Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

Share
Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp
5 (100%) 1 vote

Có phương pháp nào để phục hồi bệnh viêm cột sống dính khớp hay không? Luôn là những câu hỏi chúng tôi nhận được trong thời gian vừa qua. Bài viết này sẽ giúp cung cấp cho các bạn thông tin về bệnh viêm cột sống dính khớp và phương pháp phục hồi chức năng cột sống.

Những ai có thể mắc bệnh viêm cột sống dính khớp?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm khớp mạn tính, hiện nay dù y học đã phát triển nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân nào cụ thể cho bệnh này.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là một căn bệnh rất dễ gặp, chủ yếu là xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi. Bởi bệnh viêm cột sống dính khớp có liên quan đến HLA B27 (Human Leucokyte Antigen) chỉ có ở cơ thể nam giới. Nó gây tổn thương các khớp gốc chi và cột sống, nhanh chóng dẫn đến dính khớp, cứng khớp, biến dạng và tàn phế.

Khi bị viêm cột sống dính khớp người bệnh thường có biểu hiện gì?

Người bị bệnh viêm cột sống dính khớp thường có các biểu hiện cụ thể và mỗi biểu hiện của bệnh có thể chia làm 2 giai đoạn cho bệnh.

  • Giai đoạn khởi phát: Người bệnh đau vùng hông, đau theo kiểu đau thần kinh tọa, viêm điểm bám tận của gân Achile hoặc viêm gan chân. Các khớp ở chi dưới bị tổn thương (hang, gối và cổ chân) và đau cột sống thắt lung. Có cảm giác cứng cột sống, đôi khi đau dọc xuống đùi, khó cúi khi giữ hai chân thẳng. Các triệu chứng này kéo dài nhiều tháng, nhiều năm làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng.
  • Giai đoạn toàn phát: Sưng đau, hạn chế vận động nhiều khớp, teo cơ, biến dạng khớp. Các khớp gốc chi: khớp hang đau 1 bên sau đó 2 bên, khớp gối cổ chân sưng đau dẫn đến tràn dịch , khớp vai viêm đau nhưng thường ít khi dính khớp. Đối với cột sống: cột sống thắt lung đau liên tục, âm ỉ về đêm; hạn chế vận động, teo cơ cạnh cột sống như gù, vẹo thường gặp ở giai đoạn muộn; cột sống cổ hạn chế động tác cúi sớm nhất, xoay cổ muộn hơn, giai đoạn sớm cổ ưỡn quá mức ra trước, giai đoạn muộn không cử động được cổ (cúi, xoay, ngửa). Người bệnh cảm thấy đau khi thở mạnh, khi dính cột sống hoàn toàn, lưng người bệnh thẳng đuột, đầu ngay đơ, chỉ đi được những bước ngắn và khó khăn khi ngồi.

Một số triệu chứng khác của bệnh mà người bênh cảm nhận khi bệnh bị phát toàn thân làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, gầy, sút, thiếu máu, mặt mũi tái nhợt. Ảnh hưởng đến tim làm cho rối loạn dẫn truyền, tổn thương van tim. Nguy hiểm hơn có thế là bị xơ teo da, xơ phổi, chèn ép rễ thần kinh tủy.

Làm thế nào để phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp?

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng phương pháp nội khoa và kết hợp với luyện tập những bài tập thích hợp để phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp. Người bị viêm cột sống dính khớp cần phải kết hợp các phương pháp điều trị, hạn chế tối đa sự tiến triển xấu của bệnh, phục hồi viêm cột sống dính khớp cho người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Tây y.

Đối với bệnh nhân mạn tính viêm cột sống dính khớp thì dùng thuốc chống viêm steroide là lựa chọn đầu tiên và giảm đau nhanh nhất. Có thể dùng thuốc ức chế chọn lọc COX2 cùng thuốc giãn cơ vân và thuốc giảm đau. Nên có sự điều hòa kết hợp giữa thuốc giảm đau 1 – 2 để tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Phục hồi viêm cột sống dính khớp

Phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp

Các trường hợp viêm các điểm bám gân hoặc các khớp ngoại biên có tình trạng kéo dài nên tiêm corticosteroids. Nếu là khớp háng nên tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm. Với bệnh nhân bị đau toàn thân trong trường hợp không đáp ứng với thuốc CVKS có thể dùng corticosteroids toàn thân ngắn ngày.

Điều trị thuốc kháng TNF (DMARD sinh học) chỉ dùng cho các thể bệnh hoạt động dai dẳng, không đáp ứng với pháp đồ điều trị thông thường. Đối với bệnh nhân VCSDK thể cột sống: có thể điều trị thuốc kháng TNF kết hợp với thuốc chống viêm giảm đau, không được phép kết hợp với nhóm DMARD kinh điển (Sulfasalazine, Methotrexate). Cần loại trừ các thuốc kháng TNFα: Adalimumab, Etanercept (EnbrelR), Infliximab (RemicadeR). Bởi nguy cơ nhiễm trùng, bệnh lao, khối u ác tính, suy tim, bệnh máu…

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y kết hợp luyện tập.

Với bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp Tây y lâu ngày bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm thì ảnh hướng rất lớn đến gan, dạ dày và nhiều bộ phận khác. Nên nếu bệnh nhân phải điều trị theo phác đồ điều trị lâu dài nên chuyển sang sử dụng phương pháp chữa trị bằng đông y với bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Bài thuốc gồm 3 phần: Hoạt cốt hương (tinh chất xoa bóp), Hoạt huyết bổ thận (cao uống hoạt huyết, bổ thận), Ích can hoàn (viên uống giải độc, tiêu viêm). Với chức năng thông kinh hoạt lạc, chữa đau khớp, đau cơ, tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn, tăng cường sự liên kết giữa cơ, gân và sụn sớp. Và là thuốc bổ thận, mát gan, giảm đau, trừ phong thấp; bổ thận, mạnh gân cốt; chữa thoái hóa khớp, các loại viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa… bài thuốc đã được Ngự y Nguyễn Thượng Trác truyền lại cho con cháu dòng họ Nguyễn Thượng. Trên cơ sở thành phần của bài thuốc gốc lương y Nguyễn Thượng Minh đã bào chế để giúp người dùng tiện lợi hơn trong việc dùng thuốc.

Hiệu quả điều trị của bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương của dòng họ Nguyễn Thượng đã được kiểm nghiệm qua hàng trăm năm trên chính cơ thể con người. Nhờ có bài thuốc này đã chữa trị và giúp nhiều người tưởng trừng như liệt toàn thân đã có khả năng đi lại và phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp trở lại.

Kết hợp điều trị phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp bằng Đông y cùng với việc luyện tập để tăng hiệu quả điều trị bệnh:

  • Tăng cường thực hiện các bài tập cho đốt sống cổ và thắt lung như gập người, xoay, nghiêng người.
  • Đi, đứng, nằm, ngồi đúng tư thế.
  • Tập các bài tập sức bền, tác động đến tim mạch, hô hấp như bơi, đi bộ…
  • Điều trị viêm cột sống bằng phương pháp khác.

Đối với bệnh nhân đã ở vào giai đoạn mạn tính của bệnh, bệnh nhân thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau thì cần phải sử dụng đến phương pháp thay khớp nhân tạo ( khớp hang, gối), phẫu thuật chỉnh hình đối với cột sống khi có gù vẹo, lún xẹp, gãy cột sống. Phương pháp này điều trị và phục hồi hoàn toàn chức năng viêm cột sống dính khớp nhưng chí phí lại vô cùng tốn kém và có thể có biến chứng. Can thiệp thay đổi nhận thức, hành vi tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn tình trạng đau mạn tính, hòa nhâp xã hội.

Trong giai đoạn điều trị bệnh có tiến triển tích cực, bệnh nhân cẩn phải ngỉ ngơi. Không nên vận động ảnh hưởng đến vị trí đặt khớp xương viêm, nên dùng nẹp để hạn chế cử động. Phát huy tốt phương pháp điều trị để sớm phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp cho bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *