-thấp nhằm giúp người bệnh hết các triệu chứng sưng, đau, khó vận động; đồng thời cân bằng khí huyết, âm dương, ngũ tạng, bồi bổ can thận, nuôi dưỡng sụn khớp, gân cơ giúp cho hệ cơ xương khớp khỏe mạnh, phòng bệnh tái phát trong lâu dài. Trong khi đó lý thuyết Đông y là “Thận chủ cốt”, tức Thận đóng vai trò quản lý, điều tiết hệ xương và khớp.

Như một ví dụ tiêu biểu là bài thuốc “Thái Y Tọa Cốt Phong” của dòng họ thái y Nguyễn Thượng ở Huế, bài thuốc này thực tế cho thấy hiệu quả điều trị khỏi các chứng bệnh về dây thần kinh như đau dây thần kinh tọa, tê bì chân tay, đau dây thần kinh ngoại biên và các chứng bệnh viêm đau cơ xương khớp như đau vai gáy, đau cơ lưng, viêm bao gân… Hiện bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong đã được Viên Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sưu tầm, nghiên cứu, hoàn thiện lại và đưa vào ứng dụng rộng rãi trong điều trị.

Thì trong bài thuốc này, có 3 loại thuốc chính: thứ nhất là thuốc xoa bóp bên ngoài Cốt thống hương, nó là tinh chất từ các vị như Mạn kinh tử, Độc hoạt, Tang ký sinh, Dây đau xương, Phòng phong, Kê huyết đằng, Thiên niên kiện, Huyết giác… dùng để xoa bóp, massage hàng ngày. Như tôi đã nói ở trên, việc thực hiện điều này sẽ rất có lợi, nó làm tăng tuần hoàn máu tại vùng đau nhức, giãn các đốt sống giúp các rễ dây thần kinh không còn bị chèn ép. Tiếp đến là hai loại thuốc uống Hoạt huyết bổ thận Ích can hoàn.Qua hai cái tên, chúng ta cũng đã thấy được rằng họ tập trung vào giải quyết các vấn đề về Can – Thận, từ đó giúp kiện toàn sức khỏe của toàn bộ cơ thể, các cơn đau vì thế mà giảm một cách tự nhiên do cơ thể khỏe mạnh điều chỉnh chứ không hề có sự can thiệp của các loại thuốc giảm đau tức tốc như ở Tây y. Đó là bởi sự khỏe mạnh của Can – Thận sẽ tạo ra hàng loạt lợi ích tự nhiên cho sụn khớp như là: Cải thiện dần các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, đau dây thần kinh ngoại biên, đau vai gáy, viêm bao gân… người bệnh hết đau đớn, đi lại, vận động dễ dàng hơn; Thông kinh hoạt lạc, cường gân cốt, giúp gân cơ chuyển động linh hoạt; Nuôi dưỡng sụn khớp, bảo vệ các khớp xương trước sự tấn công của các yếu tố ngoại tà; Nâng cao chính khí, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phóng viên: Đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe là vậy. Liệu có cách nào để phòng ngừa nó không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Trần Thuý Nhung:

Nếu chúng ta không biết khống chế thì hiện tượng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm sẽ đến sớm và trở thành nguyên nhân chính gây ra đau mỏi vai gáy và đau dây thần kinh. Hiện nay không chỉ tuổi già mà ngay đến những người trẻ tuổi đều gặp vấn đề này. Do vậy, việc cần làm là:

 • Vận động cơ thể nói chung, đặc biệt là vùng cổ vai gáy thường xuyên và đều đặn hàng ngày. Không cần thiết phải đến các phòng tập gym, yoga đắt đỏ mà chỉ cần khoảng 10-30 phút mỗi ngày tại nhà với các bài tập đơn giản là được.
 • Chọn và giữ tư thế ngồi, đứng hay như tư thế ngủ phù hợp để tránh hiện tượng xương khớp cơ bị đau mỏi do sai tư thế và các dây thần kinh bị chèn ép.
 • Giữ cho cơ thể không bị nhiễm lạnh.
 • Lưu ý chế độ dinh dưỡng. Không nên ăn các đồ ăn nóng, có nhiều gia vị, dầu mỡ. Việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa cũng nên có sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng bởi thực tế các sản phẩm hiện nay về hàm lượng dinh dưỡng chưa thực sự đảm bảo. Không nên sử dụng các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, café, nước ngọt có ga…
 • Giữ cho tinh thần luôn thoải mái.

Nếu làm được như vậy thì bạn sẽ không bao giờ phải lo tới việc đau mỏi vai gáy, đau dây thần kinh ghé thăm.

Phóng viên: Một lần nữa xin cám ơn Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thúy Nhung đã tham gia trò chuyện này cùng chúng tôi. Kính chúc bác sĩ sức khỏe dồi dào và vui Tết bên gia đình.

Theo PV. Thành Chung – Báo Sức khoẻ thời đại

62 Bình luận

 • Quyên nguyễn viết:

  tôi là dân văn phòng và tôi thấy đúng là nghề này dễ bị bệnh xương cốt thật. phòng tôi 8 người thì 5 người kêu than rồi. chúng tôi gần đây phải rủ nhau đi tập tành sau h làm để còn có tý vận động trong ngày đây

 • Linh viết:

  nói thật các bác để ý tí bệnh tình cuar mh chứ lắm ng chủ quan lm,mà cứ để bệnh kéo ra đến quá tháng là thành mãn tính r ai để ý đâu,nói luôn bệnh xg khớp mà mãn tính thì chữa bằng niềm tin nữa …..

  • mẹ Bin viết:

   ko đến nỗi niềm tin nhg dung là khó chữa thật .đợt mình bệnh vai gáy xong nó đau bt thôi ấy nên cũng kqt thật ,nhằng cái đến lúc nó đau nhiều quá xog đi khám họ phán câu mãn tính rồi ,thế là trị mất 2 tháng sau mới khỏi vạ gió thật!

 • phúc viết:

  đồng ý với bác si Thúy Nhung là trời trở lạnh càng nhiều người bị benegj xg khớp nhưng mà dọa ng ta đến mức liệt cả thân dưới thì tôi thấy làm j đến mức ấy.

  • pham viet duc viết:

   “Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà ta sẽ xác định được bệnh có nguy hiểm hay không. Đối với đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thì khả năng cao nhất là có thể dẫn tới liệt thân dưới” người ta nói ntn cơ mà có phải vỡ đũa cả nắm đâu.mà bs cũng chả dọa đâu bạn ko bị bệnh đó chứ bs nói bệnh XK nói chung đầy người bị liệt đó.bệnh tật chả ngoại trừ đc ai đâu

  • nguyen van tan viết:

   toi day,chung kien ba gia bi liet ko cach nao chua dc day nay vi day than kinh toa nhu bac sy noi day

 • hùng viết:

  thì ra nhóm thanh niên với cả trung niên bây h lại là đối tượng mắc bệnh xương nhiêu thế ah khéo sắp vượt cả nhóm người gia cũng nên

 • Hoài viết:

  thưa bác sĩ thúy nhung,tôi cũng là dân văn phòng làm nghề kế toánlúc nào cũng toàn giây tờ sổ sách với máy tính.2 tuần nay tôi cảm thấy cổ mỏi và đau càng ngày càng dữ dội hơn thi thoảng một bên cánh tay tôi còn đơ luon vì cổ đau quá.trong ngày thì nó đau âm ỉ thôi tôi vẫn làm việc đc nhưng đôi khi mà bùng phát lên thì khó chịuu vồ cùng.cv cty tôi đang vô cùng bận rộn tôi ko thể xin nghi để nhập viện được lúc này (ko rõ có đên mức phải nhập viên điều trị hay ko).xin bs hãy cho tôi lời khuyên vì tôi đã áp dụng các biện pháp phòng trnahs mà bs có nhắc đến nhưng ko có hiệu quả gì hết,đau vẫn hoàn đau

 • chi chi viết:

  bố cháu làm việc nặng nên khớp gối hay yếu mỏi lắm ak bsy ơi bsy giúp cháu vs cháu rất thương bố

  • nhung rosi viết:

   cháu thg bố là đnág quý nhưng cháu còn nhỏ thì cháu chỉ cần cho bố hoặc là mẹ đọc bài này là có thể giúp được bố rồi

 • nga phan viết:

  minh muon chua benh dau co va gay dao này minh hay dau dau nua rat kho chiu

 • Đăng hiệp viết:

  chữa bệnh vai gay dân văn phòng theo gợi ý giống y chang của bác sĩ các bạn ạ http://dactridauvaigay.com/lam-sao-thoat-khoi-noi-kho-dau-vai-gay-cua-dan-van-phong-nhu-toi.html

 • Hưng đăng viết:

  bác sỹ nói về thuốc đông y phải ko ak?thuốc đông y chữa xương khớp liệu có ổn ko ak?tôi sợ mất thời gian xong ko khỏi thì cũng mệt mỏi lắmm

 • Tran Bui Tuyen viết:

  cam on bsi toi da hieu them kha nhieu dieu ve cac benh xuong khop thuong gap nay.cuoc phong van rat co ich.

 • Trịnh Tuấn viết:

  mình hay tập thể thao.nếu k cẩn thận là cũng dễ trật khớp bong gân.có khi còn gẫy chân nữa.rất nguy hiểm.

 • tuấn viết:

  dân văn phòng ngồi 1 chỗ ko phải vận động làm việc nặng nhọc j mà cũng bệnh xương cốt đc vô lý !!?

  • dương viết:

   thế mà có lý đấy b tui bị đây.b có làm văn phòng ngồi trên 8h/ ngày ko?

   • tuấn viết:

    không tôilàm công việc nặng nhọc hơb mấy người nhìu mà còn ko thấy bệnh tật gì.các người sướng quá tự vẽ chuyện với nhau xong khóc than àk

    • bùi hoài viết:

     Anh khỏe quá k bệnh gì chúc mừng anh! Đối tượng ntn có giải thích sợ anh cũng k hiểu đc nên tôi sẽ k nói gì đâu

    • Duyên Đỗ viết:

     bạn #tuấn ơi người phải ngồi nhiều ngôi lâu có cái khổ của họ.xg khớp ko đc vận động sẽ nhanh thoái hóa hơn ng có vận động vừa.với cả họ làm việc là làm việc đầu óc,bạn làm việc tay chân cùng kiêm ra tiền sao bạn lại kết luận họ sung sướng?dân văn phòng nhiều bệnh lắm bạn ạ

     • tuấn viết:

      chả gì mệt mỏi ngồi điều hòa mát lạnh làm sao khổ như chúng tôi mà so snahs vố lý

     • bùi hoài viết:

      Thôi chịu bạn bạn này chắc chắn gia trưởng nói k nổi đâu bạn #duyên ạ

 • duc long viết:

  thuốc nam bà bác sĩ nói là thuốc j đó thuoc gia chuyen ak co lua dao ko?

 • Huy Hiệu viết:

  nghe phân tích theo đông y về mấy bệnh này thấy khác lạ thật..em là sinh viên đang học trường y nhưng chỉ thấy mổ xẻ tây học thôi chứ h mới nghe về y học cổ truyền ptich

  • Phan Kim viết:

   đông y với tây y quan niệm khác nhau lắm bạn ạ, tây y chữa bệnh, còn đông y cứu người

   • Huy Hiệu viết:

    là sao ạ em ko hiểu lắm

    • Phan Kim viết:

     là tây y dựa vào triệu chứng mà điều trị, đông y lại dựa vào nguồn gốc chữa là chữa toàn diện luôn. Chính vì thế bạn sẽ thấy chữa tây nhanh nhưng nhiêu trường hợp ko bền nhất là những bệnh mãn tính, còn chữa đông thì lâu hơn tốn thời gian nhưng sau đó ít tái phát lắm….

 • Tâm Phan viết:

  Chào bác sĩ ạ, tôi muốn hỏi về bệnh khác ko phải bệnh xương khp bác sĩ có thể tư vấn cho tôi ko ạ. Tôi xin cám ơn!

 • lương huế viết:

  thuốc kia gia truyền phải ko ạ?là thuốc của thầy Minh ở thái nguyên phải ko ạ?

 • thảo loan viết:

  nhìu ng nghĩ dân văn phòng đơn giản việc nhẹ nhàng sáng đi tối về mà có ai hiểu cho nỗi khổ đâu

 • Bé Min của Mẹ viết:

  Không định cmt đâu nhưng mà thấy bàn tán xôm quá.em sợ em nói ra nhiều người lại bảo em liên kết bán hàng nhưng em thề không phải nhé, em sẽ k để lại bất kỳ thông tin nào đâu nên mn đừng nghi oan cho e. cái thuốc nam mà bác sĩ Nhug vừa nhắc đến kia kìa em dùng rồi. ban đầu dùng cả tuần xg ko thấy kết quả gi em tưởng bị lừa, nhưng tiếc tiền nên dùng tốt chỗ thuốc còn lại là 1 tháng lẻ vài ngày. xong thề, từ tuần thứ 3 trở đi là bệnh vai gáy của e đỡ hẳn luôn lúc ấy còn ko hiểu có phải nhờ thuốc ko. nhưng nghĩ lại mình có chữa gì ngoài thuốc nam đấy đau, là nhờ nó chứ đâu nữa. e dùng mỗi tháng đấy thôi nhé bệnh khỏi k còn dấu vết luôn người khỏe re

 • TRAN DUY DUONG viết:

  toi dung thuocs THAI Y TOA COT PHONG 2 TUAN ROI KO THAY KHOI!!!

 • Huyền viết:

  bệnh 7 năm rồi có chữa đc k ạ

 • 0963587936 viết:

  cho tôi mua thuốc với..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *