Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Share
Phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa
5 (100%) 5 votes

Đau thần kinh tọa là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay bệnh mang đến những cơn đau nhói, nóng ran và vô cùng khó chịu cho người bị bệnh. Trước đây tỉ lệ nam giới thường mắc cao hơn nữ giới nhưng hiện tại thì xu hướng này đang có sự thay đổi. Có nhiều phương pháp khác nhau chữa đau thần kinh tọa, sử dụng thuốc tây y, uống thuốc Đông y và có một phương pháp được khá nhiều người sử dụng đó là châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa. Xu hướng, bấm huyệt có tác dụng gì? Nó có mang lại hiệu quả thật sự tốt?

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh thần kinh tọa, chủ quan có, khách quan cũng nhiều nhưng có một số nguyên nhân chính sau đây:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng chính là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa. Khi vùng thắt lưng bị thoát vị đĩa đệm, các đĩa đệm tràn ra phía ngoài bao khớp và chèn lên các dây thần kinh.

Thoái hóa do tuổi tác: Khi cơ thể chúng ta già đi sẽ có một vấn đề luôn xảy ra đó là cơ thể bị suy yếu, miễn dịch kém và bộ phận sống lưng không còn hoạt động như trước được nữa. Lúc này, ống sống bị hẹp, các dây thần kinh trong ống sống (trong đó có dây thần kinh tọa) bị chèn ép.

Lồi, phình đĩa đệm: Nếu khu vực lồi, phồng đĩa đệm xuất hiện tại khu vực thắt lưng sẽ khiến tác động lên rễ và dây thần kinh tọa. Lúc này, dây thần kinh tọa sẽ bị tổn thương và dẫn tới bệnh đau thần kinh tọa.

Chấn thương, nhiễm trùng: Một số chấn thương lớn tác động tới vùng thắt lưng có thể gây nên bệnh đau thần kinh tọa. Khi người bệnh bị đau dây thần kinh tọa bị tổn thương do các tai nạn không đáng có, có thể  bị chấn thương do va đập, tai nạn…

Ngoài ra còn một số trường hợp ít gặp như có u trong cột sống, hẹp cột sống; có những trường hợp đặc biệt còn không rõ nguyên nhân gây bệnh.

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa đau thần kinh tọa như sử dụng thuốc Tây y, uống thuốc Đông y, vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt. Phương pháp châm cứu bấm huyệt được khá nhiều người chọn lựa và mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực.

Châm cứu đau thần kinh tọa:

Phương pháp châm cứu thần kinh tọa được thực hiện trên cơ sở dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể từ vùng thắt lưng trở xuống. Lúc này, các huyệt sẽ được đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, cơ thể được thư thái, nhẹ nhàng.

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Các huyệt nằm chủ yếu ở vùng thắt lưng, đây cũng là rễ của dây thần kinh; các huyệt nằm theo đường đi của dây thần kinh. Ngoài ra, cũng có thể châm cứu các huyệt tại khu vực bị đau.

Thủ pháp:

  • Các huyệt như thận du, đại trường du, thừa sơn… thì nên áp dụng cách châm tả, chỉ châm, các huyệt này bên phía chân đau sẽ gây nên cảm giác căng tức cho người bệnh.
  • Khi châm cứu thần kinh tọa, các huyệt mệnh môn, túc tam lý sẽ được châm cứu tại chỗ khoảng 20 phút sau đó rút kim thật nhanh.
  • Vị trí châm cứu thần inh tọa được tập trung tại vùng thắt lưng, dọc theo đường đi của thần kinh tọa.
  • Một liệu trình châm cứu thần kinh tọa có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần, mỗi ngày 1 lần, giữa các liệu trình có thể nghỉ khoảng từ 5 – 7 ngày.

Các huyệt đạo thường châm  cứu: trật biên, thừa phù, ủy trung, thừa sơn, đại trường du… và chỉ cần châm huyệt bên chân bị đau.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Trong quá trình châm cứu thần kinh tọa nên kết hợp với bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa và xoa bóp để có hiệu quả nhanh chóng, khi cơ thể được châm cứu việc bấm huyệt giúp cho khí huyết lưu thông dễ dàng, giảm đau nhức nhanh chóng.

Trong quá trình bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, người bệnh nên kết hợp các biện pháp cũng như các động tác:

Xoa: Dùng lòng bàn tay xoa đều từ vùng da từ thắt lưng xuống mong, đùi, cẳng chân. Lúc này,  khu vực từ hông xuống được làm ấm nóng, giảm tê bì, nhức mỏi, cơ thể thư giãn.

Day: Sử dụng cơ khu vực lòng bàn tay chỗ gần ngón cái hoặc ba đầu ngón trỏ day lên hai bên khối cơ lưng. Đông tác bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa này có tác dụng làm mềm cơ, hạn chế các tình huống co cơ, giải phonggd chèn ép thần kinh tọa.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Lăn, bóp: Sử dụng các ngón tay lăn trên da giúp giảm tê bì và đau nhức, sử dụng nón cái bóp vào các khối cơ vùng thắt lưng, mông, đùi…

Ấn huyệt: Sử dụng ngón tay và ấn lên các huyệt khu vực thắt lưng: Đại trường du, thận du, hoàn khiêu, thừa phù, ủy trung, thừa sơn.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa tuy chỉ là những động tác đơn giản nhưng tác dụng mang lại trong quá trình chữa đau thần kinh tọa thì vô cùng tuyệt vời.

Thái y tọa cốt phong chữa tốt các bệnh về dây thần kinh cơ tim

Thái y tọa cốt phong chữa tốt các bệnh về dây thần kinh cơ tim

Song song với châm cứu bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm thuốc hỗ trợ để bệnh giảm nhanh các triệu chứng. Các sản phẩm chữa đau thần kinh tọa theo phương pháp Đông y mà nổi bật là Thái Y Tọa Cốt Phong là một bài thuốc tiêu biểu được rất nhiều người sử dụng vì độ an toàn cũng như hiệu quả rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *